รีเซต

10 อันดับหนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่น บัลลังก์หนังที่ไม่เจ๋งจริง...โค่นยาก

10 อันดับหนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่น บัลลังก์หนังที่ไม่เจ๋งจริง...โค่นยาก
Jeaneration
4 ธันวาคม 2563 ( 14:30 )
9.5K

ข่าวสารวงการหนัง 

"Demon Slayer the Movie: Mugen Train" หรือ ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ กำลังจะก้าวขึ้นไปสู่ตำแหน่งรองแชมป์บนตารางหนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลในญี่ปุ่น และก็ยังมีโอกาสที่อาจจะขึ้นแท่นเป็นหนังทำเงินสูงสุดเรื่องใหม่ของญี่ปุ่นภายในปีนี้ ท่ามกลางความร้อนแรงของหนังที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะอ่อนแรงลงไปแต่อย่างใด

ดังนั้นในวันนี้ Movie.TrueID จึงได้อาสาทำหน้าที่พาทุกๆ คนไปทำความรู้จักกับทำเนียบ 10 หนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลในประเทศญี่ปุ่น ที่ได้ชื่อว่าเป็นบัลลังก์แชมป์หนังที่ยากมากๆ ที่จะโค่นสถิติได้ และเกิดความเปลี่ยนแปลงในแต่ละอันดับแบบนานๆ ครั้ง และนี่คือหนังทั้ง 10 เรื่องที่ครอง Top 10 รายได้สูงสุดของญี่ปุ่นในปัจจุบัน

อันดับที่ 10 "Harry Potter and the Chamber of Secrets" หนังภาคที่ 2 ของแฟรนไชส์แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ครองใจคนญี่ปุ่นจริงๆ หนังยังคงรั้งอยู่ท้ายตารางได้อยู่ แม้ว่าจะเข้าฉายมานานเกือบจะ 20 ปีแล้วก็ตาม ภาคแรกของหนังชุดนี้ในญี่ปุ่น ปิดโปรแกรมด้วยการทำเงินได้สูงถึง 1.73 หมื่นล้านเยน เห็นได้ชัดๆ แล้วว่า ทำไมถึงต้องมีปราสาทฮอกวอตส์อยู่ในญี่ปุ่น

อันดับที่ 9 "Bayside Shakedown 2" หนังตลกเกี่ยวกับผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เรื่องดังในตำนานของญี่ปุ่น สร้างจากมาทีวีซีรีส์จากช่องฟูจิทีวี กลายมาเป็นหนังไลฟ์แอคชั่นขึ้นจอใหญ่ที่ก็ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน หนังเป็นภาคต่อจากภาคแรกในปี 1998 ออกฉายในปี 2003 นำแสดงโดย "ยูจิ โอดะ" หนังปิดโปรแกรมฉายด้วยรายได้ 1.735 หมื่นล้านเยน และยังเป็นหนังญี่ปุ่นที่มีคนแสดงจริงเพียงเรื่องเดียวที่ติดเข้ามาในโผนี้

อันดับที่ 8 "Princess Mononoke" หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร หนังอนิเมะเรื่องดังจากยุค 90 ออกฉายครั้งแรกในปี 1997 และแม้ว่าจะผ่านไปเป็นทศวรรษ หนังก็ยังคงได้รับความนิยมและคงความคลาสสิกจากรุ่นสู่รุ่นไม่แปรเปลี่ยน หนังทำเงินรวมไปได้สูงถึง 1.93 ล้านเยน เป็นหนึ่งในอนิเมะที่ยังท็อปฟอร์มได้ตลอดกาล

อันดับที่ 7 "Howl's Moving Castle" หรือ ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ หนึ่งในอนิเมะในตำนานของสตูดิโอจิบลิ ที่ไม่ใช่แค่เพียงประสบความสำเร็จในญี่ปุ่นเท่านั้น ยังได้รับการยอมรับและสร้างความประทับใจไปทั่วโลก หนังทำเงินในบ้านไปได้สูงถึง 1.96 ล้านเยน และเมื่อรวมรายได้จากการออกฉายทั่วโลก ก็ทำเงินได้สูงมากๆ ถึง 230 ล้านเหรียญ เลยทีเดียว

อันดับที่ 6 "Harry Potter and the Philosopher's Stone" ภาคแรกของแฮร์รี่ พอตเตอร์ คือความนิยมที่ประสบความสำเร็จมากในญี่ปุ่น แม้จะออกฉายตั้งแต่ปี 2001 แต่ก็เป็นเพียงหนังฝั่งฮอลลิวูดเพียงไม่กี่เรื่องที่ติดเข้าโผนี้ หนังทำเงินในญี่ปุ่นไปได้สูงกว่า 2.03 หมื่นล้านเยน โลกเวทมนตร์ใบนี้เป็นอะไรที่ตรึงใจคนญี่ปุ่นจริงๆ

อันดับที่ 5 "Your Name" แน่นอนว่าหลายคนน่าจะยังคุ้นเคยกับอนิเมะเรื่องนี้ เพราะหนังดังที่เพิ่งจะฉายไปเมื่อ 3-4 ปีก่อนนี่เอง เราได้ยินถึงความสำเร็จอย่างล้มหลามของหนังเรื่องนี้ แม้จะเป็นแค่หนังแฟนตาซีโรแมนซ์ แต่กลับมีเนื้อหาที่เป็นสากลและเข้าถึงคนดูได้เป็นวงกว้าง หนังจึงปิดรายได้ไปได้ที่ 2.50 หมื่นล้านเยน และฮอลลิวูดกำลังนำไปสร้างเป็นเวอร์ชั่นคนแสดงด้วย

อันดับที่ 4 "Frozen" อีกหนึ่งกระแสฟีเวอร์ยุคใหม่ที่ฮิตครองใจคนญี่ปุ่น เจ้าหญิงเอลซ่าระบาดไปทั่วบ้านทั่วเมือง หนังทำเงินได้อย่างถล่มทลาย กับรายได้ปิดโปรแกรมที่สูงถึง 2.54 หมื่นล้านเยน ครองแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศท้องถิ่นได้ยาวนานเป็นเดือนๆ และภาคต่อของหนังก็ทำเงินได้ดี ติดอยู่ในชาร์ต Top 20 ด้วย

อันดับที่ 3 "Titanic" เป็นหนังฮอลลิวูดในตำนาน ที่แม้แต่หนังใหม่ๆ ก็ยังทำอะไรไม่ได้ หนังปิดโปรแกรมในญี่ปุ่นไปสูงถึง 2.62 หมื่นล้านเยน จากการออกฉายตั้งแต่ปี 1997 การันตีได้ว่าหนังครองใจคนดูหนังทั่วโลกจริงๆ กับเรื่องราวหายนะกับความโรแมนซ์ที่เข้าจึงอารมณ์คนดูได้ตลอด 3 ชั่วโมงของหนัง

อันดับที่ 2 "Demon Slayer the Movie: Mugen Train" ก็เพิ่งจะขยับอันดับขึ้นมาล่าสุด กับรายได้ 3.04 หมื่นล้านเยน กลายมาเป็นรองแชมป์หนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่น หลังจากเข้าฉายเข้าสู่วันที่ 61 หนังร้อนแรงมากและสามารถทยานขึ้นมาจดจ่อจะโค่นบัลลังก์แชมป์ตารางนี้ และยังมีโอกาสที่หนังจะก้าวขึ้นเป็นแชมป์หนังอันดับ 1 เรื่องใหม่บนแผ่นดินญี่ปุ่น

อันดับที่ 1 "Spirited Away" หรือ มิติวิญญาณมหัศจรรย์ หนังอนิเมะเรื่องดังตลอดกาลของสตูดิโอจิบลิ กับรายได้รวมที่สูงกว่า 3.16 หมื่นล้านเยน หนังครองบัลลังก์แชมป์มายาวนานเกือบจะ 20 ปีแล้ว และดูเหมือนว่าอาจจะต้องเสียแชมป์ไปตามความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย แต่ไม่อย่างไรหนังก็ยังคงความคลาสสิกในหมู่คนดูต่อไป

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/2RDrg8O