รีเซต

กางโผโปรแกรม "หนังไทย 2564" เสิร์ฟให้ครบทุกอรรถรส..ตลอดทั้งปีนี้

กางโผโปรแกรม "หนังไทย 2564" เสิร์ฟให้ครบทุกอรรถรส..ตลอดทั้งปีนี้
Jeaneration
31 มกราคม 2564 ( 13:00 )
53.3K
1

ข่าวสารวงการหนัง หนังน่าดู หนังใหม่ หนังไทย 2021

หนังไทย 2021 - ถึงแม้ว่าในปีที่ผ่านมาจะไม่ใช่ปีที่โอเคกับหนังไทยสักเท่าไหร่นัก เพราะต้องเผชิญหน้ากับโควิด-19 ทำให้มีหนังไทยหลายเรื่องต่อล่าถอยออกไปตั้งหลักกันเพียบ พลอยทำให้บรรยากาศของหนังไทยเมื่อปีที่แล้วต้องเงียบสงัด มีโปรแกรมหนังไทยเข้าฉายเพียงแค่สิบเรื่องต้นๆ เท่านั้น

แต่กระนั้นในปี 2563 ที่่ผ่านมา เราก็ยังได้เห็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกับ "อีเรียมซิ่ง" ที่กลายเป็นหนังฝ่าวิกฤตไวรัสทยานรายได้สู่หลัก 200 ล้านบาท เป็นหนังไทยที่ทำเงินสูงสุดในรอบปี และยังเป็นหนังที่มีรายได้ยังสูงที่สุดกว่าทุกเรื่องที่ออกฉายมาด้วย พอย่างเข้าสู่ปี 2564 ก็เหมือนว่าสถานการณ์ต่างๆ ยังไม่ค่อยแตกต่างไปเท่าไหร่ เจ้าไวรัสยังคงแผลงฤทธิ์ร้าย และทำท่าว่าโปรแกรมหนังจะโยกย้ายกันอีกระลอก

หนังไทยในปี 2564 ก็ยังคงมีครบอรรถรสเตรียมเอาไว้ให้คนไทยได้เลือกชม ส่วนหนึ่งก็เป็นหนังไทยที่ค้างสต็อกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และอีกส่วนก็คือหนังที่ฝ่าวิกฤตเปิดกล้องถ่ายทำในช่วงที่ยังมีโรคระบาดอยู่ ที่เห็นแล้วก็อยากจะโรคนี้หายไปเร็วๆ สักที เพราะน่าจะดีต่อกับวงการหนังไทยไม่น้อย เพราะปีนี้ก็มีทีเด็ดเตรียมเอาไว้น่าสนใจหลายเรื่องเลย

ขอเริ่มต้นด้วยค่ายอารมณ์ดีที่สุดของประเทศ 'จีดีเอช' กันก่อน เพราะปีนี้ยังมีโปรเจ็คเตรียมเอาไว้เพียบ เผลอๆ อาจจะต้องเกลี่ยเกินไปถึงปี 2565 ด้วยซ้ำ ค่ายนี้จะเปิดประเดิมเรื่องแรกในศักราชด้วย "Ghost Lab ฉีกกฎทดลองผี" หนังลึกลับเขย่าขวัญแนวใหม่ที่ฉีกวิถีเดิมๆ ไปอย่างสิ้นเชิง ผลงานใหม่ของผู้กำกับ "กอล์ฟ ปวีณ" ที่ได้ "ต่อ ธนภพ", "ไอซ์ พาริส" และ "ณิชา ณัฏฐณิชา" กับการพิสูจน์เรื่องผีด้วยวิทยาศาสตร์ วางคิวฉายเอาไว้ในเดือนมีนาคมนี้

แล้วก็ยังมีโปรเจ็คอื่นๆ จากจีดีเอชตามมาอีก ไม่ว่าจะเป็น "ร่างทรง" หนังสยองขวัญร่วมทุนกับเกาหลีใต้ ของผู้กำกับ "โต้ง บรรจง" หนังดราม่าลึกลับรวมนักแสดงหญิงรุ่นใหญ่ "W" จากการร่วมสร้างกับ นาดาว บางกอก ของผู้กำกับ "ปิง เกรียงไกร" และยังมี "บุพเพสันนิวาส 2" ภาคต่อจากละครฮิตเรตติ้งถล่มทลายในยุคทีวีดิจิทัล ที่ได้ผู้กำกับ "ปิง อดิสรณ์" มาดูแล

ต่อกันด้วย 'ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น' ที่ในปีนี้จะส่งหนังออกมาหลักๆ 2 เรื่อง "Game Changer โกงพลิกเกม" หนังแอคชั่นระทึกขวัญ ที่ได้ "โต้ง ทูพี" แสดงนำ แม้จะปล่อยทีเซอร์ออกมาแล้ว แต่หนังยังต้องเลื่อนฉายออกไปก่อนในตอนนี้ และอีกเรื่องก็คือ "พี่นาค 3" ที่ความเฮี้ยนอาฆาตของพี่นาคจะกลับมาเติมเต็มความสำเร็จฉบับไตรภาคของหนังชุดนี้ที่ยังแรงดีไม่มีตก

"บอสฉัน..ขยันเชือด My Boss is a Serial Killer" เป็นหนังประเดิมเปิดค่ายใหม่ 'ไท เมจอร์' ที่เดิมทีจะฉายรับปีใหม่ แต่ต้องเลื่อนการเชือดไปก่อนเช่นกัน ว่าด้วยเรื่องของพฤติกรรมลึกลับของบอสที่พนักงานเชื่อว่าเขาเป็นฆาตกรต่อเนื่องแฝงตัวมา ถัดมาก็คือ "ไสหัวไป นายส่วนเกิน" หนังรักโรแมนติกฟีลกู้ด ระหว่างคนไข้จีบคุณหมอ ที่ได้ "มิน พีชญา" มารับบทนำในหนังเรื่องแรก หลังจากเป็นนักแสดงอิสระ

'ทรานฟอร์เมชั่น ฟิล์มส์' ก็มีโครงการหนังใหม่ๆ เตรียมเข็นออกมาในปีนี้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น "The Adventures" หนังชีวิตผจญภัยที่ได้ "ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์" แสดงนำ ขณะที่ 'ซีเจ เมเจอร์' ก็ยังมี "Cracked" หนังเขย่าขวัญเรื่องใหม่ ที่ดึงตัวซุปตาร์ "นิชคุณ หรเวชกุล" มาแสดงนำ

"พชร์ อานนท์" ก็ยังคงเป็นตัวพ่อนำกระแสในวงการเช่นเดิม เพราะเปิดปีนี้เขาจะมีหนังดราม่ารักสายวาย "บอกโลกให้รู้ว่ากูรักมึง" ที่ภูมิใจนำเสนอและทำให้นึกผลงานมาสเตอร์พีชในอดีตของเขา ได้คู่วายยอดนิยมแห่งยุค "เพิร์ธ ธนพนธ์" และ "บาส สุรเดช" มาประกบคู่ และเขาก็ยังมีแผนจะสร้าง "อีแต๋วพระโขนง ใครฆ่าหมากู" ภาคต้นของจักรวาลหอแต๋วแตก ที่เริ่มต้นถ่ายทำไปบ้างแล้ว

ขณะที่ "แจ็ค แฟนฉัน" เบนเข็นมาเป็นผู้จัดและสร้างหนังเรื่องแรกของเขาใน "แดงพระโขนง" ที่เป็นการหยิบเอาตำนานแม่นาคพระโขนงมาแตกย่อยออกมาภาคแยก เรื่องราวที่หลายๆ คนอาจจะสนใจเกี่ยวกับลูกน้อยของแม่นาคที่ไม่เคยมีใครพูดถึง ส่วนทางด้านพ่อหนุ่มอารมณ์ดี "นิกกี้ ณฉัตร" ก็ขึ้นแท่นเป็นพระเอกหนังใน "หร่อยจังจ้าว" ที่เดิมจะเข้าฉายรับปีใหม่อยู่แล้ว แต่ต้องเลื่อนฉายออกไปก่อน

"หม่ำ จ๊กม๊ก" ยังคงเป็นเจ้าพ่อวงการหนังไทยอยู่ต่อไป "คุณชายใหญ่" ของเขายังไม่ทันได้ออกฉาย เพราะเจอโควิด-19 สะกัดขาเอาไว้ก่อน ทำให้อาจจะได้ดูกันในช่วงไตรมาสแรกที่จะถึงนี้ โดยที่เขาก็ยังมี "ส้มปลาน้อย" หนังภาคต่อของหนังดังถูกใจคนอีสาน 'ส้มภัคเสี้ยน ที่จะกลับมาสร้างความคึกคักอีกครั้ง และก็แสดงนำในหนังรักต่างวัย "Love เลย 101" อีกเรื่อง ที่เลื่อนฉายมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

แฟนๆ จักรวาลหนังไทบ้านก็ต้องได้เฮในปีนี้ เพราะนอกจากอาจจะได้เห็น "ผู้บ่าวไทบ้าน ภาค 4" แล้ว ปีนี้พวกเขาจะฉีกแนวกับหนังเขย่าขวัญตลก "ซอมบี้ไทบ้าน E-San of the Dead" ผีดิบบุกไทบ้านอลเวง ที่น่าจะถูกใจคอหนังไม่เบา นอกจากนี้ก็ยังมี "ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานจ้วด..." ที่ได้พระเอกหนุ่ม "โอบ นิธิ" แสดงนำ กับ "จ้วด บั้งไฟสไลเดอร์" เป็นหนังอีสานบ้านเฮาอีกเรื่องที่ยังคอยฉายอยู่

ทางด้านหนังไทยสายรางวัลปีนี้ก็มีเรื่องที่โดดเด่นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น "One for the Road" หนังไทยสไตล์อินเตอร์ของผู้กำกับ "บาส นัฐวุฒิ" ที่จะได้ฉายในเทศกาลซันแดนซ์ปีนี้ เช่นเดียวกับ หนังไทยนอกกระแส "พญาโศกพิโยคค่ำ (The Edge of Daybreak)" เป็นอีกเรื่องที่ถูกรับเลือกให้ไปฉายในเทศกาลหนังร็อตเดอร์สดัม 2021

นอกจากนี้ยังมี "จั๊งได๋หล่ะ" หนังแอคชั่นลีลาบู๊สุดงดงาม ที่ได้ "เดี่ยว ชูพงษ์" มาแสดงคิวบู๊สุดเดือดให้ ที่ถือเป็นการสานต่องานของ "พันนา ฤทธิไกร" ผู้ล่วงลับให้ ถัดมาก็มี "เล่นให้ได้เลือด Bloody Buddy" หนังระทึกขวัญนองเลือก กลิ่นอายความวาย กับเกมเชือดเฉือนในออฟฟิศของ 2 หนุ่ม ที่ดัดแปลงมาจากนิยาย BL ชื่อดังของไทย

ปิดท้ายด้วย 'เอ็ม 39' ที่ก็แอบซุ่มทำหนังออกมาเสิร์ฟอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดที่ได้ยินมาก็จะมีหนังสยองขวัญ "เรื่องผีเล่า" ที่ได้พระเอกซุปตาร์ "หมาก ปริญ" กลับมาเล่นหนังจอใหญ่อีกครั้ง และอีกเรื่องเป็นการร่วมสร้างกับช่อง ONE31 ด้วยการหยิบเอาซิตคอมสุดฮิตมาขึ้นจอใน "สุภาพบุรุษสุดซอย The Movie"

และนอกจากลิสต์รายชื่อหนังที่เปิดเผยออกไปแล้วนั้น ยังคงมีโครงการหนังไทยอีกหลายสิบเรื่องที่อยู่ระหว่างเตรียมงานสร้าง ไม่ว่าจะเป็นผลงานหนังเรื่องใหม่ของผู้กำกับ "มะเดี่ยว ชูเกียรติ" ที่แว่วว่ากำลังจะเดินหน้าเปิดกล้องเร็วๆ นี้ "ดาร์กเวิลด์ Dark World" หนังแอคชั่นทริลเลอร์ของค่ายอาร์มันโด้ ที่ได้ "ตูมตาม-แซมมี่" มาขึ้นจอ "ยายสปีด" หนังผีหลอนก๊วนเด็กแว้น จากตำนานเรื่องเล่าที่อ้างว่ามีอยู่จริง หนังเคยปล่อยทีเซอร์น้ำจิ้มออกมาแล้ว แต่ก็ยังเงียบหายไปอยู่ และ "The Lake บึง/กาฬ" หนังสัตว์ประหลาดของ "ออม สุชาร์" ที่ถ่ายทำเสร็จแล้วสักพัก แต่ยังไม่ได้ออกฉายสู่สายตาผู้ชมสักที

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In