รีเซต

ปรับทะลุพันล้านบาท เจิ้งส่วง นางเอกจีนดาวร่วง ถูกลงโทษเลี่ยงภาษี

ปรับทะลุพันล้านบาท เจิ้งส่วง นางเอกจีนดาวร่วง ถูกลงโทษเลี่ยงภาษี
ข่าวสด
28 สิงหาคม 2564 ( 16:36 )
1.1K

ปรับทะลุพันล้านบาท เจิ้งส่วง - วิบากรรมนางเอกดาวร่วงของจีน เจิ้ง ส่วง หลังจากต้องออกจากวงการบันเทิงเพราะถูกแฟนเก่าแฉ ว่าสั่งให้ทิ้งทารกที่ว่าจ้างหญิงอุ้มบุญในอเมริกา เพราะเลิกรากันกลางคัน ต่อมา ถูกทางการเปิดสอบสวนข้อกล่าวหาเลี่ยงภาษี และเรียกค่าตัวสูงลิ่ว ล่าสุดนี้ถูกตัดสินลงโทษแล้ว

ซินหัว รายงานวันที่ 28 .. ว่า สำนักบริหารกิจการภาษีแห่งชาติจีน (STA) ระบุโทษ เจิ้งส่วง เป็นโทษหนัก ฐานะหลบเลี่ยงภาษี ให้คิดเป็นเงินรวม 299 ล้านหยวน หรือราว 1,500 ล้านบาท

ปรับทะลุพันล้านบาท เจิ้งส่วง / Xinhua

สำนักสอบสวนของหน่วยสรรพากรเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ ระบุว่าเจิ้งไม่สามารถสำแดงรายได้ส่วนบุคคล 191 ล้านหยวน (ราว 959 ล้านบาท) หลบเลี่ยงภาษีเกือบ 45.27 ล้านหยวน (ราว 227.26 ล้านบาท) และค้างชำระภาษีสะสม 26.52 ล้านหยวน (ราว 133.13 ล้านบาท) ระหว่างปี 2019-2020 หรือพ.ศ. 2562-2563

เจิ้งร่วมกับบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ในปักกิ่งละเมิดกฎระเบียบของประเทศด้านการจัดสรรงบประมาณการผลิตละครโทรทัศน์อย่างร้ายแรง และจัดทำเอกสารเท็จเพื่อยื่นขอการฉายละคร

นางเอกดราม่าเจ้าน้ำตา สมัยโด่งดัง

นอกจากนั้นรายได้ส่วนบุคคลส่วนหนึ่งของเจิ้งถูกรายงานป็นรายได้ของบริษัทเพื่อหลบเลี่ยงภาษี ขณะรายได้ส่วนที่เหลือถูกจ่ายเป็นการเติมเต็มเงินทุนให้บริษัทที่อยู่ในการควบคุมของเธอโดยพฤตินัยผ่านสัญญาปลอม

ทั้งนี้ เจิ้งถูกลงโทษปรับเงิน 218.7 ล้านหยวน (ราว 1,100 ล้านบาท) และต้องชำระภาษีคงค้าง 71.79 ล้านหยวน (ราว 360.39 ล้านบาท) รวมถึงชำระค่าธรรมเนียมการชำระภาษีล่าช้า 8.89 ล้านหยวน (ราว 44.63 ล้านบาท)

เคยเป็นนางแบบให้ปราด้า

สำนักบริหารฯ ระบุว่าเจิ้งชำระภาษีคงค้างและค่าธรรมเนียมการชำระภาษีล่าช้าทั้งหมดแล้ว โดยปัจจุบันสำนักบริหารฯ กำลังเรียกร้องเธอจ่ายค่าปรับภายในระยะเวลาที่กำหนด

ด้านสำนักงานวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติ (NRTA) ของจีนสนับสนุนมติของสำนักบริหารกิจการภาษีที่กำหนดบทลงโทษกับเจิ้ง พร้อมสั่งห้ามเจิ้งมีส่วนร่วมในการผลิตสื่อออกอากาศ และให้คำมั่นจะยกระดับกฎระเบียบของธุรกิจการแสดง โดยเฉพาะรายได้ของนักแสดง

สำนักบริหารกิจการภาษีจะเดินหน้าทำงานร่วมกับหน่วยงานด้านการแพร่ภาพกระจายเสียงและภาพยนตร์ เพื่อตรวจสอบ ลงโทษ และเปิดโปงการฉ้อโกงภาษี รวมถึงรับมือกับวิธีการหลีกเลี่ยงภาษีใหม่ๆ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์ของประเทศที่ชอบด้วยกฎหมายในระยะยาว

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :