รีเซต

รีวิวหนัง "Even If This Love Disappears Tonight คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ" สูตรรักอร่อย..น้ำตาซึม

รีวิวหนัง "Even If This Love Disappears Tonight คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ" สูตรรักอร่อย..น้ำตาซึม
Jeaneration
21 พฤศจิกายน 2565 ( 11:00 )
3.5K

ช่วงสัปดาห์กลางเดือนพฤศจิกายน 2022 ของเมืองไทยนั้น ปรากฏว่ามีผลงานหนังญี่ปุ่นที่เป็นการโชว์ฝีไม้ลายมือทางการแสดงของนางเอกสาวกำลังฮอตในนาทีนี้ อย่าง "ริโกะ ฟูกุโมโตะ" ได้ฤกษ์ลงโรงฉายแบบพร้อมกัน 2 เรื่อง ให้แฟน ๆ และคอหนังได้เลือกบริโภค และหนึ่งในเรื่องนั้นก็คือ "Even If This Love Disappears Tonight คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ" หนังดราม่าโรแมนซ์ที่แค่เห็นใบปิดก็รับรู้ได้เลยว่า..ต่อมน้ำตาจะต้องทำงานแน่ ๆ

Even If This Love Disappears Tonight เป็นเรื่องราวของ โทรุ เด็กนักเรียนหนุ่มที่ถูกเพื่อนร่วมรุ่นบูลลี่ ท้าให้เขาไปสารภาพรักขอเป็นแฟนกับ มาโอริ แบบซึ่ง ๆ หน้า แต่ปรากฏว่าเธอให้คำตอบกลับมาแบบเหนือความคาดหมายว่า..ตกลง และนั่นจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ฉันท์มิตรของทั้งคู่ ภายใต้กฎการเป็นแฟนปลอม ๆ ที่ห้ามหลงใหลกันเองเป็นเด็ดขาด กระทั่งทุกอย่างกำลังไปได้สวย เขากับเธอต่างมีความสุขกับความรู้สึกดี ๆ ที่ไม่อาจจะพูดออกไปได้ ก่อนที่เขาจะได้ล่วงรู้ความลับของเธอที่ว่า เธอกำลังป่วยด้วยโรคสมองเสื่อม ความทรงจำจะหายไปทุก ๆ ที่เธอหลับ

หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนิยายโรแมนซ์ขายดีในปี 2020 ของ มิซากิ อิชิโจะ ที่แน่นอนว่าพล็อตอะไรต่าง ๆ ย่อมจะชวนฝันและชวนรักเป็นพิเศษ โครงเรื่องและทิศทางของเรื่องนั้นเป็นสิ่งที่คาดเดาได้ไม่ยาก เป็นการใช้พล็อตแบบสูตรสำเร็จมาปรุงแต่งบนเรื่องราวที่ใส่ความน่าสนใจและชั้นเชิงเข้าไปให้มีมิติและความลึกซึ้่งมากยิ่งขึ้น แต่หากว่าคุณติดตามหนังญี่ปุ่นมาเรื่อย ๆ ก็อาจจะรู้สึกได้กว่านี่ก็เป็นเพียงอีกหนึ่งรักญี่ปุ่นสไตล์เมโลโรแมนซ์ที่ก็ให้ฟีลที่ดี มีเรียกน้ำตาเบา ๆ แต่ยังไม่ถึงขั้นฟูมฟายมากมายอะไร

อาจจะเป็นเพราะว่าหนังได้ผู้กำกับยอดฝีมือ "ทากะฮิโระ มิกิ" ผู้ที่คร่ำหวอดงานสายหนังโรแมนซ์อะไรทำนองนี้มาเยอะ ตั้งแต่หนังแจ้งเกิดของเขา We Were There ทั้ง 2 ภาค มาถึง My Tomorrow, Your Yesterday และล่าสุดกับหนังรีเมค Your Eyes Tell ต้องขอบคุณที่เขาได้ทำงานที่เข้ากับมือ และรู้สึกทิศทางดีว่าจะเลือกไปทางไหน และคนดูกับแฟนหนังของเขาชอบที่จะดูอะไร พร้อมกับต้องการอะไรจากหนังประเภทนี้

บอกเลยว่างานสร้างหนังของผู้กำกับทากะฮิโระ ยังค่อนข้างคงเส้นคงวากับการใส่รายละเอียดค่อนข้างดี โดยเฉพาะงานออกแบบภาพและการเล่นกับแสงธรรมชาติ ที่นับว่าเป็นหนึ่งในเสน่ห์ที่นักสร้างหนังผู้นี้มักจะหยิบมาใช้หนังรักของเขาเสมอ ๆ นับตั้งแต่ผลงานชิ้นแรก ๆ และองค์ประกอบเหล่านั้นเองก็เป็นเครื่องที่ช่วยกระตุ้นและเร่งเร้าอารมณ์ผู้ชมได้อยู่หมัด แม้ว่ามันจะเป็นหนังรักพล็อตเลี่ยน ๆ ที่ไม่ได้แปลกใหม่อะไรเลยก็ตาม แต่ฟีลจากภาพและโทนของหนังก็สร้างอารมณ์ร่วมได้เป็นอย่างดี

และแน่นอนว่าการแสดงของ ริโกะ ฟูกุโมโตะ คือตรึงตราตรึงใจคนดูแบบอยู่หมัดตลอดทั้งเรื่อง ถึงบทบาทและคาแรกเตอร์ที่เธอได้รับนั้นจะไม่ได้มีอะไรซับซ้อนสักเท่าไหร่ ถือว่าเป็นตัวละครที่สามารถเล่นได้ซื่อตรงแบบไม่อ้อมค้อมในเรื่องได้มากที่สุดแล้ว แต่น่าประทับใจกับพัฒนาการของสาวคนนี้ที่เก่งขึ้นทุกวัน นี่แค่เข้าวงการมาได้ไม่ถึง 5 ปี และไต่ขึ้นมาระดับนางเอกแถวหน้าคนล่าสุดได้แล้ว เชื่อว่าในอนาคตเธอจะมีบทดี ๆ เข้ามาถึงมืออีกแน่

ขณะที่ "ชุนซุเกะ มิชิเอดะ" ที่อาจจะมีประสบการณ์เล่นหนังน้อยกว่า แต่ต้องบอกเลยว่าผลงานชิ้นนี้ถือว่าเป็นการแจ้งเกิดให้กับได้ดีในฐานะพระเอกหนัง เพราะเป็นบทที่ค่อนข้างท้าทายตัวเขาอยู่ไม่น้อย มีทั้งซีนอารมณ์และซีนโรแมนซ์ที่ต้องแบกรับไปตลอดทั้งเรื่อง และเขาก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้ค่อนข้างดีกว่าที่คิดเอาไว้ พร้อมทั้งยังโปรยเสน่ห์และขับอินเนอร์ของตัวละครออกมาได้ดี เสน่ห์ทะลักแบบกระจุยจายเลยทีเดียว

ส่วนอีกคนที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ ก็ถือ "โกโทเนะ ฟูรุคาวะ" ยังคงมาพร้อมกับฝีมือทางการแสดงที่น่าสนใจอีกเช่นเคย ถึงแม้ว่าบทของเธอในหนังเรื่องนี้จะไม่ได้ถูกแสงสปอตไลต์โดดเด่นนัก แต่ก็นับว่าเป็นตัวละครที่สำคัญของเรื่องทีเดียว และต้องเป็นเธอจริง ๆ ที่จะแบกและถ่ายทอดอารมณ์ทุก ๆ อย่างคาแรกเตอร์นี้เอาไว้ได้หมด เป็นนักแสดงอีกคนที่เปล่งประกายในหนังเรื่องนี้ แม้ว่าบทจะยังไม่ได้มีแสงสักเท่าไหร่ แต่เธอก็ฉีกกรอบและให้การแสดงที่น่าประทับใจออกมาในน้อย เป็นการเล่นน้อยแต่ให้มากจริง ๆ

โดยสรุปแล้วนั้น Even If This Love Disappears Tonight คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ ก็คงจะบอกได้ว่าเป็นรักญี่ปุ่นฟีลกู้ดและฟีลเศร้า ๆ ตามสูตรที่น่าจะเดาทางกันได้ แม้ว่าหนังจะไม่ค่อยมีความแปลกใหม่อะไรสักเท่าไหร่เลย แต่ก็มีการแสดงจากทีมนักแสดงที่ค่อนข้างน่าประทับใจถ่ายทอดออกมาได้อย่างเต็มที่ตลอดทั้งเรื่อง องค์ประกอบงานสร้างของหนังเรื่องนี้ก็เข้าขั้นดี เมื่อทำทุก ๆ องค์ประกอบมารวมกันนั้น ก็ออกมาเป็นหนังรักเมโลดราม่าที่ซาบซึ้งพอตัว มีบางจุดที่น่าจดจำได้ แม้ว่าพล็อตจะค่อนข้างญี่ปุ๊นญี่ปุ่นวนอยู่ในอ่างเดิม ๆ ก็ตาม

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Even If This Love Disappears Tonight คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ

 • ประเภท: โรแมนติก / ดราม่า
 • ผู้กำกับ: ทากะฮิโระ มิกิ
 • นำแสดงโดย: ริโกะ ฟูกุโมโตะ, ชุนซุเกะ มิชิเอดะ, โกโทเนะ ฟูรุคาวะ
 • ความยาว: 121 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 17 พฤศจิกายน 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Even If This Love Disappears Tonight คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

 

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa