รีเซต

หนุ่ม กรรชัย ชวนทำดี ระดมทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา รพ.ศิริราช

หนุ่ม กรรชัย ชวนทำดี ระดมทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา รพ.ศิริราช
Entertainment Report_1
16 สิงหาคม 2559 ( 16:35 )
632

รายการ “ปากโป้ง” ทางช่อง 8 กดเลข 27 วันนี้ (16 ส.ค. 59) ที่มี “หนุ่มกรรชัย กำเนิดพลอย และ “หนิง ปณิตา  ธรรมวัฒนะ ขอนำเสนอเรื่องราวดี ๆ ที่ทางคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ได้จัดทำโครงการ “ทำดีได้ ด้วยปลายนิ้ว” เพื่อเชิญชวนบริจาคสมทบอาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา รพ.ศิริราช มารวมพลังเป็นหนึ่งเดียว เพื่อการให้ที่ยิ่งใหญ่ เพื่อผู้ป่วยด้อยโอกาส รพ.ศิริราช ในการเข้าถึงการรักษาพยาบาลอย่างมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน   เรื่องราวเป็นอย่างไรเรามาพูดคุยกับแขกรับเชิญ“รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์” (รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร และกิจกรรมเพื่อสังคม คณะแพทย์ศาสตร์             ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล) จะเป็นอย่างไรไปฟังกัน

ณ วันนี้ตึกปัจจุบันนะครับ คือเรายังไม่พูดถึงตึกใหม่นะรับคนไข้ได้กี่คน?

“ตอนนี้ผู้ป่วยในที่เรารับได้มีประมาณแปดหมื่นรายต่อปี แต่ว่าปริมาณที่ต้องการจะเข้าอยู่จริง ๆ ก็มากกว่านี้สองเท่า”

ตอนนี้ห้องฉุกเฉินหรือห้องไอซียูมันรับได้ประมาณกี่คน?

“จะมีหลายศูนย์นะครับ แต่รวมแล้วเนี่ยประมาณ 40 – 60 เตียงเท่านั้นเอง ของไอซียูนะ ส่วนทั้งหมดมีประมาณสองพันสามร้อยเตียง สำหรับการรับบริการแปดหมื่นเจ็ดพันรายต่อปี”

ที่ผ่านมาคิดว่าน่าจะพอแต่วันนี้แน่นอนครับ ประชากรล้นเพิ่มมากขึ้นเพราะฉะนั้นที่อาจารย์พูดถึงอยู่เนี่ย ไม่พอแล้วล่ะ สิ่งที่ศิริราชกำลังดำเนินงานต่อไปเพื่อที่จะให้ประชาชนหรือชาวบ้านได้เข้าไปใช้ ทำยังไงครับ?

“ก็คือมีตึกเก่า 3 หลังซึ่งเป็นตึกอาจจะสองชั้นสามชั้น หรือว่าหกชั้น เราก็ใช้มาประมาณ60-70ปีแล้ว เราก็คิดว่าถ้าเกิดเรามีการรื้อตึกอันนี้แล้วก็สร้างอาคารขึ้นมาใหม่ให้มีพื้นที่รองรับมากขึ้น ก็น่าจะรองรับการให้บริการได้ดีขึ้น”

ตึกใหม่ที่เราว่า ที่เราจะมาร่วมมือกันทำดีได้ด้วยปลายนิ้วใช่ไหมคะ?

“ใช่ครับ อาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา ทั้งหมด 25 ชั้น ถ้าเป็นผู้ป่วยนอกเราสามารถที่จะตรวจพิเศษต่างๆ ได้ประมาณ 5 แสนรายต่อปี คือจะขยายการให้บริการออกไป คาดว่าน่าจะเพียงพอ”

พอขยายแบบนี้แล้วบุคคลาการทางการแพทย์เราล่ะ?

“ก็ต้องรับเพื่อครับ ทุกวันนี้บุคลากรในบางสาขาก็พอครับ แต่ในบางสาขาที่เราอาจจะมองข้าม แต่เป็นสาขาที่สำคัญมาก ๆ เลยก็คือพยาบาล พยาบาลขาดแคลนทั่วโลกเลย ต้องขอสดุดี อาชีพพยาบาลเพราะเป็นอาชีพที่เสียสละมาก ถามว่าแพทย์เนี่ยอาจจะอยู่กับคนไข้ มาตอนเช้า ตอนเย็นหรือว่าดูบางช่วงเวลา แต่พยาบาลต้องอยู่กับคนไข้ตลอดเลย เพราะฉะนั้นพยาบาลเป็นอาชีพที่งานหนัก เสียสละเยอะ แถมเงินน้อยครับ”

ตอนนี้เห็นบอกว่ามีโครงการในการสมทบทุน เป็นอย่างไรครับอาจารย์?

“อาคารนวมินทรบพิตรจะก่อสร้างขึ้นเพื่อรองรับผู้ป่วยสามัญ เดิมเราใช้คำว่าผู้ป่วยอนาถา แต่ว่าเดี๋ยวนี้เนี่ยไม่ว่าใครที่จะมีเงินจ่ายมากน้อยแค่ไหนก็ตาม หรือว่าคนที่ไม่มีตังจ่ายเลย หรือว่าจะอยู่ในโครงการที่รัฐบาลรองรับต่าง ๆ เนี่ย หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่าเอ๊ะเขาคงไม่สามารถที่จะมาใช้ เรียกว่าอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีที่ทันสมัย เขาคงจะรู้สึกว่าเอ๊ะ เราเป็นคนด้วยโอกาสหรือเปล่า คือจะบอกว่าทุกคนสามารถเข้าถึงการบริการที่ทันสมัยได้อย่างเท่าเทียมกัน และเราก็สามารถแยกส่วนได้ตอนนี้ศริริราชก็มีศิริราชปิยะมหาราชการุณย์ สำหรับผู้ป่วยที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้มีกำลังจ่าย และรายได้ที่เราได้จากตรงนี้ก็จะถ่ายโอนมาใช้ช่วยเหลือกับศิริราชปัจจุบันด้วย ซึ่งก็มีหลายช่องทาง แต่ว่าคราวนี้ก็จะบอกว่าไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามก็สามารถเข้าถึงการบริการได้อย่างเท่าเทียมกันด้วย”

ถ้าสร้างเสร็จแล้วจะประมาณเมื่อไหร่ครับ?                                                                                 “จริง ๆ ก็เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปีพ.ศ2558 แล้ว ก็สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี  ก็เป็นองค์ประทานในการหาทุนด้วย ท่านเสด็จมาวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน2559 แล้วก็คาดว่าอาคารนี้น่าจะเสร็จในปี 2562 แต่อตนนี้ทำไปแค่ 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่ช้าอาจจะเป็นเพราะในเรื่องของโครงการ งบประมาณที่ได้รับ เราได้รับเพียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ อีก 80 เราต้องมาหากันเอง คร่าว ๆ ก็คือโครงการนี้จะมีมูลค่า 5 พัน – 6 พันล้าน รัฐบาลสนับสนุนมาประมาณสองพันล้าน อีกประมาณสามพันล้านและก็ครุภัณฑ์ต่าง ๆ เราจะต้องหาเอง”

แล้วในปีต่อ ๆ ไป เช่น 60-61-62 รัฐบาลสามารถช่วยอะไรในตรงนี้ได้อีกไหม?

“ก็เป็นไปได้ครับ ก็ต้องขอขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องครับ เอาเป็นว่าศิราชมีความขาดแคลน บางครั้งก็มีผู้ให้ความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นในทุก ๆ ภาพส่วน ทั้งเอกชน และรัฐบาลด้วย”

และอย่างประชาชนอย่างพวกเราหรือคนที่แบบว่าอาจจะไม่ได้มีรายได้เยอะแยะมากมาย แล้วอยากที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการที่จะทำโครงการดีดีแบบนี้ เพราะอย่างที่บอกว่าโครงการนี้มันเป็นโครงการที่ช่วยเหลือคนจน ๆ จริง ๆ ที่จะได้รับการรักษาพยาบาล?

“ทำได้หลายช่องทาง เดิมคนที่จะมาศิริราชเนี่ยจะมาลำบาก ที่จอดรถเอย คนไข้เยอะ ตำแหน่งอยู่ตรงไหน บางคนเดินแล้วก็หลง แล้วปัจจุบันเป็นโลกของการใช้สมาท์โฟนเท็บแล็ทต่าง ๆ เพราฉะนั้นก็เลยเป็นความร่วมมือระหว่างค่ายมือถือต่าง ๆ 5 เครือข่าย ไม่ว่าจะเป็นทุกเครือข่ายเลย แสดงความสามัคคีช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ วันนี้สามารถหยิบมือถือขึ้นมาได้เลย แล้วก็กด *984*100# แล้วกดโทรออก                           เราสามารถกดได้กี่ครั้งก็ได้ ซึ่งโครงการนี้ออกมาตั้งแต่เดือนพ.ค.ก็มีคนกดเข้ามาช่วยเหลือกันมากกว่าหนึ่งร้อยล้าน แค่หนึ่งเดือนกว่า ๆ ที่ผ่านมา ตอนนี้ยังขาดอยู่ประมาณสองพันล้านบาท คือตอนที่เป็นกระแสออกไปคนก็จะกด ๆ แต่ตอนนี้หลายท่านอาจจะลืมไป”

เห็นบอกว่านอกจากโครงการนี้ก็จะมีอีกใช่ไหม?

“ใช่ครับ โครงการเดิน – วิ่ง ก้าวนี้เพื่อประชาครับ โดยที่เลข 9 จะเป็นเลย 9 ไทย นั่นก็คือ ๙ หมายถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งต้องบอกว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ท่านมีพระมหากรุณาธิคุณต่อศิริราช ซึ่งอาจจะส่งความพระราชปณิธานของท่านไปสู่ประชาชนอีกที เพราะว่าตึกนี้เป็น   พระนามของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย  “นวมินทรบพิตร” ทีนี้เนี่ยโครงการเดินวิ่งก้าวนี้เพื่อประชาก็จะเป็นการช่วยกันมาเดิน วิ่ง บริจาค เราจะนำเงินทูลเกล้าถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งท่านก็จะพระราชทานเงินมาสร้างอาคารนวมินทรบพิตร เพื่อผู้ป่วยยากไร้ ก็ถือเป็นการส่งต่อพระราชประสงค์ของพระองค์ที่จะดูแลประชาชนของท่าน สำหรับโครงการเดิน-วิ่ง ก้าวนี้เพื่อประชาจะเกิดขึ้นในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2559 ซึ่งก็จะมีการรับสมัครทางออนไลน์ในเดือนสิงหาคมนี้ จะรับประมาณหนึ่งหมื่นคนวิ่งจากพระบรมรูปทรงม้า จะไปที่ศิริราช ระยะทาง 6 กิโลเมตร เราจะไปถวายพระพรร่วมกันที่ศิริราช ติดตามโครงการนี้ได้ทางเว็บไซด์ได้เลยครับ สามารถเสิร์ททางกูเกิ้ล “ก้าวนี้เพื่อประชา” ซึ่งก็จะเจอ นอกจากนี้ก็จะมีวิธีการอื่นเราจะมีประมูลเลขสวย มีเลข ตอง (หมายเลขที่จะวิ่งนะครับ)  สำหรับท่านที่ไม่สะดวกที่จะมาวิ่ง ก็สามารถบริจาคโดยตรงที่ศิริราชมูลนิธิก็ได้ สามารถบริจาคได้ทุกวันเลย หรือว่าจะไปที่ธนาคารพาณิชย์ก็แบบว่าขอบริจาคเข้าศิริราชมูลนิธิ (อาคารนวมินทรบพิตร) ได้ทุกธนาคารเลยครับ”

“หนุ่ม กรรชัย” เสริม อย่าลืมมาร่วมทำบุญกับโครงการ “ทำดีได้ ด้วยปลายนิ้ว” เพื่อเชิญชวนบริจาคสมทบอาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา รพ.ศิริราช โครงการดีดีแบบนี้กันนะครับ เพราะเราไม่รู้หรอกว่าวันหนึ่งญาตคุณหรือตัวเราเองอาจต้องใช้ตึกนี้หรือเปล่า เงิน 100 บาท             บางทีมันอาจจะส่งผลถึงตัวคุณเองในอนาคตก็ได้ สำหรับคนที่เติมเงินก็ต้องมีเงินมากพอนะครับ 100 กับอีก 7 บาทเพราะจะเสียแว็ตอีก 7     เปอร์เซ็นต์  อย่างที่บอกมีคนเขาบอกว่ามาบางคนบริจาคหนึ่งแสนบาท บางคนบริจาคหนึ่งร้อยบาท คือตัวเงินอาจจะต่างกัน แต่ใจเท่ากัน คือ 100 บาทคุณก็บริจาคได้ อย่าลืมนะครับร่วมบริจาคได้ที่ *984*100# แล้วกดโทรออก”