รีเซต

รีวิวหนัง "The Banshees of Inisherin"แด่มิตรภาพของเรา..มลายเป็นจุล

รีวิวหนัง "The Banshees of Inisherin"แด่มิตรภาพของเรา..มลายเป็นจุล
Jeaneration
18 ธันวาคม 2565 ( 14:00 )
3.2K

แม้ว่าจะไม่มีโอกาสได้ชมหนังเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ แต่เพราะความเจ๋งและยอดเยี่ยมของหนัง ที่กลายเป็นดาวโดดเด่นเพียงข้ามคืน กับการขึ้นแท่นเป็นหนังหวังรางวัลแถวหน้าของปีนี้ที่สร้างความโดดเด่นบนเวทีต่าง ๆ เพิ่งจะเข้าชิงลูกโลกทองคำเยอะที่สุด และมีโอกาสไปได้ไกลถึงออสการ์ และนี่คือ ”The Banshees of Inisherin” หนังดราม่าตลกร้ายจากอังกฤษ ที่กำลังแผงฤทธิ์ความยอดเยี่ยมใส่ชาวโลกให้เหลียวหันมาสนใจหนังเล็ก ๆ เรื่องนี้เป็นว่าเล่ร

The Banshees of Inisherin เป็นเรื่องราวความมิตรภาพอันยาวนานระหว่าง พาด์เร็ค กับ คอล์ม บนเกาะไอนิเชอริน ที่อยู่ ๆ ความเป็นเพื่อนของเขากำลังสั่นคลอนและสู่ภาวะวิกฤต เมื่อพบว่าคอล์มมีท่าทีที่เปลี่ยนไป พร้อมกับต้องการยุติมิตรภาพระหว่างกัน ขณะที่พาด์เร็คได้แต่รู้สึกสับสนว่าเกิดอะไรขึ้น โดยที่คนรอบข้างเขา ไม่ว่าจะเป็น น้องสาวหรือเด็กตัวปัญหาของหมู่บ้านจะช่วยเป็นกาวใจและช่วยซ่อมมิตรภาพของพวกเขาให้ แต่ดูเหมือนว่ามันกำลังนำพาไปสู่สถานการณ์ที่ไม่คาดคิดมากยิ่งขึ้น

นี่คือผลงานล่าสุดของผู้กำกับ “มาร์ติน แมคโดนา” จากหนังรางวัลออสการ์ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ที่ถือว่าเป็นการสั่งสมประสบการณ์ในการปลุกปั้นโครงการหนังเรื่องนี้ถึง 5 ปี ทั้งกำกับและเขียนบทหนังเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ถือว่าเป็นการคัมแบ็กที่น่าประทับใจ และให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าที่คาดคิดเอาไว้ด้วยซ้ำ เพราะนี่คือหนังที่เต็มไปด้วยการสำรวจแนวจิตของมนุษย์

สิ่งที่ประทับใจที่สุดของ The Banshees of Inisherin ที่ต้องยกนิ้วให้เลย ก็คือบทหนังที่แสนคมคายและตลกร้ายของมาร์ติน แมคโดนา เพราะบทหนังเต็มไปด้วยชั้นเชิงและความตื้นลึกหนาบางในองค์ประกอบเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการดีไซน์คาแรกเตอร์ตัวละครนั้น ถือว่าสร้างมิติได้ดีมาก ทุกตัวละครหลักในเรื่องนี้เต็มไปด้วยซอกมุมที่น่าค้นหา และคล้อยตามเพลินดีไปตลอดทั้งเรื่อง

โดยเฉพาะคาแรกเตอร์หลัก ๆ ของ “คอลิน ฟาร์เรลล์” กับ “เบรนเดน กลีสัน” ที่สร้างออกมาได้น่าประทับใจเป็นอย่างดี และได้การแสดงอันเป็นมืออาชีพของพวกเขาก็ช่วยผสมผสานและส่งเสริมความดีงามของบทหนังให้ได้ดียิ่งขึ้นเข้าไปอีก หนังเรื่องนี้มีบทหนังที่เป็นเหมือนพระเอก ที่โดดเด่นและยอดเยี่ยม เป็นบทหนังที่ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรนัก เรียบง่ายและเต็มไปด้วยความคมคายอันเป็นเอกลักษณ์ดี

เชื่อว่าบทหนังของ The Banshees of Inisherin นั้น จะต้องมีบทบาทสำคัญบนเวทีรางวัลต่าง ๆ ในช่วงต้นปีอย่างแน่นอน และหากว่าประสบความสำเร็จสุด ๆ ก็เชื่อว่าหนังน่าจะเหมาะสมที่จะคว้ารางวัลมาครองได้สำเร็จเลยทีเดียว นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานมาสเตอร์พีชของผู้กำกับรายนี้ ที่สร้างสรรค์ผลงานเขียนออกมาได้น่าจดจำเป็นอย่างดี แม้ว่าจะเป็นเพียงหนังไอริชเรื่องเล็ก ๆ เท่านั้น

งานสร้างของหนังเรื่องนี้ก็ค่อนข้างน่าพอใจ องค์ประกอบโปรดักชั่นดีไซน์ถือว่าใช้ได้ มุมกล้องและการถ่ายภาพร้อยเรียงออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ถือว่าทำได้ดี สร้างบรรยากาศด้วยภาพและแสงธรรมชาติให้กระตุ้นโครงเรื่องของหนังออกมาได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น เก็บรายละเอียดเกี่ยวกับยุคสมัยได้ค่อนข้างน่าพอใจด้วย รวมทั้งวัฒนธรรมท้องถิ่นในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ที่ทำได้ดี

และนอกจากการแสดงอันน่าเชยชมของ คอลิน ฟาร์เรลล์ กับ เบรนเดน กลีสัน ที่น่าจะต้องเฉิดฉายบนเวทีรางวัลแล้ว ยังมี “เคอรี่ คอนดอน” กับ “แบร์รี่ คีโอแกน” ก็ถือว่ามอบการแสดงที่ยอดเยี่ยมด้วยความเป็นมืออาชีพของพวกเขาเองด้วยเช่นกัน การแสดงอันเป็นธรรมชาติและเข้าถึงบทบาทได้เป็นอย่างดี นับว่าเป็นอีก 2 คนที่ช่วยส่งเสริมความสมบูรณ์แบบให้กับหนังเรื่องนี้ได้ดี

ยังมีอีกองค์ประกอบที่ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้ก็คือแคสติ้งนักแสดงสรรพสัตว์ น่าประหลาดใจมากที่หนังเรื่องนี้มีเหล่าสัตว์ที่มอบแอคติ้งออกมาได้ชวนน่าทึ่ง สัตว์ทุกตัวที่เห็นอยู่ในหนังเรื่องนี้แสดงดีมาก โดยเฉพาะเจ้าลากับน้องหมาที่เป็นองค์ประกอบเสริมการแสดงที่บันเทิงเป็นอย่างดี ไหนจะมีน้องม้าหรือแม้กระทั่งนกนางนวล สัตว์ทุก ๆ ในหนังเรื่องนี้คือน่าทึ่งเป็นอย่างดี

หนึ่งในสิ่งที่ The Banshees of Inisherin เป็นหนังที่ทำให้รู้สึกเซอร์ไพรส์คนดูได้เป็นอย่างดี คือการเล่าเรื่องและบทหนังที่แทบจะคาดเดาไม่ได้เลย เป็นผลลัพธ์การเรื่องราวที่ทำให้คนดูเอ็นจอยและตลกลึก ๆ ให้กับรอยร้าวในความสัมพันธ์มิตรภาพของมนุษย์ทั้งสองคนที่คนดูเองก็ไม่เข้าใจเช่นเดียวกันว่า...เป็นเพราะอะไรกันแน่ แต่ทุกอย่างค่อย ๆ ปลดล็อกออกมาทีละน้อย จนนำไปสู่บทสรุป

ดังนั้นโดยสรุปแล้ว ไม่ประหลาดใจเลยว่า The Banshees of Inisherin ได้แซงหน้าขึ้นมาเป็นหนังยอดเยี่ยมที่น่าประทับใจในรอบปีนี้ในช่วงโค้งสุดท้าย หนังที่เต็มไปด้วยองค์ประกอบแจ่ม ๆ เต็มไปด้วยคุณภาพ งานสร้างดี บทหนังยอดเยี่ยม และยังมีการแสดงที่น่าเชยชมของทีมนักแสดงที่ให้ผลลัพธ์ออกมาได้อย่างคาดไม่ถึง ต้องจับตาดูให้ดี ๆ หนังเรื่องนี้น่าจะมาแรงอีกเรื่องในฤดูล่ารางวัลปีนี้!

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Banshees of Inisherin

 • ประเภท: ตลก / ดราม่า
 • ผู้กำกับ: มาร์ติน แมคโดนา
 • นำแสดงโดย: คอลิน ฟารเรลล์, เบรดเดน กลีสัน, เคอร์รี่ คอนดอน
 • ความยาว: 114 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 14 ธันวาคม 2022 (ที่ Disney+ Hotstar)

Movie.TrueID METRIC: The Banshees of Inisherin

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)

คุณสามารถรับชม Disney+ Hotstar ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa