รีเซต

หมอชี้สัญญาณฟื้นตัวดี!! หลัง ‘จัสติน บีเบอร์’ แจ้งข่าวเป็นอัมพาตใบหน้าครึ่งซีก (มีคลิป)

หมอชี้สัญญาณฟื้นตัวดี!! หลัง ‘จัสติน บีเบอร์’ แจ้งข่าวเป็นอัมพาตใบหน้าครึ่งซีก (มีคลิป)
TNN ช่อง16
12 มิถุนายน 2565 ( 15:36 )
476

หลังจากที่ “จัสติน บีเบอร์” (Justin Bieber) ศิลปินหนุ่มแคนาดา วัย 28 ปี โพสต์แจ้งข่าวเรื่องที่กำลังป่วยด้วยโรคแรมซีย์ฮันท์ ซินโดรม (Ramsay Hunt Syndrome) ที่ส่งผลให้ใบหน้าซีกขวาไปจนถึงบริเวณกกหูนั้นเป็นอัมพาตขยับไม่ได้ตามปกติหรือเป็นอัมพาตใบหน้าครึ่งซีก ซึ่งเป็นผลจากการได้รับเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เป็นงูสวัด ส่งผลให้ต้องยกเลิกโชว์คอนเสิร์ตที่เดินสายมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์อย่างไม่มีกำหนดเพื่อพักรักษาตัว ซึ่งคลิปที่เขาโพสต์แจ้งข่าวช็อกนี้ด้วยตัวเองทำยอดไลค์มากกว่า 45 ล้านครั้งหลังผ่านไปวันเดียว (คลิกด้านล่างดูคลิป จัสติน บีเบอร์)

https://www.instagram.com/p/CeorE9OjqX9/?hl=en


ภาพจาก: IG justinbieber


***** ผู้เชี่ยวชาญชี้ "จัสติน บีเบอร์" มีสัญญาณฟื้นตัวที่ดีมาก *****


ล่าสุดสื่อต่างประเทศอ้างอิงความเห็นของ “ชาร์ลส์ เอ็นดูกา” (Charles Nduka) ผู้ก่อตั้งหน่วยการการกุศลเพื่อผู้ป่วยอัมพาตบนใบหน้าและที่ปรึกษาแพทย์ด้านศัลยกรรมตกแต่งของอังกฤษ ชี้ว่าจากที่เห็นในคลิปของ “จัสติน บีเบอร์” นั้นถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีว่าร่างกายกำลังฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติ สังเกตได้จากใบหน้าสองฝั่งจะเห็นว่าฝั่งขวาที่เคลื่อนไหวไม่ได้ไปจนถึงส่วนกกหูตามที่ศิลปินหนุ่มคนดังบอกนั้น สมมาตรของจมูกและปากไม่ได้ตกหรือหย่อนลงไปมากหากเทียบกับตำแหน่งของจมูกและปากของใบหน้าฝั่งซ้ายที่ยังเคลื่อนไหวได้ปกติ


อย่างไรก็ตามสำนักข่าว AP รายงานอ้างอิงศาสตราจารย์ดีเร็ค เวด (Derek Wade) ผู้เชี่ยวชาญด้านการฟื้นฟูระบบประสาท มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดบรูคส์ (Oxford Brookes University) ระบุว่าระยะเวลาในการพื้นฟื้นของ “จัสติน บีเบอร์” นั้นไม่สามารถระบุอย่างชัดเจนได้ว่าจะเป็นหลักวัน, หลักสัปดาห์ หรือหลักเดือน เพราะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน ส่วนประเด็นที่ว่าถ้าผู้ป่วยขยันขยับใบหน้าฝั่งที่เป็นอัมพาตเมื่อรู้สึกว่าเริ่มกลับมาขยับได้แล้ว จะช่วยให้กลับมาเป็นปกติเร็วขึ้นหรือไม่ เรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าผลการวิจัยระบุว่าไม่ได้ช่วยให้หายเร็วขึ้นจนเป็นที่สังเกตแต่อย่างใด


"จัสติน บีเบอร์" กับภรรยาที่งาน Met Gala ปลายปี 2021

(ภาพจาก: AP)


***** "จัสติน บีเบอร์" มีปัญหาสุขภาพมาอย่างต่อเนื่อง *****


โดยที่ผ่านมา “จัสติน บีเบอร์” เองดูเหมือนจะมีปัญหาสุขภาพมาอย่างต่อเนื่อง โดยนอกจากล่าสุดเพิ่งติดโควิดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ช่วงเริ่มเดินสายทัวร์คอนเสิร์ตล่าสุดนี้แล้ว เขายังเคยให้สัมภาษณ์ว่าตั้งแต่โด่งดังและได้เข้าวงการจากการคัฟเวอร์เพลงทางยูทูป การต้องรับมือกับชื่อเสียงตั้งแต่อายุยังน้อยทำให้เขามีภาวะซึมเศร้า และอาศัยเหล้ายาเพื่อเป็นทางออกแม้ช่วยได้เพียงชั่วคราวก็ตาม


นอกจากนี้เมื่อปี 2020 เขายังป่วยด้วยโรคไลม์ (Lyme Disease) ซึ่งทำให้ปวดตามตัว อ่อนเพลียไร้เรี่ยวแรง จนหลายคนหาว่าเขาติดยาหนักทั้งที่เลิกไปแล้วเพราะเสพจนหวิดตายมาก่อน และเมื่อเดือนที่แล้วนี้เอง “เฮลีย์ บีเบอร์” (Hailey Baldwin) ภรรยานางแบบรุ่นน้องของ “จัสติน บีเบอร์” ก็เพิ่งเกิดภาวะชาครึ่งซีกไปทั้งตัวระหว่างนั่งทานอาหารอยู่ด้วยกัน ก่อนที่หมอจะตรวจพบลิ่มเลือดขนาดเล็กในสมอง จากตรงนี้ทำให้แฟนๆ ผู้ติดตามต่างพากันห่วงในสามีภรรยาคนดังคู่นี้กันไม่น้อยเลยทีเดียว


ภาพจาก: IG justinbieber

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP

"จัสติน บีเบอร์" กับภรรยาที่งานประกาศรางวัลแกรมมี่ เดือนเมษายนปีนี้

(ภาพจาก: AP)