รีเซต

รีวิวหนัง "May December รัก ร่าน ร้าย" การแสดงอันจัดจ้านและเอาอยู่ของสองแม่

รีวิวหนัง "May December รัก ร่าน ร้าย" การแสดงอันจัดจ้านและเอาอยู่ของสองแม่
Jeaneration
5 มีนาคม 2567 ( 17:00 )
1.2K

แล้วนี่ก็คืออีกหนึ่งผลงานหนังดรามาตลกร้ายที่มาพร้อมกับทีมนักแสดงอันแสนจัดจ้านและเปี่ยมล้นไปด้วยคุณภาพ...แบบมองเห็นได้ไกลระยะ 10 กิโลเมตร "May December รัก ร่าน ร้าย" ร้อยเรียงด้วยประเด็นความร้อนเร่าร้ายรักที่มีแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริงสุดอื้อฉาวของความสัมพันธ์ต้องห้ามระหว่างครูกับลูกศิษย์ในช่วงยุคปี 1990s ที่เป็นข่าวโด่งดัง

เกรซี กำลังมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขในช่วงวัยกลางคนกับสามีของเธอที่ย่านชนบท แต่อดีตของเธอนั้นเคยผ่านเรื่องราวสุดอื่อฉาวที่เคยเป็นข่าวฮือฮาระดับประเทศมาแล้ว บัดนี้ชีวิตของเธอกำลังจะถูกตีแผ่เป็นการแสดงสวมบทบาท นั่นทำให้ อลิซาเบธ นักแสดงสาวที่กำลังมีชื่อเสียงในวงการ ได้เดินทางมาคลุกคลีกับเกรซีและครอบครัวของเธอ เพื่อค้นหาและศึกษารายละเอียดชีวิตของเกรซี เพื่อนำไปทำการแสดง ซึ่งนั่นทำให้อลิซาเบธได้ค้นพบความลับอะไรบางอย่างที่ไม่เคยถูกเปิดเผยใด ๆ จากหน้าสื่อที่เธอเคยได้ยินมา

นี่คือผลงานล่าสุดของ "ทอดด์ เฮย์เนส" นักสร้างหนังที่มักจะพกพาสไตล์อันคมคายของตัวเขาเองมาใส่เอาไว้ในชิ้นงาน แล้วเรื่องนี้ก็เช่นกัน May December กลายเป็นหนังดรามาที่ผสมความตลกร้ายแบบลึก ๆ กับความพยายามวิเคราะห์พฤติกรรมของตัวเอง อีกทั้งยังสอดแทรกประเด็นความโรแมนซ์เข้าไปไว้ด้วยในลักษณะกระอักกระอ่วนไปตลอดทั้งเรื่องได้อย่างมีเสน่ห์

แม้ว่าหนังเรื่องนี้ดูทรงจะสร้างออกมาเพื่อหวังจะมีลุ้นในการเข้ารอบชิงรางวัลต่าง ๆ ก็ตาม แต่น่าเสียดายที่ปีนี้หนังรางวัลเรื่องอื่น ๆ มีลีลาที่เข้มแข็งเช่นเดียวกัน จึงบดบังรัศมีของ May December เรื่องนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ทำให้หนังโดนเบียดให้ไม่ค่อยมีซีนบนเวทีรางวัลได้ไม่เท่าไหร่ และติดโผเข้าชิงออสการ์ได้เพียงรางวัลเดียว นั่นก็คือ รางวัลบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม

และนั่นก็ถือว่าเป็นส่วนประกอบที่น่าจะยอดเยี่ยมที่สุดของหนังเรื่องนี้เช่นกัน ผลงานการเขียนบทโดยนักเขียนบทหญิงหน้าใหม่ "แซมี เบิร์ช" ที่ได้รับโอกาสมาเขียนบทหนังยาวเรื่องแรกในชีวิตของเธอ โดยที่มี "อเล็กซ์ เมคานิก" สามีของเธอ มาร่วมวางโครงเรื่องของหนังเรื่องนี้ได้อย่างขันแข็ง ผลลัพธ์ที่ออกมากลายเป็นว่า May December เป็นหนังที่มีชั้นเชิงในแง่ของบทหนังเป็นอย่างดี

โดยบทหนังสามารถโฟกัสและจับประเด็นในสิ่งที่ต้องการจะสื่อสารออกมาได้อย่างเหมาะเจาะและตรงไปตรงมา ผ่านแนวคิดและการกระทำของหนึ่งคนที่เป็นต้นแบบ กับอีกคนหนึ่งที่เป็นผู้คัดลอกการกระทำ เป็นบทที่ร้อยเรียงและสร้างมิติในด้านต่าง ๆ ออกมาได้ค่อนข้างคมกริบ และอาจจะโชคดีที่มาได้ 2 นักแสดงระดับตัวแม่ร่วมถ่ายทอดบทนี้ได้อย่างเป็นมืออาชีพ

"นาตาลี พอร์ตแมน" ที่มาพร้อมกับการแสดงในระดับที่มีรางวัลออสการ์ประดับบารมีเอาไว้อย่างเกรียงไกร เธอสามารถถ่ายทอดตัวละครนี้ออกมาได้อย่างน่าค้นหา เต็มไปด้วยมิติที่ซับซ้อน เป็นอินเนอร์การแสดงที่ทำให้คนดูเกือบจะเชื่อใจและก็ไม่ไว้วางใจเสียทีเดียว พร้อมกับสื่ออารมณ์ความเป็นนักแสดงในหนังที่ต้องแสดงออกมาได้เป็นอย่างดี

เมื่อมาเสริมทัพกับ "จูลีแอนน์ มัวร์" อีกหนึ่งตัวแม่ระดับรางวัลออสการ์อีกคน กลายเป็นการส่งเสริมพลังการแสดงระหว่างแม่กับแม่ได้อย่างเข้มข้น การแสดงที่มาพร้อมกับอินเนอร์อ่อน ๆ แต่เข้มข้นของเธอ เต็มไปด้วยพลังทำลายอันมหาศาลในแบบที่ไม่ต้องออกแรงมากนัก การผนึกกำลังจับมือกันประคองหนังเรื่องนี้ของพวกเธอทั้งคู่ คือดรีมทีมที่ส่งพลัง แต่น่าเสียดายที่เธอไม่อาจจะฝ่าด่านมีชื่อติดโผเข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีนี้ได้

แต่อีกคนที่มองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ "ชาร์ลส์ เมลตัน" นักแสดงหนุ่มลุคเอเชีย ที่เคยเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงเมื่อไม่กี่ปีก่อน ได้รับโอกาสครั้งสำคัญกับทบาทที่เต็มไปด้วยมิติที่แอบซ่อนอยู่ข้างในใจมากมาย และเขาก็นับถือกับบทนี้เอาไว้ได้อย่างน่าประหลาดใจ กลายเป็นว่าการแสดงที่ออกจะธรรมชาติของเขา มาช่วยผลักดันหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้อีกแรง จนทำให้เขาเกือบจะได้เข้าชิงรางวัลแล้ว...อีกนิดเดียวเท่านั้น

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ค่อนข้างโดดเด้งขึ้นมาในหนังเรื่องนี้ก็เลย ก็คงจะเป็นงานประพันธ์ดนตรี ที่บางครั้งก็แอบแทรกเด่นขึ้นมาแบบโต่ง ๆ อย่างตั้งใจ นี่คืองานดนตรีของนักประพันธ์ชาวบราซิล "มาร์เชโล ซาร์วอส" ที่เป็นการหยิบเอาผลงานเพลงประกอบจากหนัง The Go-Between ของตำนาน "มิเชล เลอกร็อง" ในปี 1971 มารียูสประพันธ์ใหม่ ในเข้ากับยุคปัจจุบัน ที่ออกมาเป็นงานเพลงออสเครสตาในระดับที่โดดสะดุดหู

ถึงแม้ว่า May December เรื่องนี้จะดำเนินเรื่องไปด้วยประเด็นที่ค่อนข้างชวนอึดอัดในแง่ความรักความสัมพันธ์ แต่มันกลับสะท้อนมุมในแง่การใช้ชีวิตที่โลดโผนของคู่รักคู่หนึ่ง ที่เริ่มต้นมาจากความอื้อฉาวและการไม่ยอมรับของสังคม ที่สุดท้ายมันติดตรึงกลายเป็นบาดแผลเป็นอยู่ข้างในใจของพวกเขา คนหนึ่งพยายามจะทำให้ดีที่สุด แต่อีกคนเริ่มคิดว่าต้องพลาดโอกาสหลาย ๆ อย่างในชีวิตไป

ขณะที่เธอคนนั้นที่ก้าวเข้ามาในชีวิตพวกเขา เพื่อจะศึกษารอยก้าวนั้นไปสู่การตีแผ่ในสังคมได้รับรู้และนำไปสู่ความก้าวหน้าในอาชีพของตัวเอง มันจึงกลายเป็นหนังที่เต็มไปด้วยมิติทับซ้อนกันมากมาย จนคนดูต้องมาค่อย ๆ ตกผลึกไปทีละสเต็ป นี่จึงอาจจะไม่ใช่หนังทั่วไปที่ดูได้เข้าใจง่ายสักเท่าไหร่ แต่ก็นับว่าเป็นหนึ่งในนั้นที่มีองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างที่ดีอย่างน่าประทับใจ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: May December รัก ร่าน ร้าย

 • ประเภท: ดรามา / ตลก
 • ผู้กำกับ: ทอดด์ เฮย์เนส
 • นำแสดงโดย: นาตาลี พอร์ตแมน, จูลีแอนน์ มัวร์, ชาร์ลส์ เมลตัน
 • ความยาว: 114 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 14 มีนาคม 2024 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: May December รัก ร่าน ร้าย

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)

 

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa