รีเซต

ส่องอนาคตของ "ผู้กำกับหญิง" ในวงการหนังฮอลลิวูด พื้นที่ของพวกเธอยังคงมีอยู่น้อยนิด

ส่องอนาคตของ "ผู้กำกับหญิง" ในวงการหนังฮอลลิวูด พื้นที่ของพวกเธอยังคงมีอยู่น้อยนิด
Jeaneration
8 มีนาคม 2563 ( 12:00 )
388

ข่าวสารวงการหนัง ผู้กำกับหญิง วันสตรีสากล

แม้ว่าสถานการณ์ความเหลื่อมล้ำในวงการภาพยนตร์ฮอลลิวูดจะส่อเค้าไปในทิศทางที่ดีขึ้น หลังจากที่พบว่า "ผู้กำกับหญิง" ได้รับโอกาสมีผลงานที่โดดเด่นเพิ่มมาจากขึ้นจากเดิม โดยเฉพาะในช่วงระยะ 2-3 ปีที่ผ่าน แต่ตัวเลขในภาพรวมก็ยังถือว่า สัดส่วนของผู้หญิงที่ขึ้นแท่นเป็นผู้กำกับหนังฮอลลิวูดในปัจจุบันยังค่อนข้างน้อย ต่างกับ "ผู้กำกับชาย" ที่ยังคงครองวงการนี้อยู่

อีกทั้งยังสืบเนื่องจากกระแสตอบกลับที่ออกมา ภายหลังจากผู้เข้าชิง "ผู้กำกับยอดเยี่ยม" รางวัลออสการ์ 2020 ได้ประกาศออกมา พบว่าเป็นอีกครั้งที่ไม่มีผู้หญิงติดเป็น 1 ใน 5 ของพื้นที่ที่มีให้อยู่ จึงกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก

Emma หนังรีเมคด้วยผู้กำกับหญิงที่กำลังเป็นกระแสในอเมริกา

The Wrap รายงานว่า จากสถิติหนังที่ออกฉายและทำเงินสูงสุดในรอบปี 2019 ที่ผ่านมา พบว่าในหนัง 100 เรื่องที่ทำเงินนั้น เป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับหญิง ทั้งสิ้น 12 เปอร์เซ็นต์ โดยผลงานที่โดดเด่นที่สุดก็คือ "Frozen 2" จากการกำกับร่วมของ "เจนนิเฟอร์ ลี" ที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับที่ 4 ในอเมริกา

อีกทั้งในตลอดปี 2019 มีผลงานของผู้กำกับหญิงออกมาและโดดเด่นยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เมลินา แมตซัวคัส จาก Queen & Slim, เกล แมนคุโซ จาก A Dog's Journey, คาซี เลมมอนส์ จาก Harriet หรือ เกรต้า เกอร์วิค จาก Little Women ถึงแม้ว่าในปี 2019 ผลงานของผู้กำกับหญิง ทั้งหมด 16.8 เปอร์เซ็นต์ ลดลงจากเมื่อปี 2018 ที่มีสัดส่วน 21.4 เปอร์เซ็นต์

Promising Young Woman หนังผู้กำกับหญิงขวัญใจนักวิจารณ์ปีนี้

ทั้งนี้ สถานการณ์ของผู้กำกับหญิงในวงการฮอลลิวูดเริ่มดีขึ้น หากย้อนกลับไปเมื่อ 13 ปีก่อน นับตั้งแต่มีการบันทึกสถิติในด้านนี้เอาไว้ ในตอนนั้นพบว่ามีส่วนแบ่งของผู้กำกับหญิงในวงการแค่เพียง 4.8 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่ก็ยังถือว่าผู้ชายยังคงเป็นใหญ่อยู่ในวงการหนังแห่งนี้ และพบว่าผู้กำกับหญิงยังมีบทบาทบนเวทีรางวัลค่อนข้างต่ำ "แคทริน บิเกโลว์" เป็นผู้หญิงคนเดียวที่ได้รางวัลออสการ์จากเรื่อง The Hurt Locker เมื่อทศวรรษที่แล้ว

เนื่องด้วย วันสตรีสากล ทาง Movie.TrueID ได้ประมวลผลงานของผู้กำกับหญิงในอีก 1-2 ปีต่อจากนี้ โดยพบว่าสตูดิโอใหญ่ต่างๆ ก็มีงานจากผู้หญิงเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหนังในและนอกกระแส อีกทั้งยังพบว่าพวกเธอได้รับโครงการหนังฟอร์มใหญ่เพิ่มจำนวนมากขึ้นด้วย

หนังโหดๆ อย่าง Candyman เป็นฝีมือผู้หญิงกำกับนะ

เริ่มต้นด้วย โซนี พิคเจอร์ส และค่ายในเครือ ที่เริ่มหันมาจ้างผู้กำกับหญิงคุมงานสร้างเพิ่มขึ้นในปีนี้ โครงการที่น่าสนใจก็คงจะเป็น "The Craft" หรือ สี่แหววพลังแม่มด หนังแฟนตาซีวัยรุ่นสุดคลาสสิก ที่ได้รีเมคจากเวอร์ชั่นปี 1996 ขึ้นมาอีกครั้ง ได้ "ซู ลิสเตอร์-โจนส์" นักแสดงหนังนอกกระแส มากำกับและเขียนบทให้ด้วย หนังปิดกล้องไปเรียบร้อย คาดว่าน่าจะเข้าฉายช่วงปลายปีนี้

"The Nightingale" หนังดราม่าสงครามที่เป็นการร่วมงานกันครั้งแรกของ 2 พี่น้อง "ดาโกตา แฟนนิง" กับ "เอลล์ แฟนนิง" ที่สร้างมาจากนวนิยายชื่อเดียวกัน หนังได้นักแสดงและผู้กำกับสาว "เมลานี โลรองต์" มาคุมงานสร้าง แม้จะวางคิวฉายในช่วงล่ารางวัลปลายปี แต่หนังยังไม่ได้เริ่มถ่ายทำกันเลย และยังมี "Cinderella" ฉบับใหม่ที่เป็นสไตล์มิวสิคัลแฟนตาซี ได้ "เคย์ แคนนอน" มารับหน้าที่เป็นผู้กำกับ ขณะนี้กำลังถ่ายทำอยู่

Mulan เป็นผลงานของ นิกิ คาโร

ถัดมาที่ ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส เป็นสตูดิโอหนังที่เปิดโอกาสให้กับผู้หญิงอย่างแท้จริง เพราะมีลิสต์ชื่อผู้กำกับหญิงมีงานสร้างอยู่หลายสิบโครงการ ไม่ว่าจะเป็น "The Photograph" หรือ "Emma" ฉบับรีเมคที่เพิ่งเข้าฉายไปและประสบความสำเร็จค่อนข้างน่าพอใจด้วย โดยเร็วๆ นี้จะถึงคิวของ "Promising Young Woman" หนังขวัญใจนักวิจารณ์ที่ได้นักแสดงสาว "เอ็มเมอรัล เฟนเนล" มาเป็นผู้กำกับ กับการแสดงเนื้อชั้นของ "แครี มัลลิแกน"

"Candyman" ภาคต่อของ เคาะนรก 5 ครั้ง วิญญาณไม่เรียกกลับ ที่จะกลับมาหลอนนั้น ก็เป็นฝีมือของผู้กำกับหญิง "เนีย เดอคอสตา" นอกจากนี้ยังมีหนังรักกลางเสียงเพลง "Praise This" ของผู้กำกับ "ทีนา กอร์ดอน" และ "Marry Me" หนังรักช่วงปลายปีของ เจนนิเฟอร์ โลเปซ ที่ได้ "แคท โคอิโร" มานั่งเก้าอี้เป็นผู้กำกับให้

Black Widow ผลงานการกำกับของ เคต ชอร์ตแลนด์

ส่วนทางด้าน วอลต์ ดิสนีย์ สตูดิโอ เป็นปีที่เลือกผู้หญิงมารับโครงการหนังฟอร์มใหญ่ฟอร์มดีตลอดทั้งปี ตั้งแต่ "Mulan" ฉบับไลฟ์แอคชั่นก็เป็นผลงานของ "นิกิ คาโร" ถึงจะเป็นสาวลาตินแต่กลับถ่ายทำวัฒนธรรมจีนออกมาได้อย่างน่าเหลือชื่อ "Black Widow" จากค่ายมาร์เวล ก็เป็นผลงานของผู้กำกับหญิงเช่นกัน ซึ่งก็คือ "เคต ชอร์ตแลนด์" นับว่าเป็นการรวมพลังหญิงอย่างแท้ทรู

และในช่วงปลายปีก็ยังมี "Eternals" หนังรวมเหล่าเทพของมาร์เวล ผลงานการกำกับของ "โคลอี เจา" เห็นได้ชัดเจนว่าปีนี้ดิสนีย์เปิดโอกาสให้กับผู้กำกับหญิงแบบสุดๆ และยังวางโปรเจคเอาไว้รองรับพวกเธออีกเพียบเลย

Wonder Woman 1984 โดย แพทตี เจนกินส์

วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ก็เชิดชูผลงานของผู้กำกับหญิงสุดๆ "Birds of Prey" ที่เพิ่งเข้าฉายไปก็เป็นงานของ "เคธี ยาน" โชว์วิสัยทัศน์ล้ำๆ ได้อีก และการกลับมาของแม่ "Wonder Woman 1984" ผู้กำกับ "แพทตี เจนกินส์" กลับมาสานต่องานเดิมอีกครั้ง อันนี้จะเป็นเพื่อนหญิงพลังหญิงอย่างถ่องแท้

ไม่เท่านั้นปีหน้าก็จะเป็นการกลับมาอีกครั้งของ "The Matrix 4" ที่คราวนี้ "ลานา วาชอวสกี" กลับมาฉายเดี่ยว คุมทำหน้าที่กำกับอย่างเข้มข้น โดยหนังยังคงถ่ายทำกันอยู่ในขณะนี้ และสตูดิโอยังมี "Reminiscence" ของผู้กำกับ "ลิซา จอย" หนังรักไซไฟที่ว่าด้วยเทคโนโลยีการฟื้นคืนชีพของคนที่รักให้กลับมาหายใจอีกครั้ง

Source: The Wrap , IndieWire

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<