รีเซต

รีวิวหนัง “Perfect Days หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้” ห้วงความเหงาระดับมาสเตอร์พีช

รีวิวหนัง “Perfect Days หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้” ห้วงความเหงาระดับมาสเตอร์พีช
Jeaneration
26 มกราคม 2567 ( 12:00 )
1.9K

ดูเหมือนว่าคนทั้งโลกต่างก็กำลังเหลียวหันมามองดูหนังญี่ปุ่นเรื่องนี้เป็นตาเดียวกัน เพราะนี่คือหนังได้มีโอกาสได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ปีล่าสุด ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม นี่ก็คือ “Perfect Days หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้” ผลงานที่เคยเฉิดฉายมาตั้งแต่เทศกาลหนังเมืองคานส์ ไล่เรียงไปตามเทศกาลต่าง ๆ มาทั่วโลก เพื่อพิสูจน์จังหวะที่แสนดีงามของความเหงา ที่เป็นอารมณ์เหงาตัวโต ๆ ใหญ่กว่าโลกทั้งใบนี้เสียอีก

เรื่องราวของ ฮิรายามะ หนุ่มใหญ่ใช่ว่าจะพอใจกับชีวิตที่เรียบง่ายในฐานะคนทำความสะอาดห้องนํ้าในโตเกียว โดยนอกเหนือไปจากตารางชีวิตประจำวันอันเข้มงวดของเขาแล้ว เขายังพึงพอใจกับการได้ฟังดนตรีและอ่านหนังสือ และเขาก็รักต้นไม้รวมไปถึงการถ่ายรูปพวกมัน ก่อนที่หลากหลายเหตุการณ์ที่เขาพบเจอจะเริ่มเปิดเผยอดีตของเขาขึ้นมาทีละนิด

แล้วก็ไม่ต้องแปลกใจไป แม้ว่าจะเป็นหนังญี่ปุ่น แต่หัวเรือใหญ่ของเรื่องนี้กลับเป็นผู้กำกับชื่อดังชาวเยอรมัน อย่าง “วิม เวนเดอร์ส” ที่เคยโดดเด่นในชิ้นงานหนังสารคดี จนเคยมีชื่อติดโผเข้าชิงออสการ์มาแล้วถึง 3 ครั้ง และผลงานล่าสุดของเขาก็กลายเป็นครั้งที่ 4 ในรอบเกือบทศวรรษที่เขาจะได้ไปเยือนเวทีรางวัลนี้อีกหน ซึ่งแตกต่างจากครั้งไหน ๆ เพราะคราวนี้เขากลับไปด้วยผลงานกำกับหนังและกำกับการแสดงแบบเต็มตัว

สำหรับงานสร้างของวิมใน Perfect Days ก็ยังค่อนข้างทิ้งลายและเอกลักษณ์ของเขาเอาไว้อยู่ เพราะนี่คือหนังแห่งความเหงาที่แทบจะเงียบงันมาก ๆ ในช่วงแรก เป็นบรรยากาศต้องตั้งแง่เบา ๆ ว่าจะช่วยทำให้ง่วงนอนหรือไม่ แต่กลับกลายเป็นว่าไม่เลย การร้อยเรียงเรื่องแบบง่าย ๆ ตามกิจวัตรของมนุษย์ทั่วไป กลายเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดคนดูให้ใคร่รู้ว่าแต่ละวันตัวละครนี้เป็นอย่างไรบ้าง แม้ว่ามันจะวน ๆ อยู่แต่กับกิจกรรมเดิมก็ตามที

แน่นอนว่าสไตล์การเล่าเรื่องในหนังเรื่องนี้ จะบอกว่าเป็นหนังที่ดูได้ง่ายก็ได้ แต่จะว่าเป็นหนังที่ต้องค่อย ๆ เก็บมาคิดตกตะกอนอีกทีก็ไม่ผิด เพราะหนังก็ทิ้งประเด็นในคนดูได้กลับไปขบคิดตามต่อได้หลายอย่าง อีกทั้งยังเต็มไปด้วยสัญลักษณ์เชิงซ้อนบางอย่างที่น่าค้นหา แม้ว่าจะสารภาพตรง ๆ ว่ายังไม่เข้าใจเช่นกันว่า “สิ่งนั้น” มันคืออะไร และผู้กำกับอยากจะสื่อสารอะไรกับผู้ชมที่ไม่มีข้อมูลพื้นฐานใด ๆ ก่อนจะเข้ามาชมหนังเรื่องนี้

แต่กระนั้นต้องขอบคุณความเรียบง่ายในการเล่าเรื่องของหนัง ที่ดำเนินไปได้อย่างตรงไปตรงมา ถึงมันจะมีกลิ่นอายความอินดี้ปะปนอยู่บ้าง แต่ก็กลายเป็นหนังที่ค่อนข้างย่อยง่ายดี เนื่องจากเป็นหนังที่น่าจะใกล้ชิดกับคนดูเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน และสะท้อนมุมมองในสังคมเมืองที่ยังเต็มไปด้วยความเหงาและอ้างว้างอยู่เกลื่อนไปหมด มันกลายเป็นหนังที่ทำออกมาได้อบอุ่น แต่ก็ยังรู้สึกเดียวดายตลอดการเดินทางจริง ๆ

แล้วบุคคลสำคัญของหนังเรื่องนี้เลยก็คือ “โคจิ ยากุโซะ” กับการแสดงที่เรียบง่าย แต่เข้าขั้นทรงพลังของเขา สมกับรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากเมืองคานส์ เพราะเขาเป็นคนที่ประคับประคองหนังได้ดีตลอดทั้ง 2 ชั่วโมง ทำให้คนดูจดจ่ออยู่กับพฤติการณ์ต่าง ๆ ในตัวละครนี้อย่างน่าสนใจ อินเนอร์และการดีไซน์คาแรกเตอร์นี้ออกมาในรูปแบบของเขาเต็มไปด้วยเสน่ห์และมิติตื้นลึกหนาบางอย่างน่าเชยชม

นับว่าเป็นหนึ่งในการแสดงที่ค่อนข้างเยี่ยมยอดในรอบปีที่ผ่านมา แม้มันจะกลิ่นอายแบบหนังฝั่งตะวันตก อย่าง Lost in Translation หรือ Her อยู่บ้าง แต่เมื่อมาอยู่ในร่างของนักแสดงเอเชีย กิมมิกและการสื่ออารมณ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะความเหงา กลับสามารถบีบคั่นออกมาได้อย่างดี และโคจิผู้นี้ก็สามารถรับมือกับบทบาทหน้าที่ของเขาได้ทุก ๆ รายละเอียด

ไม่ประหลาดใจเท่าไหร่ ที่ Perfect Days จะถูกรับเลือกให้เข้าชิงรางวัลอันทรงเกียรติและสูงที่สุดของวงการภาพยนตร์ในปีนี้ เพราะองค์ประกอบต่าง ๆ ของหนังค่อนข้างเหมาะเจาะพอดึและคู่ควร นี่จึงกลายเป็นอีกหนึ่งหนังญี่ปุ่น (ลูกครึ่งเยอรมัน) ที่กลมกล่อมพอดีอย่างไม่น่าเชื่อ การปล่อยให้คนดูมานั่งดูชีวิตแสนน่าเบื่อของผู้ชายคนหนึ่งได้อย่างมีอรรถรส เหลือเชื่อจริง ๆ ว่าจะถ่ายทอดออกมาได้ฟูลฟีลหัวใจคนดูขนาดนี้... 

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Perfect Days หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้

 • ประเภท: ดรามา
 • ผู้กำกับ: วิม เวนเดอร์ส
 • นำแสดงโดย: โคจิ ยากุโซะ
 • ความยาว: 123 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 1 กุมภาพันธ์ 2024 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Perfect Days หยุดโลกเหงาไว้ตรงนี้

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa