รีเซต

รีวิวหนัง "Zack Snyder's Justice League" ฉบับเติมเต็มและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

รีวิวหนัง "Zack Snyder's Justice League" ฉบับเติมเต็มและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
Jeaneration
19 มีนาคม 2564 ( 09:30 )
531

รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Zack Snyder's Justice League

นับได้ว่าทำเอาเซิร์ฟเวอร์ล่มกันครึ่งค่อนโลกเลยทีเดียว สำหรับการกลับมาเติมเต็มของหนังรวมซูเปอร์ฮีโร่ฝั่งดีซี คอมิกส์ ที่ถือว่าได้ถูกที่และถูกจังหวะจริงๆ นี่คือ "Zack Snyder's Justice League" ที่เป็นขยับขยายเล่าเรื่องราวตามเจตนารมณ์เดิมของผู้กำกับ "แซ็ค สไนเดอร์" ด้วยเนื้อหาความบันเทิงคับแน่นตลอดความยาวของหนึ่งราวๆ 4 ชั่วโมงเต็มๆ แต่ว่าหนังจะออกมาได้แจ่มเหมือนกับที่นักวิจารณ์เมืองนอกบอกหรือไม่ วันนี้จะมาสะกิดทีละจุด...ทีละต่อมกัน

อาจจะไม่ต้องเกริ่นเรื่องราวของ Zack Snyder's Justice League มากสักเท่าไหร่ เพราะพื้นฐานของหนังก็ยังคงเป็นโครงเรื่องและเส้นเรื่องเดิม...เป็นเสียส่วนใหญ่ ก็คือการเข้ามารุกรานโลกของมนุษย์ต่างดาว สเตเฟนวูลฟ์ ที่ออกตามหามาร์เธอร์บ็อกซ์ให้ครบ เพื่อจะหมายยึดครองโลกเอาใจนายใหญ่อย่าง ดาร์กไซด์ แต่แน่นอนว่าโลกใบนี้มีผู้พิทักษ์อยู่เต็มไปหมด พวกเขาทั้ง 6 ประกอบด้วย แบทแมน, ซูเปอร์แมน, วันเดอร์ วูแมน, อควาแมน, เดอะแฟลช และ ไซบอร์ก ต้องรวมทีมกันกอบกู้โลก

ขอเริ่มต้นกับสิ่งที่ยังรู้สึกเฉยๆ ไปในทางยังไม่ค่อยชอบใจของหนังฉบับนี้สักหน่อย คงต้องบอกว่าสำหรับคนที่เคยดูหนังเวอร์ชั่นปี 2017 มาแล้ว เมื่อมานั่งดูในฉบับของพี่แซ็คครั้งนี้ น่าจะมีอารณ์ความรู้สึกที่ไม่ต่างกันที่ว่า "ทำไมไปยืดเยื้อจังเลย" ด้วยความที่เคยดูหนังความยาว 2 ชั่วโมงนิดๆ มาแล้ว เมื่อต้องมาดูอะไรซ้ำๆ ที่มีเพิ่มรายละเอียดมาอีก 2 ชั่วโมง จึงมองว่าเป็นอะไรที่เชื่องช้าเกินไป และก็อย่างที่ทราบว่า...หนังต้นฉบับนั้นก็ไม่ได้ดิบดีอะไรเสียด้วย นี่จึงเป็นข้อด้อยของหนัง ที่ทำให้รู้สึกว่าเวลาถึง 4 ชั่วโมง มันช่างยาวนานเหลือเกิน

แต่ทั้งนี้ คงจะต้องบอกเป็นหนึ่งเสียงเช่นเดียวกันว่า Zack Snyder's Justice League ถือว่าเป็นฉบับที่ดีกว่า Justice League ในปี 2017 ในเกือบจะทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะการดีไซน์วิธีเล่าเรื่องอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ไม่ค่อยกระโดดไปกระโดดมาสักเท่าไหร่ การเพิ่มรายละเอียดของเรื่องราวที่เด่นชัดเจนที่สุด รวมทั้งยังมีการเพิ่มและขยายมิติของตัวละครแทบจะทุกตัว เพราะด้วยเวลาที่เหลือเฟื่อ ทำให้ผู้สร้างสามารถใส่จินตนาการและแนวคิดได้อย่างเต็มที่จริงๆ

บอกตรงๆ ก็มองไม่ออกเหมือนกันว่า ถ้าหาก Zack Snyder's Justice League เป็นหนังเข้าฉายตามโรงปกติทั่วไป จะออกมาเป็นรูปแบบไหน เพราะด้วยความยาวของหนังขนาดนี้ อาจจะต้องมีพักเบรก 2 ช่วง เพื่อให้คนดูไปแวะเข้าห้องน้ำกันเลยทีเดียว แต่ความยาวของหนังก็ไม่ได้เป็นเพียงความยาวแบบยืดเยื้อเสมอไป แต่ทุกๆ องค์ประกอบที่ถูกจับมาใส่และขยายความนั้น ล้วนแต่เป็นฉากที่มีความสำคัญในท้องเรื่องเกือบทั้งหมด

โดยสิ่งที่ชอบที่สุดใน Zack Snyder's Justice League ก็คงจะเป็นการเพิ่มมิติและชีวิตชีวาให้กับตัวละครทุกคาแรกเตอร์ ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่าทุกตัวละครมีความสำคัญทั้งหมด โดยเฉพาะตัวละคร "ไซบอร์ก" กับ "เดอะแฟลช" ถูกผลักดันและขับเคลื่อนให้มีความเท่าเทียมกับคาแรกเตอร์อื่นๆ ยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าหนังฉบับนี้ให้ความสำคัญกับ 2 คาแรกเตอร์เพิ่มขึ้นแบบเยอะมากๆ

ยิ่งคาแรกเตอร์ "ไซบอร์ก" ที่รับบทโดย "เรย์ ฟิชเชอร์" คือต้องบอกเลยว่า Zack Snyder's Justice League ปั้นให้เขากลายเป็นดาวเด่นของหนังเลยทีเดียว รู้สึกประทับใจและชอบในทุกๆ ส่วนที่ได้ใช้ตัวละครนี้ในการเล่าและปูทางไปสู่องค์ประกอบต่างๆ อย่างคุ้มค่า และเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับหนังทั้งสองฉบับ ยิ่งทำให้รู้สึกว่าซีนของเขามีเพิ่มขึ้นเยอะกว่ามาก จนแอบคิดไปถึงประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้นระหว่างนักแสดงกับผู้กำกับเวอร์ชั่นที่แล้วไม่ได้เลยจริงๆ

"เดอะแฟลช" ที่นำแสดงโดย "เอซรา มิลเลอร์" ก็ค่อนข้างโดดเด่นขึ้นในหนังฉบับนี้ ตัวละครของเขาได้รับการขยายความและสร้างมิติเพิ่มขึ้นให้ชัดขึ้นด้วย ที่สำคัญเขาไม่ได้มาเพียงเป็นคนหยอดมุกหรือตัวตลกเหมือนกับที่หนังฉบับที่ใส่เข้ามา โดยในหนังฉบับนี้แทบจะไม่เห็นมุกห้าบาทสิบบาทให้เห็นเลยสักนิด เพราะด้วยการคุมโทนของหนังเอาไว้เป็นอย่างดี 

ในขณะที่ตัวละครอื่นๆ อย่าง "แบทแมน", "ซูเปอร์แมน", "วันเดอร์ วูแมน" หรือ "อควาแมน" ต่างก็มีซีนที่ไล่เลี่ยกันไป แบบไม่มีใครโดดเด่นกว่าใคร สังเกตได้ว่าหนังไม่ได้เลือกเจาะขยี้คาแรกเตอร์ของทั้ง 4 ซูเปอร์ฮีโร่ตัวนี้มาก อาจจะเพราะว่าเป็นสิ่งที่คนดูน่าจะเคยทำความรู้จักและคุ้นเคยกับหนังเดี่ยวของพวกเขากันแล้ว แต่ในขณะที่ ไซบอร์ก กับ เดอะแฟลช ยังไม่โอกาสนั้น หนังเรื่องนี้จึงใช้จังหวะนี้เพิ่มมิติให้

Zack Snyder's Justice League ยังทำการใส่เพิ่มตัวละครวายร้ายเข้ามาเพิ่ม นอกจากจะเห็นการออกแบบรูปแบบใหม่ให้กับ สเตเฟนวูลฟ์ แล้ว เรายังได้เห็น ดาร์กไซด์ กับ เดอซาด เพิ่มเติมเข้ามาอีก ถึงแม้ว่าพวกเขาจะยังไม่ค่อยได้รับการขยายความมากขึ้นสักเท่าไหร่ แต่ก็มีซีนเพิ่มเติมและน่าจะปูทางเผื่อเอาไว้หากมีภาคต่อออกมา (คอนเซ็ปต์ดั้งเดิมของหนังจะแบ่งออกเป็น 2 ภาค)

ในขณะเดียวกัน เราก็ได้เห็นการขยายความเรื่องราวทั้งในอดีตและปัจจุบันที่ทำออกมาได้น่าตื่นตาตื่นใจ ฉากรบฉากต่อสู้ต่างๆ ค่อนข้างเอพิคอย่างน่าพอใจ แต่ที่ไม่พูดไม่ได้ก็คงจะเป็นฉากต่อสู้ไคลแม็กซ์ช่วงท้ายของหนัง ที่ได้รับการขัดเกลาออกมาให้ดูสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าต้นฉบับแทบจะเทียบกันไม่ติดเลยทีเดียว

ฉากประจัญบานในช่วงท้ายของเรื่องได้เพิ่มความยิ่งใหญ่ในตัวเข้าไปอีกเพิ่มพูน องค์ประกอบต่างๆ ดูไหลลื่นและปลุกเร้าอารมณ์คนดูได้มากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะอาจจะไม่เพอร์เฟคในทุกๆ ด้าน แต่ก็ถือว่าดีกว่าเดิมขึ้นเยอะมาก และดูเป็นหนังที่มีสเกลยิ่งใหญ่ตามท้องเรื่องอีกด้วย หากจะนำไปเปรียบเทียบกับฉากสู้รบในนิวยอร์กของหนังค่ายคู่แข่งก็น่าจะพอสู้ไหวแล้วคราวนี้

ส่วนบรรดาเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยและองค์ประกอบยิบย่อยต่างๆ ของหนังถือว่าค่อนข้างเยอะ คงอาจจะต้องไปตั้งใจดูและเก็บรายละเอียดให้ยิ่งขึ้นมากกว่านี้ ขณะที่บรรดาตัวละครรับเชิญต่างๆ ตามที่มีข่าวออกมาก็มากันครบอยู่ แต่อาจจะไม่ได้มีส่วนในการขับเคลื่อนเนื้อเรื่องมากนัก แต่บางตัวละครก็มาเป็นเหมือน อิสเตอร์เอ้ก ที่ปล่อยให้คนดูได้รู้สึกตื่นเต้นและฉุกคิดต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมแล้วก็ต้องยอมรับว่า Zack Snyder's Justice League ดีขึ้นในทุกๆ ด้านจากหนังต้นฉบับปี 2017 อย่างแท้จริง ด้วยเวลาที่เอื้ออำนวยต่อการเล่าเรื่องยิ่งขึ้น และการขยายความที่ทำให้เกิดความชัดเจนในเนื้อหาได้เข้าไปอีก แม้ว่าความยาวของหนัง 4 ชั่วโมงจะค่อนข้างเป็นอุปสรรคต่อการก้าวผ่านก็ตาม แต่ก็ถือว่าเป็นวิสัยทัศน์ที่แท้ทรู...ที่ แซ็ค สไนเดอร์ อยากจะใส่เข้ามาอย่างบรรจงและตรงใจที่สุด

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Zack Snyder's Justice League
ประเภท: แอคชั่น / ผจญภัย / แฟนตาซี
ผู้กำกับ: แซ็ค สไนเดอร์
นำแสดงโดย: เบน แอฟเฟล็ก, เฮนรี่ คาวิลล์, กัล กาด็อต, เจสัน โมโมอา, เรย์ ฟิชเชอร์, เอซรา มิลเลอร์
ความยาว: 242 นาที (4 ชั่วโมง 2 นาที)

Movie.TrueID METRIC: Zack Snyder's Justice League
ภาพรวม
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
การเล่าเรื่อง
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
เทคนิคงานสร้าง
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
บทภาพยนตร์
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย  https://bit.ly/34057In