รีเซต

ธรรมะในแบบ แก๊ป ธนเวทย์ ความพอดีคือสุขทางธรรมที่แท้จริง (มีคลิป)

ธรรมะในแบบ แก๊ป ธนเวทย์ ความพอดีคือสุขทางธรรมที่แท้จริง (มีคลิป)
Entertainment Report_2
13 พฤษภาคม 2562 ( 15:00 )
554

ข่าวบันเทิงวันนี้

ผมรู้สึกว่าความทุกข์เกิดจากการที่เราไม่พอดี! คำบอกเล่าสั้นๆ แต่เข้าใจง่ายจาก “แก๊ป ธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล” นักแสดงและพิธีกร หัวใจธรรมะ เพิ่งมีอีกหนึ่งบทบาทในพาร์ทของคุณพ่อ และยังคงทำหน้าที่ในหลายบทบาทในสังคมได้อย่างลังตัว บวกกับเรื่องราวของหลักธรรมที่เขายังคงยึดมั่นในทางสายกลาง เส้นทางของความพอดี เพราะเขาเชื่อเหลือเกินว่ามนุษย์ทุกวันนี้ ล้วนมีแต่ความไม่พอดี หากมีธรรมะก็จะสามารถหล่อหลอมเรื่องต่างๆ ในชีวิตให้อยู่ในทางแห่งความพอดีได้

หลักธรรมประจำตัวของแก๊ป?
“หลักธรรมที่ผมใช้ในการใช้ชีวิตคือการตั้งมั่น หรือเดินอยู่บนทางสายกลาง จริงๆ แล้วคำนี้คือถ้าพูดว่าเดินทางสายกลางก็จะดูจริงจังเกินไป คือถ้ามองให้มันง่ายคือการทำทุกสิ่งทุกอย่างให้กลางๆ และเกิดความพอดี เอาง่ายๆ คือเวลาที่เรารู้ตัวว่าเราต้องการ ไม่มากไม่น้อยเกินไป ทำอะไรให้มันพอดี เพราะผมรู้สึกว่าความทุกข์เกิดจากการที่เราไม่พอดี ในสิ่งต่างๆ เหล่านั้น”

 

 

วิธีศึกษาธรรมะในแบบแก๊ป?
“ทุกวันนี้มันมีสื่อเยอะแยะมากมายเลย โซเชียล เฟซบุ๊ก เพจบางเพจ ที่แบบเราเห็นคนแชร์ เราถูกใจเราก็ไปกดฟอลโล่ไว้ ทุกวันนี้ธรรมะถูกย่อยมาจนง่ายมาก มันย่อยและมันทอนมาแล้ว ไม่ได้ยากมาก ลองดูครับ รถติดๆ ลองเลื่อนดูอะไรพวกนี้ บางทีมันอาจจะแทงใจเรา หรือเข้าไปแก้ในสิ่งที่เรามีปัญหาอยู่ก็ได้”

ปัจจัยหรือหลักธรรมอะไรที่นำมาใช้ในชีวิต?
“ตอนนี้ผมมีครอบครัว มีลูกสาวคนที่อยู่รอบข้างจะนำเราไปอีกสเต็ปหนึ่ง เขาจะมีแรงผลักดันให้เราทำอะไรต่างๆ ทำให้เราค้นหาความหมายของชีวิตหรืออะไรก็ตามแต่”

ธรรมะสำคัญแค่ไหนในยุคดิจิทัล?
“ถ้าให้ตอบง่ายคือผมว่ามันเป็นยุคที่หลายๆ อย่างรวดเร็ว มันฉาบฉวย ไม่อยากจะพูดว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นนะ เวลาวันหนึ่งที่เราหมดไปกับโซเชียลมันเยอะมาก เราให้เวลากับการหาอะไรกินดี หรือโกรธคนคนหนึ่งนานนะ แต่ธรรมะเป็นช่วงของชีวิต หรือบางทีทั้งชีวิตเลยนะ เพื่อเข้าใจมัน และมีบางช่วงที่เราอจจะเข้าใจผิด ไม่ว่าจะเข้าใจผิดหรือถูก แต่ผมเชื่อว่าเราได้ถูกขัดเกลาและหล่อหลอม ผมอยากให้หันมาให้เวลากับสิ่งที่ควรให้เวลาครับ”

มองธรรมะกับคนรุ่นใหม่อย่างไร?
“คงต้องให้เขาค้นหาตัวเอง ค้นหาเข้าไปข้างในจิตใจตัวเอง พยายามรู้จักตัวเองและข้างนอกให้ได้ ให้รู้ว่าสิ่งที่เราเจอมามันจริงหรือปลอม ตรงนี้ต้องหาทางให้เขา เข้าใจได้มากๆ”

“ก็อยากจะเชิญชวนทุกคนมาดูสามเณรปลูกปัญญาธรรมปี 8 ที่จะเริ่ม 19 เม.ย.-ถึง 19 พ.ค. นี้ ผมเชื่อว่ารายการนี้จะช่วยเรื่องของการสร้างแรงบันดาลใจ ที่สำคัญน้องที่เป็นสามเณรจะสะท้อนให้เห็นมุมมองแง่คิดต่างๆ ได้ ติตตามได้ทุกครับ ดูสดที่แอปพลิเคชัน TrueID”

ตามมาเรียนรู้ธรรมะ กันได้ที่ รายการ สามเณร ปลูกปัญญาธรรมปี 8 ถ่ายทอดสดจาก สวนโมกข์ จ.สุราษฎร์ธานี เริ่มต้นวันที่ 19 เมษายนนี้ ดูสดที่แอปพลิเคชัน TrueID ทรูไม่ทรูก็ดูได้ และรับชมได้ที่ ทรูวิชั่นส์ HD ช่อง 119, 333

คุยกับ เจี๊ยบ ลลนา สุขที่ได้เป็นผู้ให้ หมอผู้ใช้ธรรมะเยียวยาโรคทางใจ! (มีคลิป)

สนทนาธรรม กับ อุ๋ย บุดดาเบลส ไม่ยึดมั่นถือมั่น ปล่อยวาง ทุกข์จะน้อย (มีคลิป)

สั้นๆ แต่จริง! ธรรมะของ นนท์ ธนนท์ คิดดี ทำดี พูดดี สังคมจะขับเคลื่อนไปในทางที่ดี! (มีคลิป)

ทำ ทัน ที ธรรมะ 3 ท.ของ แพนเค้ก นางเอกผู้สวยทั้งทางโลกและทางธรรม! (มีคลิป)

 

 

 

 

อัพเดทชีวิตคนดัง ครบครันเรื่องบันเทิง เพลิดเพลินไปกับบทละคร ติดตาม Dara.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App  หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID