รีเซต

ปิดฉากตำนานซีรีส์ซอมบี้ "The Walking Dead" อวสานไปกับสถิติที่ถูกจารึก!

ปิดฉากตำนานซีรีส์ซอมบี้ "The Walking Dead" อวสานไปกับสถิติที่ถูกจารึก!
Jeaneration
21 พฤศจิกายน 2565 ( 13:30 )
8.5K

และนี่คือหนึ่งในซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่มากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์วงการซีรีส์ฮอลลิวูด กับการออกอากาศต่อเนื่องยาวนานถึง 12 ปี กับ 11 ซีซั่น และเคยเป็นปรากฏการณ์ดังเปรี้ยงระดับโลกมาแล้ว บัดนี้ซีรีส์ซอมบี้ที่ได้รับการกล่าวขานที่สุดในช่วงทศวรรษ "The Walking Dead" ได้ถึงเวลาปิดฉากอวสานลงอย่างเป็นทางการเรียบร้อยไปแล้ว

The Walking Dead ซีรีส์ชุดที่เรืองรองมาอย่างยาวนาน ทางช่องเคเบิ้ลทีวี AMC ของฝั่งอเมริกา ได้ถึงเวลาโบกมือลาจากหน้าจออย่างเป็นทางการ กับการออนแอร์ตอนที่ 24 ของซีซั่นที่ 11 ที่ถือว่าเป็นตอนอวสานและตอนสุดท้ายของซีรีส์เรือธง (flagship) ของช่องเคเบิ้ลทีวีแห่งนี้ และนับว่าเป็นหนึ่งในการปิดตำนานซีรีส์เรื่องดังในรอบทศวรรษที่เคยมีแฟน ๆ เฝ้าติดตามอย่างเหนียวแน่น

โดยตอนสุดท้ายของซีรีส์ The Walking Dead ได้ออนแอร์ไปเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน 2022 ที่ผ่านมา โดยข้อมูลจากนีลสันได้ทำการสำรวจเบื้องต้นว่า ตอนอวสานของซีรีส์เรื่องนี้มีผู้ชมไม่ต่ำกว่า 1.4 ล้านคน เฝ้าเกาะจอรอดูในตอนสุดท้ายของตำนานเรื่องนี้อยู่ แม้ว่าซีรีส์จะค่อนข้างเดินทางมาไกล และผ่านเลยจุดที่พีคที่สุดในความนิยม แต่ก็จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในซีรีส์อเมริกายุคปัจจุบันที่สร้างออกมาต่อเนื่องมากกว่า 10 ซีซั่น

แต่กว่าจะมาถึงการปิดฉากในวันนี้นั้น The Walking Dead ถือว่าผ่านอะไรหลาย ๆ อย่างมาโชกโชน นับตั้งแต่วันพรีเมียร์ฉายตอนแรกของซีซั่นแรกในวันที่ 31 ตุลาคม 2010 ที่ถือว่าเป็นซีรีส์ใหม่ที่รับได้เสียงฮือฮาไม่น้อย ฝ่ากระแสซีรีส์ดัง ๆ ในช่วงนั้นอย่าง Mad Men กับ Breaking Bad มาได้อย่างเฉิดฉาย กวาดยอดผู้ชมจากตอนแรกได้สูงถึง 5.35 ล้านคน ที่กลายเป็นสถิติสูงสุดตลอดกาลให้กับช่อง AMC ไปโดยปริยาย

หากใครยังจำกันได้ The Walking Dead เป็นการประเดิมฉายในรูปแบบมินิซีรีส์ ที่มีเพียง 6 ตอน แต่ก็ประสบความสำเร็จทุกตอนที่ออกอากาศ ทำยอดเฉลี่ยผู้ชมได้ดีถึง 5.24 ล้านคนต่อตอน จึงทำให้ทางช่องต้องเร่งอนุมัติสร้างออกมาเป็นซีรีส์เรื่องเต็มตามมาในที่สุด พร้อมกับการสร้างฐานแฟนซีรีส์แบบเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยทีละเรื่อย ๆ กับเส้นเรื่องและปริศนาที่ชวนติดตาม

The Walking Dead จัดได้ว่าเป็นซีรีส์ที่มียอดผู้ชมเพิ่มขึ้นทุก ๆ ซีซั่น โดยในซีซั่นที่ 3 ในปี 2012 เป็นครั้งแรกที่ซีรีส์สร้างทุบสถิติทำยอดผู้ชมได้มากกว่า 10 ล้านคน อีกทั้งยังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในซีซั่นที่ 4 ที่ยอดผู้ชมเฉลี่ยขยับขึ้นไปที่ 13.33 ล้านคน พร้อมกับมาถึงจุดพีคที่สุดของซีรีส์ในซีซั่นที่ 5 ที่มียอดเฉลี่ยผู้ชมทั้งซีซั่นไปสูงถึง 14.38 ล้านคน

โดยการพรีเมียร์ฉายตอนแรกของซีซั่นที่ 5 ของ The Walking Dead ในปี 2014 นับว่าเป็นตอนที่ทำยอดผู้ชมสูงที่สุดตลอดกาลของซีรีส์เรื่องดังกล่าว กับผู้ชมเพียงตอนแรกที่แตะตัวเลขไปถึง 17.29 ล้านคน และความสำเร็จในครั้งนี้ก็ทำให้ซีรีส์ได้คิดแตกไลน์ ขยายอาณาจักรของจักรวาลให้มากยิ่งขึ้น ด้วยการสร้างภาคแยก "Fear the Walking Dead" รวมทั้งเว็บซีรีส์ "Red Machete"

แต่กระแสและทิศทางลมเริ่มเปลี่ยนแปลง The Walking Dead ซีซั่นที่ 6 และ 7 เริ่มส่งสัญญาณคงที่ออกมาเรื่อย ๆ แม้ว่ายอดผู้ชมจะยังคงแตะถึงหลักสิบล้านคนในทุก ๆ ตอนอยู่ต่อไป กระทั่งมาถึงในซีซั่นที่ 8 ความนิยมและพฤติกรรมของผู้ชมได้เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด เป็นช่วงยุคที่สตรีมมิ่งเริ่มเข้ามามีอิทธิพลและบทบาทต่อผู้ชมมากยิ่งขึ้น มนต์ขลังของการเฝ้ารอดูซีรีส์หน้าจอทีวีเริ่มเสื่อมคลายลงไป ทำให้ยอดเรตติ้งผู้ชมลดลงทีละเรื่อย ๆ และแตะไม่ถึงหลักสิบล้านคน

จนในที่สุดความเปลี่ยนแปลงในซีซั่น 9 ก็เป็นชนวนใหญ่ที่สำคัญของซีรีส์เรื่องนี้ เพราะนี่จะเป็นการทิ้งทวนของ "แอนดรูว์ ลินคอล์น" นักแสดงนำของซีรีส์ที่แฟน ๆ คุ้นเคยกับเขาเป็นอย่างดี และได้ทำการปิดฉากตัวละครของเขาลงในซีซั่นนี้ ที่นั่นก็ไม่ได้ช่วยกระตุ้นยอดผู้ชมเพิ่มขึ้นได้สักเท่าไหร่นัก และส่งผลต่อในซีซั่นที่ 10 ที่ความนิยมของซีรีส์ก็ยังลดน้อยลงไปทุกที ๆ กระทั่งผู้สร้างตัดสินใจประกาศปิดฉากซีรีส์เรื่องนี้ลงที่ซีซั่นที่ 11 ในที่สุด

แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าถึงจะปิดฉากลงไปอย่างเป็นทางการแล้ว ตำนานและปรากฏการณ์ที่ The Walking Dead เคยสร้างเอาไว้ยังคงอยู่ตลอดกาล แม้ว่าซีรีส์หลักของจักรวาลนี้จะปิดฉากลงไป แต่จักรวาล The Walking Dead จะยังคงดำเนินต่อไป เพราะผู้สร้างเล็งที่ทำภาคแยกและภาคต่อ เพื่อสานต่อเรื่องราวในจักรวาลนี้แตกแขนงออกไปอยู่ เพียงแต่ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน ท่ามกลางยุคที่ซีรีส์สตรีมมิ่งออนไลน์กระแสปังกว่า คงจะต้องมาเฝ้าดูกันต่อไป...

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa