รีเซต

ทราย ยกเรื่อง 'ไอซ์ ศรัณยู' ขอเล่าบ้าง จากคนที่เคยติดเหล้า และโรคการกินผิดปกติ

ทราย ยกเรื่อง 'ไอซ์ ศรัณยู' ขอเล่าบ้าง จากคนที่เคยติดเหล้า และโรคการกินผิดปกติ
มติชน
16 มิถุนายน 2564 ( 16:24 )
49

จากไอซ์ ศรัณยู-ทราย ขอเล่าบ้าง จากคนที่เคยติดเหล้า และโรคการกินผิดปกติ

ไม่กี่วันก่อน ไอซ์ ศรัณยู เพิ่งเปิดเผยว่า เขามีอาการของโรคกินไม่หยุด พร้อมเล่าสาเหตุว่าเป็นเพราะเกิดจากความกดดัน

-อ่าน ไอซ์ ศรัณยู เปิดใจเล่าเป็นโรคกินไม่หยุด เพราะความกดดันเรื่องรูปร่าง โดนทักว่าอ้วน จนส่งผล

ล่าสุดในเฟซบุ๊กของ ทราย เจริญปุระ เธอแชร์ข่าวดังกล่าว พร้อมเล่าว่า

‘ความ binge มันนรกแตกสุดๆจริงๆ

คือเราเจ็บช้ำกล้ำกลืนอะไรมา สุดท้ายเราจะโผมาหาของกินเพราะเหมือนเป็นที่มั่นสุดท้ายในชีวิต เราสั่งได้ เราควบคุมเมนูได้ เราเลือกได้เพราะเหมือนชีวิตด้านอื่นจะเลือกไม่ได้จัดการไม่ได้เลย เราหยิบมันเข้าปากได้ มันคือการเทอาหารลงไปในหลุมดำว่างเปล่าในตัว ไม่ได้กินเพราะหิวอีกต่อไป แต่กินเพื่อให้มันลงไปถมอะไรบางอย่างในตัวในหัวใจและหวังว่ามันจะถมได้เต็ม
ซึ่งเอาเข้าจริงก็ไม่ได้

แล้วเราก็เกลียดตัวเองที่แก้อะไรก็ไม่ได้ แล้วก็ยังกิน แล้วก็รู้สึกผิด แล้วก็เกลียดตัวเอง วนอยู่แบบนั้น เราจะพยายามจำกัดอาหาร จะไม่กิน จะไม่นั่นไม่นี่เพื่อจะพบว่ารู้สึกตัวอีกทีเราก็กลับมากินอีกแล้ว

เราจะพยายามมั่นใจ พยายามบอกตัวเองว่าคนที่ทักคือบอดี้เชมเราอยู่ เราสวยในแบบที่เราเป็น ซึ่งมันเป็นคำตอบแบบผลไม้พิษสำหรับกรณีเช่นนี้ คือเราใช้มันปกป้องจากปัญหาที่แท้จริงในใจ แล้วเราก็กินต่อไปพร้อมกับปลอบตัวเองแบบเป็นพิษไปเรื่อยๆ ถมความไม่มั่นใจตัวเองเติมเข้าไปจากปัญหาเดิมอีก

สุดท้ายก็ต้องกลับมาที่การให้เวลากับปัญหาจริงๆของตัวเอง ว่ามันคืออะไรกันแน่ โบยตีตัวเองให้น้อยลง ใจแข็งพอจะเลิกสนใจอะไรที่สุมๆเข้ามาในชีวิต แล้วการกินก็จะค่อยๆฟื้นมาเป็นปกติสะท้อนถึงสุขภาวะภายในใจที่ไม่ได้ต้องทำอะไรเพื่อชดเชยอะไรอีก

จากคนที่เคยติดเหล้า เคยไม่กินอะไรเลย เคยกินจน binge จนค่อยๆฟื้นกลับมาได้ เป็นกำลังใจให้คุณไอซ์และทุกๆคนที่อยู่ในสภาวะ eating disorder ทุกชนิดนะคะ ‘