รีเซต

รำลึก 'เลสลี่ จาง'!! สุดยอดดาราศิลปินฮ่องกง จากไปแล้ว 20 ปี แฟน ๆ ยังไม่ลืม

รำลึก 'เลสลี่ จาง'!! สุดยอดดาราศิลปินฮ่องกง จากไปแล้ว 20 ปี แฟน ๆ ยังไม่ลืม
TNN ช่อง16
1 เมษายน 2566 ( 12:59 )
348

วันที่ 1 เมษายน อย่างที่ทราบกันว่าคือวัน April Fool’s Day หรือ วันโกหกโลก แต่ว่าในวันนี้เมื่อปี 2003 หรือ 20 ปีที่แล้ว คือวันที่แฟนๆ ทั่วโลกต่างอยากให้ข่าวใหญ่ที่เกิดขึ้นในวันนี้เป็นเพียงแค่เรื่องโกหก นั่นก็คือข่าวเรื่องที่ “เลสลี่ จาง” หรือ “จางกั๋วหยง” (Leslie Cheung) ดาราศิลปินระดับตำนานของฮ่องกง ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองด้วยการกระโดดลงมาจากโรงแรม Mandarin Hotel ในฮ่องกง ซึ่งเขาพักอยู่บนชั้นที่ 24 ในเวลานั้น โดยทิ้งจดหมายสั่งลาเอาไว้ว่า “ปีนี้หนักหนาเหลือเกินสำหรับผม และผมไม่สามารถจะยืนหยัดรับมือกับมันได้อีก ในชีวิตผมไม่เคยจะทำอะไรที่แย่ๆ เลย แต่ทำไมผมถึงต้องมาเจออะไรแบบนี้”

 

ภาพจาก: IMDb

 

“เลสลี่ จาง” จากไปขณะอายุเพียง 46 ปี ทิ้งผลงานเพลงและงานแสดงอันเป็นที่จดจำไว้อย่างมากมาย เขาได้สมญาว่าเป็น “ราชาเพลงป็อปแห่งยุค 80” ของฮ่องกง แฟนหนังจดจำเขาได้จากหนัง “โหด เลว ดี” (A Better Tomorrow) ผลงานจากปี 1986 ซึ่งเขาได้ประชันบทบาทกับ “โจวเหวินฟะ” (Chow Yun Fat) และ ตี้หลุง (Ti Lung) ไม่นับรวมหนัง Days of Being Wild (1991), Farewell My Concubine (1992) รวมถึง Happy Together (1997) ที่ส่งเขาคว้ารางวัลเกียรติยศระดับนานาชาติ แต่ในขณะเดียวกัน บทชายหนุ่มเพศที่สามของผลงานสองเรื่องหลังนั้น ก็ทำให้เขากลับมาถูกเพ่งเล็งและขุดคุ้ยอีกครั้ง (คลิกชมและฟังผลงาน เลสลี่ จาง)

 

ภาพยนตร์ Farewell My Concubine

ภาพจาก: IMDb

ภาพยนตร์ Happy Together

ภาพจาก: IMDb

 

เมื่อถูกสังคมจับตาและวิพากษ์วิจารณ์ไม่หยุดเกี่ยวกับรสนิยมทางเพศซึ่งเขามีจุดยืนเรื่องความเป็นตัวของตัวเอง ทำให้ “เลสลี่ จาง” ที่มีภาวะซึมเศร้าอย่างหนักอยู่แล้ว ตัดสินใจที่จะจบชีวิตตัวเองทั้งที่หน้าที่การงานกำลังรุ่งโรจน์ ในทุกๆ ปีนับแต่การจากไปของเขา แฟนๆ ทั่วโลกจะพร้อมใจกันมารวมตัว ณ โรงแรม Mandarin Hotel ในฮ่องกง อันเป็นสถานที่พำนักสุดท้ายของ “เลสลี่ จาง” เพื่อประกาศความอาลัยรักที่มีต่อเขาอย่างไม่มีวันจาง

 

หลายคนมาพร้อมกับนกกระเรียนกระดาษจำนวนมาก หวังให้ “เลสลี่ จาง” มีความสุข, อายุยืนยาวและมีแต่ความรักรายล้อม นอกจากนี้ในทุกๆ ปี เพื่อนพี่น้องร่วมวงการก็จะพร้อมใจกันจัดคอนเสิร์ตรำลึกถึงสุดยอดดาราศิลปินผู้ล่วงลับรายนี้อย่างยิ่งใหญ่มาอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นเดียวกัน (คลิกชมและฟังผลงาน เลสลี่ จาง)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

ภาพจาก: IMDb & Twitter & Weibo #LeslieCheung