รีเซต

รีวิวหนัง King Richard 🎾 ชายที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ กับแอคติ้งทรงพลังของ วิล สมิธ

รีวิวหนัง King Richard 🎾 ชายที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ กับแอคติ้งทรงพลังของ วิล สมิธ
Jeaneration
16 กุมภาพันธ์ 2565 ( 15:30 )
928

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง King Richard

เชื่อว่าเราน่าจะคุ้นเคยกับชื่อของ 2 พี่น้องสุดยอดนักเทนนิสระดับโลก "วีนัส วิลเลียมส์" กับ "เซเรน่า วิลเลียมส์" ที่พวกเธอเคยขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของอาชีพกับการครองตำแหน่งมือหนึ่งของโลกมาแล้วทั้งสิ้น และเรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเธอได้มีในวันนี้ก็ถูกหยิบมาถ่ายทอดลงจอ กลั่นกรองออกมาเป็น "King Richard" หนังดราม่ากีฬาที่เชิดชูนักสร้างผู้ยิ่งใหญ่ กับเรื่องราวของพ่อของนักกีฬาหญิงทั้งสองที่เป็นทั้งต้นแบบและแรงผลักดัน

King Richard เป็นเรื่องราวของ ริชาร์ด วิลเลียมส์ คุณพ่อของ 2 นักกีฬาผู้มีพรสวรรค์ในกีฬาเทนนิส เขาได้วางแผนที่จะพา วีนัส และ เซเรน่า ไปสู่เส้นทางความสำเร็จบนอาชีพนักกีฬาเทนนิสมืออาชีพ ด้วยการพากันออกจากย่านคอมป์ตัน รัฐแคลิฟอร์เนีย ไปสู่การเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงระดับตำนานของโลก ด้วยพลังความศรัทธาและพยายาม รวมทั้งความเชื่อมั่นที่นำไปสู่ความสำเร็จที่ส่งอิทธิพลไปทั่วทั้งโลก

หนังเรื่องนี้ได้ผู้กำกับหนุ่มดาวรุ่ง "เรนัลโด มาร์คัส กรีน" (จาก Joe Bell) ให้มาดูแลรับหน้าที่งานสร้างให้ โดยที่มีนักเขียนบทมือใหม่น่าจับตามอง "แซ็ก เบย์ลิน" ที่เขียนงานหนังเรื่องแรกก็ทำได้ดี ด้วยการกลั่นกรองเรื่องราวของริชาร์ด ผู้ที่เป็นทั้งพ่อ ทั้งโคช ให้กับเด็กหญิงตัวน้อยที่กำลังมองหาฝันและโอกาสที่จะเป็นไปได้ งานบทของแซ็กถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ เป็นงานออริจินัลที่น่าทึ่งกับผลงานชิ้นแรกของเขา และไม่แปลกใจเลยที่ต้องมีชื่อเข้าชิงออสการ์

หากว่าคุณจะมาดูหนังดราม่าแนวกีฬาจ๋าๆ กับเรื่องนี้ก็คงจะไม่ใช่ เพราะว่าหนังคือการสดุดีและเชิดชูผู้ที่อยู่เบื้องหลัง วีนัส กับ เซเรน่า เป็นหลัก และแกนหลักของเรื่องก็ถือฉายแสงไปที่ริชาร์ด ที่รับบทโดย "วิล สมิธ" เป็นหลัก หนังเรื่องนี้จึงเล่าออกมาเป็นลำดับขึ้น ไม่เร็วเกินไป แต่ก็ไม่ได้ช้าเกินไป เป็นการใส่พลังความดราม่าเข้าไปเรื่อยๆ ในจังหวะที่กำลังกลมกล่อมพอดี และร้อยเรียงเรื่องราวที่พวกเขาต้องผ่านมากว่าจะถึงประสบความสำเร็จ

แน่นอนว่าองค์ประกอบที่โดดเด่นของ King Richard ก็ถือการแสดงนั่นเอง วิล สมิธ แบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อยู่หมัด เขาเดินหมากในหนังเรื่องนี้ได้อย่างทรงพลัง เป็นการแสดงที่ให้ความรู้สึกยิ่งใหม่ แม้ว่าจะถ่ายทอดในลักษณะน้อยแต่มาก แต่กลายเป็นว่าเข้าสามารถแทรกซึมและเข้าถึงบทบาทของริชาร์ดได้อย่างใกล้เคียงความเป็นจริง ไม่ว่าจะการแสดงออก ท่าทาง และสำเนียงการพูด

และนั่นก็ทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า หรือนี่จะถึงแก่จังหวะเวลาแล้วที่ วิล สมิธ ควรค่าแก่การจะได้มีตุ๊กตาออสการ์เอาไว้ในครอบครองสักที หลังจากที่เคยเขาเคยเข้าชิงมาได้ 2 ครั้ง และทิ้งห่างไปจากคราวก่อนไปถึง 15 ปีแล้ว แม้ว่าเขาจะเป็นตัวเต็งที่โดดเด่นในปีนี้ แต่ก็เป็นอีกปีที่ยังมีนักแสดงเรื่องอื่นที่มีความโดดเด่นสูสีใกล้เคียงกับเขา (หมายถึง เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ จาก The Power of the Dog) กลายเป็นว่าปีนี้ ออสการ์นักแสดงชายเป็นรางวัลที่ท้าทายมากเลยทีเดียว

อีกคนที่เฉิดฉายไม่แพ้กันก็คือ "อวนจานู เอลลิส" ในบท แบรนดี้ ภรรยาของริชาร์ด ที่ให้การแสดงที่น้อยแต่มากเช่นเดียวกัน แต่ทุกซีนของเธอนั่นช่างทรงพลังเหลือเกิน และเป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่อาจจะประมาทฝีมือทางการแสดงไปได้เลย จึงไม่ได้น่าแปลกใจที่นักแสดงทั้งสองคนนี้จะจับมือกันเข้าชิงรางวัลบนเวทีต่างๆ ควบคู่กันไปในปีนี้ เพราะผลลัพธ์ทางการแสดงของทั้งคู่ถือว่าเข้าขั้นดีเยี่ยม

แต่จะไปแล้ว ความยาวของหนังเรื่องก็เป็นอุปสรรคอยู่ไม่น้อย เพราะหนังมีความยาวเกือบจะ 150 นาทีทีเดียว เมื่อดูไปเรื่อยๆ อาจจะทำให้รู้สึกเดินเรื่องช้าไปบ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่าทุกรายละเอียดของหนังก็ถือว่าใส่เข้ามาในจังหวะที่ควรแก่และจำเป็นดีแล้ว ไม่ค่อยพบจุดที่ทำให้รู้สึกเยิ่นเย้อสักเท่าไหร่ กลายเป็นหนังดราม่ากีฬาที่ผสมผสานความเป็นหนังครอบครัวเข้าไปเป็นองค์ประกอบ

โดยภาพรวมแล้ว King Richard ก็ถือว่าเป็นหนังดราม่าชีวประวัติที่น่าพอใจในระดับที่ดี มีคุณสมบัติเพียงพอที่จะเป็นหนังรางวัลระดับแถวหน้า แต่เพราะความทรงพลในเนื้อเรื่องได้ช่วยผลักดันให้หนังกลายเป็นเช่นนี้อยู่แล้ว จึงทำให้หนังดูสร้างออกมาเพื่อหวังรางวัลโดยเฉพาะและอาจจะอยู่ในพื้นที่เซฟโซนมากเกินไป เมื่อลองเทียบกับหนังคู่แข่งขันเรื่องอื่นๆ

แต่ King Richard ก็ทำหน้าที่และตอบโจทย์ของหนังได้เป็นอย่างรู้หน้าที่ เป็นหนังดราม่าที่เต็มไปด้วยการแสดงที่ทรงพลัง แม้ว่าโดยรวมแล้วนั้นอาจจะยังไม่ค่อยเป็นที่น่าจดใจสักเท่าไหร่นัก แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม วิล สมิธ ก็ถือความดีงามอันเป็นที่สุดในหนังเรื่องนี้ และเราก็สนับสนุนและเชียร์ให้เขาได้มีโอกาสจับรางวัลกลับบ้านอันเป็นสัญลักษณ์สูงสุดในอาชีพนักแสดงของเขาสักที...

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง King Richard

 • ประเภท: ดราม่า / กีฬา
 • ผู้กำกับ: เรนัลโด มาร์คัส กรีน
 • นำแสดงโดย: วิล สมิธ, อวนจานู เอลลิส, จอน เบิร์นธัล
 • ความยาว: 144 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 16 กุมภาพันธ์ 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: King Richard

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa