รีเซต

เป๊ก สัณณ์ชัย ชี้แจง ทำไมถึงบูสเตอร์วัคซีน 5 เข็ม เผย จะกลับประเทศไทย เร็วๆนี้

เป๊ก สัณณ์ชัย ชี้แจง ทำไมถึงบูสเตอร์วัคซีน 5 เข็ม เผย จะกลับประเทศไทย เร็วๆนี้
ข่าวสด
24 สิงหาคม 2564 ( 14:41 )
74

เป๊ก สัณณ์ชัย ชี้แจง ทำไมถึงบูสเตอร์วัคซีน 5 เข็ม เผย วางแพลนกลับประเทศไทย เร็วๆนี้

เป๊ก สัณณ์ชัย ชี้แจง - จากกรณี เป๊ก สัณณ์ชัย เองตระกูล ฉีดบูสเตอร์วัคซีนครบ 5 เข็ม ด้วยสาเหตุที่เจ้าตัวมีปัญหาสุขภาพโดยเฉพาะปอด อย่างที่ภรรยาสาว ธัญญ่า ธัญญาเรศ เองตระกูล เคยออกมาบอกว่าปอดของสามีเหลือน้อย แพทย์เตือนมีความเสี่ยงหากติดโควิดอันตราย เจ้าตัวจึงได้บินไปพร้อมบิดาใช้ชีวิตที่ต่างแดน หลังฉีดซิโนแวคจากไทยไป 2 เข็ม ตามด้วยวัคซีนโมเดอร์นา 3 เข็ม

ภายหลังการฉีดวัคซีน เจ้าตัวได้วางแพลนไว้ว่าจะกลับประเทศไทย แต่มีความกังวลในเรื่องของความเสี่ยงติดเชื้อโควิด19 ท่ามกลางสถานการณ์เมืองไทยที่มียอดจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด19สูงขึ้น จึงได้ปรึกษากับแพทย์ประจำตัวที่กรุงเทพฯ และอเมริกา

ซึ่ง เป๊ก สัณณ์ชัย เผยว่า “อยากขอชี้แจงหน่อยครับที่ฉีดไป 5 เข็ม เพราะว่ามันมีความเป็นมาเป็นไปแบบนี้ครับ เริ่มจากเข็มแรก อย่างที่รู้กันว่า ผมอยู่ในกลุ่มสุ่มเสี่ยง เพราะเหลือปอดเพียงข้างเดียวก็เลยได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก ประมาณเดือน พ.ค. ฉีด Sinovac ส่วนเข็มที่สองก็ห่างกัน 1 เดือนพอดี หลังจากนั้นได้เดินทางมาที่อเมริกาหลังจากฉีดเข็มที่สองแล้ว 1 เดือน ถ้านับจากเข็มแรกคือ 3 เดือน

พอมาถึงก็ได้ไปตรวจภูมิคุ้มกัน ซึ่งภูมิค่อนข้างต่ำ หรือค่อยๆ ลดลงตามระยะเวลาที่วัคซีนเป็นผล เลยไปเริ่มต้นฉีด Moderna เข็มแรก จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนของการฉีดวัคซีนที่อเมริกา คือฉีดเข็มที่สองหลังจากเข็มแรกผ่านไป 1 เดือน ณ เวลานี้ คนอเมริกันส่วนใหญ่เริ่ม booster กันแล้ว เนื่องจากเริ่มฉีดวัคซีนกันมาตั้งแต่ต้นปี

ส่วนตัวผมนั้นกำลังจะเดินทางกลับเมืองไทย อย่างที่รู้กันว่าไทยยังมีการระบาดอยู่อย่างหนักพอสมควร และอย่างที่บอกว่าผมเองนั้นอยู่ในกลุ่มสุ่มเสี่ยง เลยได้ปรึกษาคุณหมอประจำตัวที่กรุงเทพฯ และที่อเมริกาว่าผมควร boost อีก 1 เข็มไหม ก่อนที่ผมจะเดินทางกลับไทยเร็วๆนี้ คุณหมอมีความเห็นว่าให้ไปฉีดได้ จึงกลายเป็น booster moderna เข็มที่ 3 ก็แค่นั้นครับ

ในส่วนของอาการข้างเคียงนั้น ส่วนตัวผมไม่ได้เป็นอะไร เพลีย และมีไข้เล็กน้อย คืนเดียวก็หายเป็นปกติทุกอย่างโอเค อยากให้ทุกคนตระหนักว่า เราควรจะได้ booster กันไหม ได้เมื่อไร เนื่องจากวัคซีนก็มีระยะเวลาการทำงานได้อยู่ในระยะนึง สุดท้าย ผมอยากให้ทุกคนดูแลตัวเองและครอบครัวให้ดี ขอให้รอดปลอดภัยจากโควิดครับ. ปล.ถ้าจะกลายพันธุ์ได้ตามที่คุณหมอบางท่านบอกก็ดี ผมจะได้เป็นซุปเปอร์แมนไปขนmoderna กลับไปฝากคนไทยดีกว่าครับ”