รีเซต

ช็อตต่อช็อต!! ชมความเลอค่าชุดนางรำของคุณอุบล ตามแบบฉบับไทยแท้ ในละคร พิษสวาท

ช็อตต่อช็อต!! ชมความเลอค่าชุดนางรำของคุณอุบล ตามแบบฉบับไทยแท้ ในละคร พิษสวาท
Entertainment Report_1
9 สิงหาคม 2559 ( 18:47 )
17.5K

ทำลายสถิติเรทติ้งอันดับหนึ่งของละครหลังข่าวเป็นครั้งแรก สำหรับละครพีเรียด ชวนหลอน พิษสวาท บทประพันธ์ของนักเขียนชื่อดัง ทมยันตี ที่ถูกช่องวัน31 นำมาทำเป็นเวอร์ชั่นละครทีวี หลังจากออนแอร์ไปไม่กี่ตอนกระแสตอบรับดีจนเกินคาด ยิ่งความบรรจงในการใส่ใจรายละเอียดของเหล่าทีมงานที่มีให้ละครเรื่องนี้นั้น ยิ่งทำให้เรื่องราวดูน่าสนใจมากขึ้นเป็นทวีคูณ โดยก่อนหน้านี้ เราได้รวบรวม 13 วลีเด็ดคุณอุบล ความรักแปรธาตุเป็นความแค้นในพิษสวาท ทำให้เรารู้จักคุณอุบลมากขึ้น วันนี้ทีมงานทรูไลฟ์ ขอยกข้อมูลของ จาก ครูบิ๊ก-พีรมณฑ์ ชมธวัช แห่ง อาภรณ์งามสตูดิโอ ที่เล่าขั้นตอนของการทำเครื่องแต่งกาย เครื่องประดับอันงดงามของนักแสดงในเรื่อง โดยการรวมตัวของ 3 สุดยอดผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะวัฒนะธรรมไทย อย่าง อาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินยอด, ครูไก่-ดร.สุรัตน์ จงดาและ ครูบิ๊ก-พีรมณฑ์ ชมธวัช

(ติดตามละครพิษสวาทก่อนใครได้ที่นี่>> http://dara.truelife.com/novel/170998)
มาตามดูความเลอค่าของชุดนางรำและเครื่องประดับ พร้อมทั้งแรงบันดาลใจ ในการรังสรรความงามตามแบบฉบับไทยแท้ เพื่อละคร พิษสวาท แบบช็อตต่อช็อต กันเถอะ

ซึ่งผ้านุ่ง แม่อุบล อ้างอิงจากลายผ้านุ่งของภาพเทพชุมนุม จิตรกรรมฝาผนัง วัดใหญ่สุวรรณาราม จ.เพชรบุรี จากข้อมูลการศึกษาด้านผ้าโบราณ สามารถบอกได้ว่าเป็นผ้า ฝ้าย พิมพ์ลาย ที่สมัยอยุธยาสั่งนำเข้า จากอินเดีย ในการทำชุดครั้งนี้ ต้องหาผ้าที่ใกล้เคียงที่สุด ในเวลาอันจำกัด พบว่าผ้า อัจรัก ที่สะสมไว้สามารถนำมาใช้ได้ พอดีเป๊ะ เนื่องจากมี ลายที่ตรง กับหลักฐาน และ มีประวัติว่าอินเดียทำผ้าชนิดนี้มาตั้งแต่สมัยอยุธยา และ ปัจจุบันช่างยังคงสืบทอด เทคนิค และลวดลาย มายาวนาน หลายร้อยปี ไม่เปลี่ยนแปลง จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องดีดีที่บังเอิญเกิดขึ้นในการทำละครครั้งนี้


แรงบันดาลใจ ที่มาของเครื่องละคร แม่อุบล ครับ โดยเฉพาะ ส่วนของ ศิราภรณ์ กรองคอ และสร้อยสังวาล นั้นผมได้แบบอย่างมาจากภาพจิตรกรรมสมัยอยุธยาตอนปลาย ที่วัดใหญ่สุวรรณาราม จังหวัด เพชรบุรี (วัดนี้เป็นวัดสมัยอยุธยาตอนปลายแท้ๆที่เหลือรอดจากสงครามมาได้) เป็นภาพ นางฟ้าสิริโฉมงดงาม ยืนพนมมือ อยู่ที่บนบานประตูไม้ ด้านหลัง องค์พระประธาน ท่านใดสนใจ แวะไปชมความงดงาม ตามรอย แม่อุบล

1. ตั้งกองปักผ้า ในสตูดิโออาภรณ์งาม มีช่างไพ ช่างน้องขวัญ และ เรา ช่วยกันปักด้วยมือทั้งหมด สังเกตุ มี กรอบสีทองใส่ผ้าสไบนางละครหลวง ของโบราณ ตั้งไว้ดู ตลอดเวลา

2.ทำเล็บละคร แบบโบราณ . ให้ใช้ ในรูป กำลังตัดลวดสปริง สีทองส่วนปลายของเล็บ

3.พีรมณฑ์ ปักผ้า

4.ผ้าสไบคุณอุบล ปักด้วยมือทั้งหมด ด้วยวัสดุ เลื่อมโลหะสีทอง ปีกแมลงทับ แล่งนมสาว ปัดแก้ว ไหมทอง

5.ติดชายครุย

6.น้องขวัญ กำลังปักปีกแมลงทับและเลื่อม ลงบนผ้ายกไหมทอง โดยการปักจะ ขึ้นด้ายและจบด้ายภายในดอกเดียว ไม่โยงด้ายข้ามดอก เพื่อผ้าจะได้ไม่รั้งย่น เมื่อนำออกจากสะดึง เทคนิคนี้จะเสียเวลามากขึ้น แต่จะได้ผลลัพท์ที่งดงาม เราจึงอดทนทำ

7.ปักเชิงสไบ

8.ผ้านุ่งคุณอุบล ทอลวดลาย พุ่มข้าวบิณฑ์ กรวยเชิง ชั้นเดียว

9.ชายครุยโลหะ อย่างดี จากแดนไกล

10.รายละเอียด ผ้าสไบสีแดง ทำจากผ้าไหมยกทอง เป็นลายดอกไม้ กรองคอปักดิ้นเลื่อมผสมการตรึงชิ้นงานโลหะ ใส่สร้อยปะวะหร่ำ ห้อยทับทรวงทรงตาบอยุธยา

11.แหวนทรงอยุธยา สั่งหล่อขึ้นมาพิเศษ เพื่อความสมจริง

12.แหวนแม่อุบล ทรงอยุธยา ที่หล่อถอดแบบมาจากแหวนทองคำของโบราณสมัยอยุธยา ที่ได้เคยซื้อสะสมไว้

13.สอยมือ

14.เล็บละครรำ สั่งทำขึ้นใหม่ตามแบบโบราณ

15.ผ้านุ่งลวดลายโบราณ สำหรับชุด รำบวงสรวง และรำฉลองชัย

16.กรองคอ ปักดิ้นเลื่อม ปีกแมลงทับ บนผ้ายกไหม สีทอง ขณะบุผ้ารองซับ ที่เห็นเข็มหมุดมากมายคือขั้นตอนการยึดผ้าให้เข้าที่ ก่อนจะเนา ด้วยด้าย และสู่การสอยด้วยมือในลำดับต่อไป

17.เจีย ขัด ตกแต่ง ปั้นเหน่ง ให้สวยงามก่อนส่งไปฝังพลอย และชุบทอง

18. 3 รุม 1 เอ็ม แอน และเรา กำลังช่วยกันเร่งมือช่วยกันเย็บตรึง ชิ่นงานโลหะ ติดกับกรองคอ

19. ตัดลวดทำตะขอ เพื่อใช้ติดกับ ปั้นเหน่งที่สั่งทำพิเศษ


20. ปั้นเหน่ง สั่งหล่อขึ้นใหม่ตามแบบของโบราณ

21. ศิราภรณ์ ในสภาพก่อนชุบทอง กระบังหน้า กรรเจียกเป็นงานสลักดุน ทองแดง ส่วน พลอยสีแดงในตัวเรือนเงิน สั่งทำไว้ 2 ชิ้น เพื่อความสะดวกในการถ่ายทำ

22. ช้องผม คุณอุบล ทำจากเส้นผมธรรมชาติ ใช้ใส่กับการตั้ง รัดเกล้าเปลว


23.เย็บช้องผมเอง โดยการนำ เส้นผม มนุษย์มาเรียงบนแผ่นผ้าแล้วเย็บติดกันด้วยจักร

24.เม็ดพลอยสีแดงเลือด ส่งไปให้ช่างทอง คุณ Pairot Suebsamหุ้มกระเปาะตัวเรือน แบบอยุธยา ตัวเรือนทำด้วยเงินแท้ชุบทอง

25. ขั้นตอน การปักผ้าสไบ ขณะปักกรึงไหมทอง


26. ออกแบบ ศิราภรณ์ ในกระดาษ ก่อนส่งไปให้ช่างทำการสลักดุนโลหะ


27. เครื่องละคร คุณอุบล ถ่ายเมื่อวัน เข้าฉากที่เมืองโบราณ ฉากแต่งงาน

 

ขอบคุณภาพและข้อมุูลจากเพจ https://www.facebook.com/peeramon.chomdhavat
เรียบเรียงข้อมูลโดยทีมงาน dara.truelife.com

ชมทีวีออนไลน์ช่อง One HD แบบสดๆ ได้ที่นี่