รีเซต

3 เหตุผลที่ "Mr. Queen" กลายเป็นซีรีส์เกาหลีที่คนพูดถึงตั้งแต่ฉากแรก

3 เหตุผลที่ "Mr. Queen" กลายเป็นซีรีส์เกาหลีที่คนพูดถึงตั้งแต่ฉากแรก
Jeaneration
18 ธันวาคม 2563 ( 17:00 )
1.6K
1

ข่าวสารวงการซีรีส์ Mr. Queen

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า "Mr. Queen" ได้กลายเป็นซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่ล่าสุดที่กลายมาเป็นกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์ได้ ตั้งแต่การประเดิมออนแอร์ใน 2 ตอนแรกเท่านั้น นี่คือซีรีส์เรื่องใหม่จากช่อง tvN ที่สามารถทำเรตติ้งเปิดตัวได้ดีที่สุดในกลุ่มละครช่องเคเบิ้ลทีวีในปี 2020 นี้ด้วย

Mr. Queen ได้นางเอกเจ้าบทบาท "ชินฮเยซัน" มาแสดงนำ "คิมจองฮยอน" และ "แบจองอ๊ก" ร่วมสมทบ โดยได้ทีมงานผู้สร้างมือฉมังแนวซีรีส์ย้อนยุค อย่างผู้กำกับ "ยุนซงซิก" จาก Hwarang โดยมีเรื่องราวของชายหนุ่มหยิ่งผยองที่จับพลัดจับผลูข้ามชาติภพย้อนไปในสมัยโชซอน โดยที่เขาติดอยู่ในร่างของราชินีในยุคนั้น และต้องหาวิธีทางเพื่อจะกลับมาในปัจจุบัน

กระแสตอบรับของซีรีส์ Mr. Queen ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นไปตามคาด แต่เพราะเหตุใดซีรีส์เรื่องนี้จึงกลายเป็นที่ได้รับความนิยมของคนดูได้ไม่ยาก โดยในวันนี้ Movie.TrueID ได้มาจับประเด็นและขยี้ออกมาได้ 3 เหตุผลที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้ละครเรื่องนี้ดังเปรี้ยงตั้งแต่เปิดฉาก...

ซีรีส์เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากเว็บซีรีส์เรื่องดังจากเมืองจีน

ใช่แล้ว...เป็นอย่างที่บางคนสงสัย Mr. Queen เป็นซีรีส์ที่ซื้อลิขสิทธิ์ดัดแปลงมาจากเว็บซีรีส์เรื่องดังของเมืองจีนอย่าง "Go Princess Go" ที่เคยออกฉายในปี 2015 ผลงานอันโดดเด่นของนางเอกสาว 'จางเทียนอ้าย' ที่เป็นการหยิบมาจากฉบับนวนิยายมาสร้างอีกทีหนึ่ง

ย้อนกลับไปในเวอร์ชั่นจีนก็ถือว่าเป็นละครที่เป็นประเด็นให้พูดถึงพอสมควร เพราะนอกจากจะย้อนเวลากลับมาในยุคสมัยอดีตแล้ว ตัวละครหลักยังมีการสลับร่าง วิญญาณผู้ชายมาสิงร่างอยู่ในผู้หญิง ทำให้ออกไปในประเด็นข้ามเพศอยู่พอสมควร และแน่นอนว่าซีรีส์เรื่องนี้ถูกทางการจีนสั่งเซ็นเซอร์เนื้อหา เนื่องจากยังไม่มีที่ยอมรับในขณะนั้น

เห็นว่า Go Princess Go เป็นซีรีส์ที่ได้รับความนิยม และมีการเตรียมตอนจบเอาไว้ถึง 3 แบบที่แตกต่างกัน โดยแบ่งเป็นตอนจบตามแบบต้นฉบับ กับตอนจบที่ดัดแปลงเรื่องราวแตกต่างกันออกไป โดยทีมงานซีรีส์เรื่องนี้ได้ถ่ายทำตอนจบทุกๆ แบบเอาไว้ กลายเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของละครเรื่องนี้ และยังเป็นหนึ่งในซีรีส์ออนไลน์ที่ได้รับความนิยมตลอดกาลอีกเรื่องของเมืองจีนด้วย

พล็อตข้ามภพข้ามชาติสไตล์ บุพเพสันนิวาส ประมาณนั้น

ถ้าหากว่าบ้านเรามี 'บุพเพสันนิวาส' เป็นละครชื่อดังที่สุดในยุคสมัยใหม่ ก็เชื่อว่า Mr. Queen ก็น่าจะเป็นอะไรทำนองนั้นเหมือนกัน ด้วยพล็อตเรื่องที่ค่อนข้างมีสูตรสำเร็จอยู่ในตัว กับการข้ามพบข้ามชาติ จากปัจจุบันย้อนกลับมาในอดีต ฟังดูคล้ายๆ กับในละครไทยเรื่องดัง แต่ในซีรีส์เกาหลีเรื่องนี้ยังเติมกิมมิกของสูตรสำเร็จเพิ่มเติมเข้าไปอีก ด้วยการสร้างสถานการณ์สลับร่างให้ตัวละครหลักด้วย

บุพเพสันนิวาส ย้อนยุคจากปัจจุบันมายังสมัยอยุธยา ในขณะที่ Mr. Queen ย้อนยุคมาอยู่ในยุคค่อนๆ ปลายรัชสมัยโชซอน โดยทั้ง 2 เรื่องมีความเหมือนกันตรงที่หยิบจับเอาฉากหลังเป็นยุคสมัยในประวัติศาสตร์ที่มีอยู่จริง เพียงแต่ละครไทยไม่สามารถจับต้องประเด็นเชิงลึก ต่างจากในซีรีส์เกาหลีที่เป็นการหยิงเอาบุคคลที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์มาเป็นตัวละคร

ถึงแม้ว่า Mr. Queen จะขึ้นคำอธิบายทุกครั้งว่า เรื่องราวและตัวละครในเรื่องเป็นการปรุงแต่งขึ้นมา แต่ก็เป็นการหยิบเอาบุคคลที่เคยมีตัวตนอยู่จริงมาใช้เป็นตัวละคร ไม่ว่าจะเป็น กษัตริย์ช็อลจง, พระนางชอริน หรือ พระสนมโจควีอิน เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นอยู่ในช่วงประมาณปี 1850 ที่มีบันทึกทางประวัติศาสตร์เอาไว้ชัดเจน และเป็นช่วงหนึ่งที่มีช่วงชิงอำนาจและบัลลังก์ที่ดุเดือด แต่เนื้อหาในละครนำมาสร้างเป็นเรื่องสมมติขึ้นเท่านั้น

เคมีนักแสดงและแอคติ้งที่เหลือหลายของคู่พระนาง

แคสติ้งนักแสดงก็ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่ดีต่อซีรีส์เรื่องนี้ แต่เพียงแค่ได้ "ชินฮเยซัน" ที่ได้ฉายาว่าเป็นเจ้าแม่เรียกเรตติ้งละครเกาหลี มาเป็นนักแสดงนำก็ถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มเกินคุ้มแล้ว ชินฮเยซัน มารับหน้าที่ดำเนินเรื่องได้อย่างสมศักดิ์ศรี เธอสามารถแบกรับซีรีส์ทั้งเรื่องเอาไว้ได้สบายๆ พร้อมกับการงัดเอาทักษะการแสดงจากประสบการณ์ที่สั่งสมออกมา กลายเป็นแอคติ้งคอมเมดี้เนื้องานดี ที่คนดูต้องยกนิ้วให้กับเธอ

ชินฮเยซัน ที่จะต้องมารับบทเป็นองค์หญิง ที่มีผู้ชายสิงอยู่ในร่างของเธอ แน่นอนว่าพล็อตแนวสลับร่างชายหญิงเราก็เคยเห็นกันมาหลายเรื่องแล้ว แต่เรื่องนี้พิเศษตรงที่สถานการณ์ตรงหน้า เพราะพาเราย้อนกลับไปยังยุคสมัยที่ไม่คุ้นเคย และยังแอบซ่อนปมต่างๆ เอาไว้ที่ยังรอคอยการค้นหา จากพระนางที่มีอุปนิสัยยังไม่แน่ชัดว่าดีหรือร้าย เปลี่ยนมาเป็นชายในร่างหญิงที่้ต้องใช้เวลาปรับตัวเข้ากับปัจจุบัน

ในขณะที่นักแสดงสมทบคนอื่นๆ อย่าง "คิมจองฮยอน" ที่อาจจะเป็นรุ่นน้องที่ชั่วโมงการบินยังไม่เยอะมาก แต่มารับบทเป็นพระราชาที่เหมือนเป็นหุ่นเชิดในยุคนั้น ก็ถือว่าเป็นการรับบทบาทที่น่าสนใจ ภายใต้ความคิดในใจของตัวละครนี้ และยังแอบซ่อนอะไรอย่างเอาไว้ในค้นหา เอามารับบทเป็นกษัตริย์ในประวัติศาสตร์องค์หนึ่งที่ถูกมองว่าเป็นแกะดำที่สุดในราชวงศ์โชซอน

ซีรีส์ยังมีรุ่นใหญ่ "แบจองอ๊ก", "คิมแทอู" และนางร้ายหน้าสวย "ซอลอินอา" มาร่วมสมทบด้วย และยังพ่วงด้วยการมารับเชิญนิดหน่อยของ "ชเวจินฮยอค" ที่เป็นต้นเหตุเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด กับบทเชฟหนุ่มเพลย์บอยที่หนีตำรวจและข้ามยุคสมัยมาในโชซอน แม้ว่าจะออกมาแค่นิดหน่อย แต่คาแรกเตอร์ของเขาก็ทำให้ซีรีส์น่าดูได้ไม่น้อย

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In