รีเซต

Oscars 2021: เม้าท์มอยเก็บตกจากเวทีรางวัลศักดิ์สิทธิ์ฉบับ New Normal

Oscars 2021: เม้าท์มอยเก็บตกจากเวทีรางวัลศักดิ์สิทธิ์ฉบับ New Normal
Jeaneration
26 เมษายน 2564 ( 17:45 )
170

ข่าวสารวงการหนัง ออสการ์ 2021

ผ่านพ้นไปแล้วกับเวทีประกาศรางวัลยิ่งใหญ่ที่สุดวงการภาพยนตร์ระดับโลก Academy Awards ครั้งที่ 93 หรือ ออสการ์ 2021 ที่จัดขึ้นในรูปแบบ New Normal เข้ากับยุคและสถานการณ์ในปัจจุบัน ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ยังอ้างอิงความทรงเกียรติของรางวัล ที่จะไม่ขอเลือกวิธีแจกรางวัลผ่านวิดีโอคอลเหมือนงานอื่นๆ และงานนี้จะไม่มีการใส่แมกส์ออกกล้องเด็ดขาด!

นั่นจึงกลายเป็นเหตุผลที่ทำให้งานประกาศรางวัลออสการ์ในปีนี้ ออกมาในรูปแบบ New Normal แปลกประหลาดไปสักหน่อย อีกทั้งยังมีบางจุดที่ขาดๆ เกินๆ อาจจะเป็นเพราะต้องเลือกจัดงานต่างสถานที่ ที่ไม่ใช่ ดอลบี้ เธียเตอร์ส แบบที่เคยจัดตามธรรมเนียมในทุกๆ ปี ทำให้ความลื่นไหลของงานในปีนี้เกิดอาการสะดุดไปบ้างเล็กน้อย มุมกล้องต่างๆ ก็ยังไม่สมบูรณ์แบบมากนัก

งานออสการ์ 2021 ทางผู้จัดได้เลือกจัดงานในหลายๆ พื้นที่ทั่วโลก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเหล่าสมาชิกและผู้ที่เข้าชิงรางวัลต่างๆ ไม่ต้องเดินทางมารวมตัวกันในจุดเดียวกัน ตามนโยบาย Social Distancing ทำให้เราได้เห็นงานที่จัดขึ้นในหลายๆ มุม ไม่ว่าจะ กรุงโซล เกาหลีใต้, นครซิดนีย์ ออสเตรเลีย หรือหลายหัวเมืองในยุโรป ที่เป็นทรมานคนทำหนังเพราะไทม์โซนตอนพิธีจัดงานเริ่มก็ดึกสงัดแล้ว

แต่สถานที่จัดงานหลักของปีนี้ได้เลือกสถานีรถไฟกลางนครลอสแองเจลิส หรือที่รู้จักกันในชื่อ ยูเนียน สเตชั่น (Union Station) ที่มีสถาปัตยกรรมสื่อถึงความเป็นแคลิฟอร์เนียได้เป็นอย่างดี และยังถูกเนรมิตออกมาให้รู้สึกเหมือนงานออสการ์ยุคแรกๆ ที่โรงแรมรูสเวลต์ รวมทั้งทั้งยังเป็นที่สาธารณะที่เปิดโล่งและมีที่กลางแจ้ง เหมาะสมกับการจัดกิจกรรมในยุคโควิด-19 ท่ามกลางมาตรการเข้มงวดในการตรวจสุขภาพแขกผู้มีเกียรติก่อนจะเข้างาน

เอาเป็นว่าในส่วนของรูปแบบการจัดงานออสการ์ในปีนี้ ถือว่ายังไม่ได้สมบูรณ์แบบ แต่ก็ไม่ได้ติดขัดไปเสียทุกอย่าง เพียงแต่องค์ประกอบหลายๆ อย่างยังดูประหลาดและไม่คุ้นเท่านั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ การตัดต่อ ลำดับการจัดงานใหม่ หรือแม้กระทั่งการเรียงลำดับรางวัลต่างๆ เพราะไม่ได้เอารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาประกาศไว้ลำดับสุดท้ายแบบที่เคย แต่อย่างน้อยๆ ที่ไม่ขัดอารมณ์เลยในปีนี้ก็คือ...ไม่มีการไล่ผู้ชนะลงจากเวที เพราะปีนี้มาแปลกผู้จัดปล่อยให้ผู้ชนะทุกรางวัลได้มีวาทะเป็นของตัวเองอย่างเต็มที่จริงๆ ไม่ว่าจะคนเบื้องหน้าหรือเบื้องหลังก็ตาม อันนี้คือเริ่ด!

มาเม้าท์มอยถึงผลรางวัลออสการ์ 2021 กันดูบ้าง ต้องถือว่าเป็นปีที่รางวัลมีการกระจายแจกจ่ายไปให้หนังหลายๆ เรื่องเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีบางสาขาที่พลิกล็อกและสร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ได้อีกด้วย

เริ่มต้นจาก "Promising Young Woman" ที่โผล่มาคว้าไปได้รางวัลเดียว และก็ถือว่าเซอร์ไพรส์ไม่เบา กับ รางวัลบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม ที่ทำให้ "เอเมอรัลด์ เฟนเนล" กลายเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รางวัลออสการ์ในสาขานี้ไปครอง แบบที่เจ้าตัวก็ไม่ได้ทันตั้งตัวสักเท่าไหร่ด้วย

ต่อกัน รางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม ก็ถือว่าพลิกล็อกไม่เบาเหมือนกัน เพราะบทหนังของ "The Father" ได้แซงคู่แข่งตัวเต็งมาตัดหน้าคว้าตุ๊กตาทองไปอย่างเหนือความคาดหมาย แม้ว่าสาขานี้ในปีนี้จะค่อนข้างอ่อนกว่าปีไหนๆ และมีหนังโดดเด่นอยู่เพียงแค่ 2 เรื่องฟาดฟันกันเท่านั้น

ขณะที่ "Nomadland" ก็ไม่ค่อยผิดคาดเท่าไหร่นัก เพราะคว้ารางวัลใหญ่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม กับ ผู้กำกับยอดเยี่ยม ตามความคาดหมาย พลาดท่าไปแค่เพียงไม่ได้บทภาพยนตร์มาด้วย แต่ก็เซอร์ไพรส์เอาคืนด้วยการได้นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม "ฟรานเซส แม็กดอร์มันด์" ขึ้นไปคว้ารางวัลตัวที่ 3 ของเธอ

แน่นอนว่า รางวัลนักแสดงนำหญิงของออสการ์ปีนี้ ถือว่าเป็นสาขาที่ไม่มีตัวเต็ง เพราะผู้เข้าชิงทั้ง 5 คน ต่างมีความโดดเด่นที่สูสีเทียบเคียงกันได้แบบไม่มีใครกินขาด แต่สุดท้ายแล้ว...ประวัติศาสตร์ก็ยังไม่เกิดขึ้นกับออสการ์อยู่ดี เพราะก่อนหน้านี้เตรียมลุ้นว่า "ไวโอลา เดวิส" หรือ "แอนดรา เดย์" ใครจะเป็นสาวผิวสีคนต่อไปที่จะได้รางวัลนี้ แต่สุดท้ายก็ต้องผิดหวัง

รางวัลนักแสดงนำชายของปีนี้ก็ต้องเรียกเสียงฮือฮาไม่น้อย เพราะผลปรากฏว่า "แชดวิก โบสแมน" ผู้ล่วงลับที่เหมือนจะเป็นตัวเต็งมาตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่สามารถคว้ารางวัลนี้ไปครองได้สำเร็จ กลายเป็นว่ากรรมการเทใจให้กับรุ่นใหญ่ "แอนโทนี ฮอปกินส์" แทน และรางวัลนี้ถูกนำมาประกาศเอาไว้ลำดับสุดท้ายของงาน จึงกลายเป็นการปิดฉากที่เงียบสกัดและกร่อยที่สุดของออสการ์ในรอบหลายปีเลยทีเดียว

"Mank" หนังขาวดำจากเน็ตฟลิกซ์ก็ไม่ถึงกับช้ำใจ เพราะเข้าชิงมากถึง 10 รางวัล แต่กลับเงียบเชียบไปสักหน่อย แต่หนังก็ยังติดไม้ติดมือกลับบ้านไปได้ 2 ตัว เช่นเดียวกับ "Sound of Metal" ที่สามารถหยิบรางวัลกลับบ้านไปได้ 2 ตัว แบบคาดไม่ถึงอยู่ไม่น้อย แต่กลับกลายเป็นว่า "The Trial of the Chicago 7" กับ "One Night in Miami" กลายเป็น 2 หนังที่ต้องนั่งผิดหวังในงานครั้งนี้ แทบจะไม่มีซีนและโดนตัดหน้าแย่งรางวัลไปหลายสาขาทีเดียว

แต่โมเมนต์ที่ดีที่สุดของออสการ์ปีนี้ คงจะต้องมอบให้กับ "ยุนยอจอง" จาก "Minari" ที่กลายเป็นนักแสดงเกาหลีใต้คนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้ารางวัลออสการ์ในสาขาการแสดงไปครอง เธอยังมาพร้อมกับบุคลิกการพูดที่ตรงไปตรงมาที่เป็นเอกลักษณ์ กับวาทะกล่าวขอบคุณบนเวทีที่แม้ว่าภาษาอังกฤษจะไม่แข็งแรง แต่ก็สื่อสารออกมาในรูปแบบง่ายๆ แต่ทรงพลังในทุกคำพูด เห็นแล้วใครๆ ก็ต้องหลงในความปากร้ายแต่น่ารักของเธอ...

เปิดสถิติน่ารู้ที่เกิดขึ้นใน Oscars 2021

  • "โคลอี้ เจา" กลายเป็นผู้กำกับหญิงผิวสีคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก "Nomadland" โดยเธอยังเป็นผู้กำกับหญิงคนที่ 2 ที่ได้รับรางวัลนี้ ต่อจากผู้กำกับ "แคทริน บิกาโลว์" จาก "The Hurt Locker" ที่เคยสร้างสถิติครั้งแรกเอาไว้ในปี 2008
  • "จามิกา วิลสัน" กับ "มีอา นีล" กลายเป็นผู้หญิงผิวสีคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่สามารถคว้ารางวัลออกแบบทรงผมและแต่งหน้ายอดเยี่ยม ที่รางวัลนี้ไม่เคยมีผู้หญิงผิวสีคนไหนคว้ารางวัลได้มาก่อนเลย
  • "ยุนยอจอง" ขึ้นแท่นเป็นนักแสดงเกาหลีคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่คว้าออสการ์ในรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม
  • "แอน ร็อธ" กลายเป็นบุคคลที่อายุมากที่สุดที่ได้รับรางวัลออสการ์ ปัจจุบันเธออายุ 89 ปี และคว้ารางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมในปีนี้ จาก "Ma Rainey’s Black Bottom"
  • "แอนโทนี ฮอปกิ้นส์" นับว่าเป็นนักแสดงชายอายุมากที่สุดที่ชนะรางวัลออสการ์จากสาขาเดิม นั่นก็คือรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก "The Father" และเขาได้ออกแถลงขอบคุณตามมาในภายหลัง โดยสารภาพว่าเขากำลังหลับอยู่ ระหว่างที่เขาถูกประกาศชื่อว่าได้ออสการ์อีกตัว
  • นักแต่งเพลงชื่อดัง "ไดแอนน์ วอร์เรน" ได้กลายเป็นผู้หญิงที่เข้าชิงรางวัลถึง 12 ครั้ง แต่เธอไม่เคยคว้ารางวัลออสการ์ได้เลยสักครั้งเดียว จากสาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในหลายๆ ปีที่ผ่านมา
  • "เกลนน์ โคลส" ก็ยังคงถือครองสถิติเป็นนักแสดงที่ไม่เคยชนะออสการ์เลยอีกต่อไป เธอเข้าชิงมาแล้ว 8 ครั้ง ตลอดระยะเวลา 40 กว่าปีที่ผ่านมา สถิตินี้เท่ากับนักแสดงอาวุโสผู้ล่วงลับ "ปีเตอร์ โอ'ทูล" ที่เคยเข้าชิงเท่ากับเธอและยังไม่เคยได้รับรางวัล แต่เขาก็ได้รับรางวัลเกียรติยศในปี 2003

ภาพประกอบจาก AFP

🏆 เปิดกรุหนังดี รวมฮิตหนังรางวัลออสการ์ คุณภาพแน่นกว่า 30 เรื่องดูได้ที่ TrueID 🏆

เกาะติด...ไม่ตกเทรนด์! ทุกงานประกาศรางวัลประจำปี 2021
>> สรุปผลรางวัล Independent Spirit Awards 2021 เวทียิ่งใหญ่วงการหนังอินดี้ <<
>> สรุปผลรางวัล BAFTA 2021 ออสการ์เกาะอังกฤษ "Nomadland" โดดเด่นไม่ผิดคาด <<
>> สรุปผลรางวัล SAG Awards 2021 "The Trial of the Chicago 7" ควง "The Crown" โดดเด่น <<
>> "365 Dni" อีโรติกฉาว...นำลิ่วเข้าชิงความยอดแย่แห่งปี ราซซี อวอร์ดส 2021 <<
>> Golden Globes 2021 สรุปผลรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 78 ครบทุกสาขาหนัง-ซีรีส์ <<
>> ผลรางวัล Critics Choice 2021 โดดเด่นขวัญใจนักวิจารณ์ ทั้งสาขาหนัง-ซีรีส์ <<
>> สรุปผลรางวัล สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29 "Where We Belong" ควง "แสงกระสือ" เฉิดฉาย! <<

-------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In