รีเซต

รีวิวหนัง "The Nun II เดอะนัน 2" ความหลอนฉบับเจือจางลงของตำนานผีแม่ชี

รีวิวหนัง "The Nun II เดอะนัน 2" ความหลอนฉบับเจือจางลงของตำนานผีแม่ชี
Jeaneration
7 กันยายน 2566 ( 12:00 )
5.5K

จักรวาลคอนจูริง หรือ คนเรียกผี ก็ยังคงเดินหน้าสานต่อไปเรื่อย ๆ ตราบใดที่ยังมีคนแห่แหนไปสนับสนุนกันอยู่ และนั่นก็กลายเป็นที่มาของภาคต่อของหนึ่งในปีศาจร้ายที่ตราตรึงใจคนดูมาก ๆ กับ "The Nun II เดอะนัน 2" ที่ถือว่าเป็นหนังภาคแยกที่ดันทำเงินรายได้แซงหน้าหนังภาคหลักไปอย่างเหลือเชื่อ จึงกลายเป็นปัจจัยที่ทำให้ผีแม่ชีสุดสะพรึงได้กลับมาอีกครา

The Nun II เล่าเรื่องราวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในปี 1956 ที่ฝรั่งเศสต่างถูกนักบวชถูกฆาตกรรม ความชั่วร้ายแพร่ขยายออกไป ผลของมันทำให้ ซิสเตอร์ไอรีน ที่เคยเผชิญหน้ากับมันมาแล้วเมื่อครั้งก่อน ต้องกลับมาเผชิญหน้ากับ วาลัค แม่ชีปีศาจอีกครั้ง และกลายเป็นสถานการณ์ที่ดูเหมือนจะหนักหนาสากรรจ์เกินกว่าที่เธอจะแบกรับมันไหวด้วยตัวคนเดียว

โดยในครั้งนี้ก็ยังคงได้ผู้กำกับที่แจ้งเกิดมาจากจักรวาล The Conjuring แถว ๆ นี้แหละมาดูแลงานสร้างให้ เขาคือ "ไมเคิล ชาเวส" ที่เคยสร้าง The Curse of La Llorona กับ The Conjuring: The Devil Made Me Do It ออกมา แม้ว่าผลงานหนังสยองขวัญของเขาจะยังไม่ค่อยเข้าตานักวิจารณ์ได้แบบเป๊ะปังได้สักเรื่องก็ตาม แล้วก็ดูเหมือนว่าเรื่องนี้ก็อาจจะเข้าอีหรอบเดิมเช่นกัน

ถึงแม้ว่า The Nun ภาคแรกจะเป็นความสำเร็จแบบที่เกินหน้าหนังภาคหลัก The Conjuring ในแง่รายได้ แต่สารภาพตรง ๆ เลยว่าเราแทบจะจำเนื้อหาเกี่ยวกับหนังภาคแรกไม่ได้แล้วด้วยซ้ำ ทั้งที่มันเพิ่งจะฉายไปเมื่อ 4-5 ปีมานี้เอง ดังนั้นจึงทำให้ความรู้สึกที่มานั่งดู The Nun II ต่อในครั้งนี้ เหมือนเป็นการจูนต่อกันไม่ติด โดยเฉพาะพาร์ทของหนังที่มีการกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในภาคก่อน เป็นสิ่งที่ทำยังไงก็นึกไม่ออก

แล้วกลายเป็นว่าการกลับมาของผีแม่ชีให้ครั้งนี้ ถึงนางจะยังคงความดุดันเอาไว้อยู่ แต่ต้องยอมรับเลยว่าเสน่ห์และกลิ่นอายต่าง ๆ แทบไม่มีความสดใหม่อะไรอีกแล้ว มันกลายเป็นความเจือจางเบาบางลงไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่ทุก ๆ องค์ประกอบของหนังจะพยายามช่วยประคับประคองและดันทุกส่วนอย่างเต็มแรงแล้วก็ตาม แต่มันมอบผลลัพธ์ออกมาเป็นแค่ผีภาพมืด ๆ มัว ๆ เรื่องหนึ่งเท่านั้นเอง

The Nun II ถือว่าใช้ทีมเขียนบทถึง 3 คนทีเดียว ได้แก่ "เอียน โกลด์เบิร์ก" กับ "ริชาร์ด เหนียง" (จาก Eli - 2019) และ "อเคลา คูเปอร์" (จาก M3GAN) แต่กลับกลายเป็นว่าโทนความหลอนไม่ค่อยต่อเนื่องกันสักเท่าไหร่นัก ยิ่งถ้าคุณได้เปิดดูภาคแรกกับภาคล่าสุดนี้ต่อเนื่องกัน น่าจะสัมผัสถึงจุดโดดกระเด้งตรงนี้ได้ชัดยิ่งขึ้น

ประเด็นความหลอนและความน่ากลัวที่หนังใส่เข้ามา อาจจะสร้างความสนใจได้อยู่ เพียงแต่ไม่ได้ทำให้เกิดแรงผลักดันและแรงกระตุ้นที่ชวนน่าติดตามอะไรขนาดนั้น ทุกอย่างเหมือนจับใส่เข้ามาเติมให้เต็มเฉย ๆ กลายเป็นบทที่ยังขาดความสมเหตุสมผลในรายละเอียดต่าง ๆ ไปอย่างน่าขัดใจไปหน่อย และมันเป็นจุดที่เหมือนจับแยกคนดูออกจากหนังอยู่เรื่อย ๆ ด้วย

แน่นอนว่างานโปรดักชั่นและการสร้างความหลอนของ The Nun II ยังต้องยกนิ้วให้ ทำออกมาได้วังเวงและน่ากลัวดีเลย เพียงแต่ยังพบว่าในหลายฉากและหลายจังหวะค่อนข้างใส่มาในลักษณะผิดที่ผิดทางไปอยู่บ้างสักหน่อย บางซีนก็เหมือนจะจงใจเรียกผีออกมามากเสียเหลือเกิน หรือบางมุมก็เป็นการเก็บไอเดียเก่ามาหากินซ้ำ ๆ

ต้องยอมรับว่ามาตรฐานการสร้างหนังสยองขวัญทำนองนี้ในยุคปัจจุบัน ค่อนข้างเติบโตและสูงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หนังผีที่จะปังย่อมมาพร้อมกับความสดใหม่ระดับที่สร้างปรากฏการณ์ได้ แต่ The Nun II ยังค่อนข้างขาดจุดนี้ไปอย่างน่าผิดหวัง เพราะท้ายที่สุดเกือบ 2 ชั่วโมงของหนังก็ยังวนเวียนอยู่ในอ่างหน้าโบสถ์ที่เดิม ที่มากับการเล่าเรื่องที่คนดูจับจุดได้และไม่มีอะไรให้ชวนตื่นเต้นไปได้มากกว่านี้แล้ว

ทางด้านการแสดงก็ยังต้องยกความดีความชอบให้กับทุก ๆ ที่ถ่ายทอดออกมาได้ แม้ว่าแต่ละคาแรกเตอร์แทบจะใส่เข้ามาแบบผิวเผินและไม่ค่อยได้รับความเอาใจใส่มากสักเท่าไหร่ แม้กระทั่งตัวละครผีแม่ชีเอง "ไทส์ซา ฟาร์มิกา" กับ "บอนนี่ แอรอนส์" กลับมารับบทเดิม แต่ก็แทบจะไม่ได้เห็นพัฒนาการในบทนี้เท่าไหร่ เช่นเดียวกับ "สตอร์ม รี้ด" กับ "โจนาส โบลเกต์" ที่หยอดเข้ามางั้น ๆ แบบลืมให้ความสำคัญเท่าที่ควร

โดยภาพแล้วนั้น The Nun II เดอะนัน 2 ถือว่าเป็นการคัมแบ็กของตำนานผีแม่ชีที่ยังคงความหลอนในรูปแบบที่ตัวเองถนัดได้อยู่ เพียงแต่เสน่ห์ต่าง ๆ จากต้นฉบับค่อนข้างลดหลั่งและเจือจางไปพอสมควร มันเป็นหนังผีสูตรสำเร็จแบบเดิม ๆ ที่ไม่ได้กระตุ้นอารมณ์ความกลัวได้แบบภาคก่อนอีกแล้ว ถึงมันจะยังมีประสิทธิภาพที่แผ่ขยายเรื่องราวไปอีกได้เยอะ แต่การจับใส่ประเด็นในภาคนี้ยังไม่แข็งแรงเพียงพอ

อีกทั้งความผูกพันของหนังเรื่องนี้ อาจจะไม่เท่ากับหนังภาคหลัก The Conjuring ที่ยังพกความหนักแน่นในเคสต่าง ๆ ของตัวเองได้ดีในแต่ละภาค แต่ผีแม่ชีค่อนข้างล่องลอยไปสักหน่อยในการกลับมาครั้งนี้ จะน่ากลัวก็ยังทำได้ไม่สุด จะดราม่าก็ไปได้ไม่ถึง มันจึงกลายออกมาเป็นแค่ผีที่เคยน่ากลัวมาก่อนในยุคนี้ แต่ตอนนี้ทำได้แค่...เฉย ๆ ไปสักหน่อย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: The Nun II เดอะนัน 2

 • ประเภท: สยองขวัญ
 • ผู้กำกับ: ไมเคิล ชาเวส
 • นำแสดงโดย: ไทส์ซา ฟาร์มิกา, บอนนี่ แอรอนส์, สตอร์ม รี้ด, โจนาส โบลเกต์
 • ความยาว: 110 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 7 กันยายน 2023

Movie.TrueID METRIC: The Nun II เดอะนัน 2

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa