รีเซต

รีวิวหนัง "อีสานซอมบี้ E-Sarn Zombie" อีกจุดกำเนิดป่วนแปร่ง ๆ ผีดิบพันธุ์ไทย

รีวิวหนัง "อีสานซอมบี้ E-Sarn Zombie" อีกจุดกำเนิดป่วนแปร่ง ๆ ผีดิบพันธุ์ไทย
Jeaneration
29 ธันวาคม 2566 ( 12:00 )
3.3K

ในชาติที่ได้ชื่อว่าไปได้สวยกับการสร้างคอนเทนท์หนังผีกับหนังตลกได้ประสบความสำเร็จอยู่เรื่อย ๆ แต่กลับกลายเป็นว่าหนังแนวผีดิบแบบไทย ๆ กลับยังหาจุดกำเนิดของมันไม่ได้สักที และ "อีสานซอมบี้" กลายเป็นอีกครั้งที่หนังไทยพยายามผลักดันสร้างมันออกมา ที่ถ้าหากว่ามันปังก็อาจจะกลายมาเป็นแฟรนไชส์หนังซอมบี้ไทยได้แบบสบาย ๆ เพียงแต่ว่ามันมีศักยภาพขนาดนั้นหรือไม่นะ

อีสานซอมบี้ เป็นเรื่องราวของ อิฐ หนุ่มผู้เคร่งครัดในกฎระเบียบ ที่มาเป็นผู้จัดการซูเปอร์มาร์เก็ตคนใหม่ที่เพิ่งย้ายมา มาพบกับ ต้นนุ่น พนักงานสาวที่มีพฤติกรรมลึกลับ ที่มักจะแอบขโมยเนื้อสดหมดอายุออกไปจากร้าน ทำให้อิฐเกิดความสงสัยสู่การตามหาความจริง แต่กว่าเขาจะรู้ความจริง มันก็อาจจะสายเกินไปแล้ว หายนะอันตรายได้คืบคลานเข้ามาประชิด มันคือความคลั่งของฝูงซอมบี้ ทวีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีแค่การฟ้อน สู้เท่านั้นที่จะรอด!

ผู้กำกับหนุ่มไฟแรง "คิม-ธนวัฒน์ เอี่ยมจินดา" ที่้เคยแจ้งเกิดมาจาก โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง ได้มารับหน้าที่ดูแลงานสร้างเรื่องนี้ ต้องบอกว่า อีสานซอมบี้ ก็ยังเดินตามรอยแพ็กเกจสูตรสำเร็จของหนังไทยแนวตลกปนเขย่าขวัญเช่นเดิม เพิ่มเติมกับการใส่ท่วงทำนองของวิถีชีวิตของชนชั้นแรงงานในแถวพื้นที่ภาคอีสานเข้ามา แต่น่าเสียดายที่มันถูกหยิบหยอดใส่เข้ามาแค่ผิวเผินแบบไม่ได้จริงจังอะไรเท่าไหร่

แล้วก็เหมือนเดิมนั่นแหละ หนังไทยก็ยังวนเวียนอยู่กับปัญหาเดิม ๆ กับบทหนัง ต้องยอมรับว่าโครงสร้างและสตอรี่ของอีสานซอมบี้ มีกิมมิกบางอย่างที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน เพียงแต่ว่าวิธีการพัฒนาและทรีเมนท์ต่าง ๆ อาจจะขาดความกลมกล่อมไปค่อนข้างเยอะ กลายออกมาเป็นเพียงหนังรสชาติที่ดาษดื่นและหาได้ทั่วไป เป็นสูตรจำเจที่เราแทบจะเห็นในหนังไทยได้อยู่แล้ว

การปูทางเและเรื่องราวในอีสานซอมบี้ยังเป็นปัญหาสักหน่อย เพราะความที่หนังต้องแบกรับความคอมเมดี้ ความสยองขวัญ และความไทบ้าน กับบ่าอันเล็ก ๆ น้อยนิดก็ทำให้หนังไม่สามารถพยุงมันเอาไว้ได้ทั้งหมดได้เพียงพอ กลายเป็นว่าสตอรี่ของหนังยังมีอยู่แค่กลุ่มก้อนเล็กนิดเดียว แต่มาทำการขยายความแบบชนิดที่เต็มไปด้วยน้ำเยอะไปสักหน่อย

"พีช พชร" กลายเป็นตัวพ่อที่แบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้เพียงลำพัง ทั้งที่บทบาทของเขาแทบจะไม่มีอะไรเลย ไม่มีมิติและชั้นเชิงใด ๆ ทั้งสิ้น แทบจะเป็นคาแรกเตอร์ที่แข็งทื่อ แต่เขาก็สามารถทำให้ตัวละครนี้โดดเด่นขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง ขณะที่ "ออกแบบ ชุติมณฑน์" ที่มักจะเลือกผลงานที่ดีให้กับตัวเองตลอดมา แต่มันก็ต้องมีเรื่องที่เลือกพลาดบ้าง และก็เป็นเรื่องนี้..เรารู้สึกความเป็นมืออาชีพและทักษะการแสดงของเธอจริง ๆ เพราะบทที่ไม่ส่งเสริมเลยสักนิด ก็พลอยทำให้การแสดงของเธอในเรื่องนี้ดูแย่ไปโดยปริยาย

ทางด้านทีมนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ก็คือรสชาติที่คุ้นเคยกันดีในบรรดาหนังไทยแนวนี้ พวกเขาเข้ามาเป็นตัวเสริมและทีมสมทบที่ช่วยส่งเสริมอรรถรสให้กับตัวหนังได้เรื่อย ๆ แม้ว่าจะถูกดีไซน์ออกมาให้เป็นคาแรกเตอร์ที่น่ารำคาญและน่าหงุดหงิดใจอยู่หน่อย แต่ก็เต็มไปด้วยความซื่อตามแบบฉบับ ไม่ว่าจะเป็น "จตุรงค์ พลบูรณ์", "แจ็ค เฉลิมพล" หรือ "ตุ๊กกี้ สุดารัตน์" ต่างก็เสริมเข้ามากำลังเหมาะเจาะดี

ดังนั้น อีสานซอมบี้ ก็คืออีกหนึ่งความพยายามของหนังไทย ที่หวังจะสร้างจักรวาลผีดิบของไทยขึ้นมาอีกครั้ง แม้ว่ารสชาติมันจะแปร่ง ๆ อยู่สักหน่อย ทีเล็กทีจริงไปสักนิด และยังเต็มไปด้วยส่วนที่ขาดและส่วนเกินเยอะแยะเต็มไปหมดตามวิถีหนังไทย แต่ก็จัดได้ว่าเป็นพยายามที่ดี อย่างน้อย ๆ จังหวะของหนังก็กำลังดี เป็นหนังที่หยอดความบันเทิงแบบไทย ๆ เข้ามาได้ถูกปากคนไทยได้ดี

โดยในภาพรวมนั้น นี่อาจจะยังไม่ใช่หนังที่ใกล้เคียงกับคำว่าสมบูรณ์แบบอะไร แต่ก็นับว่าเป็นการเริ่มต้นนับหนึ่งให้กับหนังซอมบี้ไทย ๆ ได้พอใช้ได้ มันอาจจะมีกลิ่นความเป็นหนังฝั่งตะวันตกแบบ 28 Days Later หรือหนังล้อเลียน Shaun of the Dead ทำนองนั้นบ้าง เป็นหนังที่ไม่ได้เน้นโปรดักชันที่ยิ่งใหญ่ แต่มาเพียงสร้างอรรถรสแบบซื่อตรงโดยแท้ เอาดี ๆ ถ้ามันเวิร์ก อนาคตจะได้เห็นการแตกยอดจักรวาลนี้ก็ค่อนข้างน่าสนใจนะ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: อีสานซอมบี้ E-Sarn Zombie

 • ประเภท: ตลก / สยองขวัญ
 • ผู้กำกับ: ธนวัฒน์ เอี่ยมจินดา
 • นำแสดงโดย: พชร จิราธิวัฒน์, ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, จตุรงค์ พลบูรณ์
 • ความยาว: 101 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 28 ธันวาคม 2023 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: อีสานซอมบี้ E-Sarn Zombie

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa