รีเซต

ผู้กำกับ John Wick เชื่อว่าจะมีออสการ์สาขา ‘สตันท์ยอดเยี่ยม’ ภายใน 2-3 ปีนี้

ผู้กำกับ John Wick เชื่อว่าจะมีออสการ์สาขา ‘สตันท์ยอดเยี่ยม’ ภายใน 2-3 ปีนี้
แบไต๋
9 พฤศจิกายน 2566 ( 19:45 )
95

แชด สตาเฮลสกี (Chad Stahelski) ผู้กำกับ ‘John Wick’ ทั้ง 4 ภาค ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บเซต์ ScreenRant เกี่ยวกับการผลักดันให้มีรางวัลออสการ์สาขา สตันท์ยอดเยี่ยม (Best Stunt)

สตาเฮลสกีได้กล่าวอ้างไปถึงภาพยนตร์แอ็กชันอย่าง ‘Bullitt’ (1968) ที่คว้ารางวัลออสการ์สาขาตัดต่อยอดเยี่ยมและเข้าชิงสาขาบันทึกเสียงยอดเยี่ยม และเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกในการพัฒนารางวัลออสการ์สาขาสตันท์ยอดเยี่ยม โดยเขารู้สึกว่าจะเป็นจริงภายใน 2 ปี

“ถ้าคุณคิดว่าภาพยนตร์แอ็กชันที่ยอดเยี่ยมในรอบกว่า 100 ปีนี้ ควรได้เข้าชิงสาขาบันทึกเสียงยอดเยี่ยมและตัดต่อยอดเยี่ยมล่ะก็ มันก็เป็นเรื่องที่น่าขันมาก ผมคิดว่าทุกอย่างมันเปลี่ยนสไปแล้ว ทาง Academy (หมายถึง Academy of Motion Picture Arts and Sciences: สถาบันแห่งศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ ซึ่งเป็นผู้จัดงานประกาศผลรางวัลออสการ์) ได้ช่วยผลักดันให้เกิดสาขาสตันท์ยอดเยี่ยมนี้อย่างมากเมื่อปีที่ผ่านมา ผมจริง ๆ ว่าเราจะได้เห็นรางวัลออสการ์สาขาสตันท์ยอดเยี่ยมภายใน 2 ปีนี้ พวกเขาต้องคิดว่าจะทำมันออกมาอย่างไร”

ก่อนที่จะมากำกับ ‘John Wick’ ภาคแรกเมื่อปี 2014 นั้น สตาเฮลสกีเคยเป็นทั้งสตันท์, ผู้ออกแบบฉากสตันท์ และผู้กำกับหน่วยสอง ให้แก่ภาพยนตร์แอ็กชันมากมาย เช่น ไตรภาค ‘The Matrix’, ‘300’ (2006), ‘The Expendables’ (2010), ‘Ghosts of Mars’ (2001) และ ‘Escape from L.A.’ (1996)

สตาเฮลสกีได้กล่าวมาตลอดว่าอยากให้มีรางวัลออสการ์สาขาสตันท์ยอดเยี่ยม เพราะเขารู้สึกว่าทีมสตันท์เป็นส่วนหนึ่งในแผนกที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ภาพยนตร์ และควรได้รับการพิจารณาให้ได้รับรางวัลบ้าง รวมถึงช่อง YouTube ของ Corridor Crew ที่มีชื่อเสียงด้านการนำเสนอเบื้องหลังการออกแบบฉากสตันท์ในภาพยนตร์ ก็แสดงความคิดว่า เป็นเรื่องที่น่าท้อใจมากที่ยังไม่เคยมีการเสนอรางวัลออสการ์สาขาสตันท์เลย จนทำให้เกิดเป็นกระแสในประเด็นนี้

หากทาง Academy เดินหน้าตั้งสาขาสตันท์ยอดเยี่ยมนี้อย่างจริงจัก ก็จะต้องพิจารณาจะแยกรายละเอียดการเข้าชิงอย่างไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่น สาขาที่เกี่ยวข้องกับเพลงนั้นได้มีการแยกเป็น ดนตรีประกอบดั้งเดิมยอดเยี่ยม (Best Original Score) และ เพลงประกอบดั้งเดิมยอดเยี่ยม (Best Original Song) เป็นต้น

ในตอนนี้ สตูดิโอ Lionsgate กำลังทำแคมเปญผลักดันใน ‘John Wick: Chapter 4’ มีโอกาสได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2024 ในหลายสาขา เช่น ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture), ผู้กำกับยอดเยี่ยม (Best Director), กำกับภาพยอดเยี่ยม (Best Cinematography) และออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม (Best Production Design) เป็นต้น

ที่มา : ScreenRant