รีเซต

ดูหนังออนไลน์ 3 ผลงานมาสเตอร์พีช "เฉลิม วงศ์พิมพ์" ผู้หนังไทย..ผู้ล่วงลับ

ดูหนังออนไลน์ 3 ผลงานมาสเตอร์พีช "เฉลิม วงศ์พิมพ์" ผู้หนังไทย..ผู้ล่วงลับ
Jeaneration
25 พฤษภาคม 2565 ( 16:45 )
2.4K

นับว่าเป็นการสูญเสียอีกครั้งในวงการหนังไทย หลังมีรายงานข่าวว่า "เฉลิม วงศ์พิมพ์" ผู้กำกับหนังชื่อดังที่มีผลงานมากมายได้เสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน โดยสันนิษฐานเบื้องต้นว่ามาจากภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ทิ้งเอาไว้เพียงผลงานหนังไทยโดดเด่นมากมายเอาไว้ในแฟน ๆ ได้ติดตาม

เฉลิม วงศ์พิมพ์ ถือว่าเป็นนักสร้างหนังไทยที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการมากว่า 20 ปี มีผลงานหนังโดดเด่นอย่าง "ล่าระเบิดเมือง" ในปี 2542 ก่อนจะมาแจ้งเกิดกับ "7 ประจัญบาน" ในปี 2545 หนังที่เพิ่งจะครบรอบ 20 ปีไปหมาด ๆ และมีภาคต่อสร้างตามออกมาด้วย

นอกจากนี้ เขายังมีหนังไทยอีกหลาย ๆ เรื่องนี้โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็น "คนไฟบิน", "The Exchange โจรปล้นโจร", "อีเห็ดสด เผด็จศึก", "ตะเคียน" หรืองานลำดับภาพในหนัง "สายลากไส้" และผลงานหนังชิ้นสุดท้ายของเขาก็คือ "หลวงพี่กะอีปอบ" ที่เพิ่งจะออกฉายไปยังไม่ถึง 2 ปีที่ผ่านมา และเพื่อเป็นการรำลึกถึงผลงานทรงคุณค่าของผู้กำกับผู้ล่วงลับท่านนี้ ทรูไอดีไดหยิบเอาหนังดังทั้ง 3 เรื่อง ขึ้นมาแนะนำให้แฟนหนังได้คิดถึงกันอีกครั้ง

หลวงพี่กะอีปอบ

เกิดคดีแปลกประหลาดขึ้นที่หมู่บ้านทุ่งหมาหอนอันไกลโพ้น เป็นเหตุให้ทางราชการตัดสินใจส่งนายตำรวจฝีมือดีอย่าง หมวดศัจธร เพื่อให้ไปดำเนินการสืบหาความจริง แม้จะไม่ค่อยเต็มใจกับการเดินทางครั้งนี้มากนัก เพราะข่าวลือที่เกิดขึ้นมีเรื่องของผีเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ หมวดศัจธร ก็จำใจต้องยอมตกปากรับคำ เพราะผู้บังคับบัญชาอย่าง หม่อมบาง ยื่นคำขาดในการทำงานครั้งนี้โดยมี บักกึ่ม หนุ่มมาดกวนเด็กรับใช้ในบ้านของหม่อมบางซื่งเป็นคนพื้นที่นั้น อาสาขอเป็นผู้ช่วยและคนนำทาง ให้ในการเดินทางด้วยความเต็มใจ เพราะต้องการเดินทางกลับไปหาหญิงสาวคนที่ตอนเองเคยแอบรักอย่าง อีหวึ่ง

การเดินทางเพื่อสืบค้นหาความจริงในคดีแปลกประหลาดที่เกิดขึ้น ณ ทุ่มหมาหอน หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ดูจากภายนอกน่าจะเงียบสงบ แต่บรรยากาศยามค่ำคืนกลับวังเวงน่ากลัวเกินจะกล่าว และทั้งคู่ได้พบกับ หลวงพี่แข่ว พระอาวุโสที่แอบมีดีอะไรหลายอย่างซุกซ่อนอยู่ภายใน ทั้ง 3 คน เริ่มผนึกกำลังกันเพื่อสืบค้นให้พบว่าอะไรกันแน่ที่มันเกิดขึ้นที่นี่ โดยการเริ่มต้นด้วยการไปบ้านอีหวึ่งเพื่อสอบถามถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในหมู่บ้าน รวมถึงข่าวลือที่ผู้คนกล่าวหาว่าอีหวึ่ง คือ ผีปอบ

แม้จะแอบเสียใจอยู่ลึก ๆ ว่า คนที่ อีหวึ่ง ตัดสินใจเลือกใช้ชีวิตด้วยนั้นคือ บักมิด เพื่อนในวัยเด็กของกึ่ม แต่การกลับมาทุ่งหมาหอนครั้งนี้ เขาแอบหวังว่าจะสานสัมพันธ์กับสาวที่แอบรักให้ดีขึ้นกว่าเดิม เพราะมีข่าวว่า บักมิด เสียชีวิตในราชการ ในระหว่างสืบหาความจริงเกี่ยวกับคดีที่เกิดขึ้น หลวงพี่แข่ว, หมดศัจธร และบักกึ่ม ก็ต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรค์หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นผู้มีอิทธิพลประจำหมู่บ้าน โก และสมุนคู่ใจ เต็ก แถมด้วยความสยองขวัญกับข่าวผีปอบที่ออกอาละวาดตลอดเวลาคงต้องมาตามลุ้นกันแล้วว่า หลวงพี่แข่ว จะมีของดีอะไรมาใช้ปราบผี และผู้หมวดมือปราบกับผู้ช่วยของเราจะเอาตัวรอดได้หรือไม่?

 

7 ประจัญบาน

หลังจากร่วมฟันฝ่าอุปสรรคอันแสนสาหัส กินลูกตะกั่ว คั่วดินปืน คลุกข้าวต่างน้ำมาด้วยกัน หลายต่อหลายครั้ง รวมทั้งได้โอกาสที่จะสละเลือดเนื้อ ไปกับภารกิจรบ จนแทบจะต้องพลีชีพเพื่อชาติมาก็หลายครา แต่ไม่มีภารกิจครั้งไหน จะหล่อหลอมเหล่าผองเพื่อนชายไทย จนถึงขั้นผูกจิตผูกใจชายหนุ่ม 7 คน ที่แตกต่างกันด้วยวุฒิภาวะ คุณลักษณะ หรือที่เรียกว่ารูปร่างหน้าตา ไปจนถึง 2 วุฒิ นั่นคือคุณวุฒิและวัยวุฒิ ให้ร่วมสมัครสมานกลมเกลียว เกี่ยวก้อยสาบาน จนกลายเป็นพี่น้อง ที่ไม่ได้คลานออกมาจากท้องพ่อท้องแม่เดียวกันได้ เท่ากับการที่พวกเขาเป็นตัวแทนผืนแผ่นดินไทย ออกร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่หนีบจักแร้กันและกัน ต่อสู้กับเหล่าอริผองภัย ที่มารุกรานชาติไทยในสงครามเวียดนามหรอก

หลังจากที่เสร็จสิ้นภารกิจรบเพื่อชาติ เหล่าผองเพื่อนทั้ง 7 หรือที่รู้จักกันดีในนามของ 7 ประจัญบาน คือ จ่าดับ จำเปาะ (พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง), หมัด เชิงมวย (เท่ง เถิดเทิง), ตังกวย แซ่ลี้ (ทศพล ศิริวิวัฒน์), อัคคี เมฆยันตุ์ (อัมรินทร์ นิติพน), ดั่น มหิทธา (พิเศก อินทรครรชิต), กล้า ตะลุมพุก (แช่ม แช่มรัมย์), จุก เบี้ยวสกุล (ค่อม ชวนชื่น) ก็ต่างแยกย้ายกันไปตามแดนดินถิ่นมาตุภูมิ ที่ต่างถือกำเนิดกันไป กลับไปหาเหล่าผู้คนที่อยู่ข้างหลัง ที่คอยเป็นกำลังใจ รอคอยวีรบุรุษในใจของพวกเขามาตลอดชีวิต บ้างก็ได้ดิบได้ดี บ้างก็ยังคงวนเวียนไป ตามวัฏจักรแห่งการดิ้นรนต่อสู้ เพียงทว่าครานี้ ไม่ได้รบราฆ่าฟันกับผู้คนต่างชาติ ที่เคยมารุกรานอีกต่อไป แต่เป็นการดิ้นรนต่อสู้กับบางสิ่ง ที่สถิตย์อยู่ภายในจิตใจของตนเองต่างหาก

สำหรับคนที่ชีวิตวนเวียนอยู่ในสังเวียนแห่งการต่อสู้อย่าง หมัด เชิงมวย ถ้าเลิกรบแล้วจะทำอะไร เป็นคำถามที่ประจัญบานหนุ่ม ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการชกมวยอย่าง หมัด เชิงมวย เองก็ไม่สามารถหาคำตอบให้กับตัวเองได้ สิ่งเดียวที่ยังพอทำได้ก็คือ การใช้ฝีมือชั้นเชิงในการชกมวยหากิน ที่พึ่งเดียวที่หมัดนึกได้ก็คือ ค่ายมวยของ สงวน (สุเทพ ประยูรพิทักษ์) พี่ชายของหมัด ถึงแม้ว่าคราครั้งก่อน ที่พี่น้องคู่นี้ได้ร่วมวงศ์ไพบูลย์กัน จะส่งผลให้สงวนถึงกับต้องเสียขาไป 1 ข้าง จากการเดิมพันวางแผนล้มมวย เพราะนี่คือสิ่งเดียว ที่จอมประจัญบานอย่างหมัด ไม่เคยทำได้สำเร็จนั้นเอง ..การล้มมวย

แต่การกลับมาครั้งนี้ของหมัดไม่เหมือนก่อน เพราะความตั้งใจไถ่บาป โดยการล้มมวยครั้งประวัติศาสตร์ พร้อมกับโปรโมเตอร์มือดีที่มีชื่อว่า อัคคี เมฆยันตุ์ ภายใต้แผนการของ อัคคี ประจัญบานหนุ่มที่หลงใหลในเกมการพนัน เป็นชีวิตจิตใจ ล้อต๊อก ไฮโล ถั่วโป ป๊อกเด้ง ฯลฯ ไม่มีที่อัคคีไม่รู้จัก แม้แต่บาร์อัคคีอันลือลั่น ก็ได้มาจากการพนัน โดยเหยื่อที่คิดว่าหมูในครั้งนี้คือ เสี่ยถนอม (สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์) มีศักดิ์เป็นถึงผู้ยิ่งใหญ่ แห่งชุมชนนิวแลนด์ ดินแดนที่เป็นเหมือนสวรรค์ ของเหล่าจีไอต่างชาติฝรั่งอเมริกัน เพราะเป็นที่พัก สถานเริงรมย์ คลับบาร์ในฐานทัพอเมริกันในประเทศไทย แต่เสี่ยถนอมก็มีจุดอ่อนคือ หมวย (กุณฑีรา สัตตบงกช) ลูกสาวสุดเปรี้ยว ที่มาหลงใหลในความหล่อของอัคคีอย่างหัวปักหัวปำ เจ้าของน้ำเสียงหวานปานน้ำผึ้ง อย่างกับบทเพลง 'เถี่ยนมี่มี่' ของหมวย ไม่เคยอยู่ในสเปคของอัคคี แม้แต่นิดเดียว

แผนล้มมวยของอัคคี ทำไปทำมากลับเกิดเรื่องราวซับซ้อน แต่ไม่ซ่อนเงื่อนขึ้น เพราะนัดล้างตาครั้งนี้ เสือสิงห์กระทิงแรดทุกตัวที่เกี่ยวข้อง ล้วนมีหมากเกมที่พร้อมเดิน หรือหักมุมให้ทุกคนมีสิทธิ์หลังหัก เพราะอาจโดนหักหลังโดยไม่รู้ตัว รวมทั้งอัคคี หมัด และสงวนที่พลาดท่า แต่ทุกอย่างกลับตาลปัตรไปอย่างไม่คาดคิด เมื่อเสี่ยถนอมหยิบยื่นงานชิ้นสำคัญ ที่ไม่สามารถปฎิเสธได้ ให้พลพรรคประจัญบานทั้ง 2 ทำ นั่นคือแผนการขุมทรัพย์ของพวกไอ้กัน หลังจากที่สายของเสี่ยถนอม ได้จับตาดูความเคลื่อนไหวของพวกทหารจีไอ ก็ได้รู้ข้อมูลมาว่า พวกทหารอเมริกันมีการเคลื่อนไหว แอบขนย้ายทองคำกันในตอนกลางคืน

แต่ภารกิจอย่างนี้ การที่จะหาใครสักคน ที่รู้จักทหารอเมริกันดีพอ มีฝีมือเฉพาะตัวที่จะรับมือกับพวกจีไอได้ และที่สำคัญมีกำลังคนเพียงพอ ที่จะจัดการให้ภารกิจสำเร็จได้ แล้วใครหน้าไหนล่ะ.. ที่จะเหมาะกับงานแบบนี้ ถ้าไม่ใช่ผองเพื่อนอีก 5 ชีวิต การตามตัวผองเพื่อนทั้ง 7 เพื่อรวมกลุ่มเหล่า 7 ประจัญบาน จึงเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง ในขณะที่อัคคีเป็นตัวประกัน คนแรกที่หมัดออกตามหาคือ จ่าดับ จำเปาะ เจ้าของกางเกงแดงเชือกกล้วยอันลือลั่น ผู้นำทีม 7 ประจัญบาน ศูนย์กลางของกลุ่ม ที่ได้รับการนับถือและยอมรับ ถึงจะหัวดื้อ แต่ก็จริงจัง จริงใจ จ่าดับตอนนี้กำลังปวดหัวกับ แสงดาว (พรรณวลินทร์ ศรีสวัสดิ์) ลูกสาวคนเดียว ที่เลือดรักชาติข้นขลักไม่ต่างจากตน

เพราะสิ่งที่แสงดาวกำลังทำอยู่ คือการนำกลุ่มเพื่อนนักศึกษาที่มีเจตนารมณ์เดียวกัน ขับไล่ทหารอเมริกัน ด้วยความคิดที่ว่า เพราะฝรั่งหัวแดงเข้าประเทศ ทำให้เมืองไทยเสียเปรียบ การตั้งฐานทัพไม่ได้เป็นผลดีเลย ผสมผสานกับอารมณ์โกรธ ที่พ่อซึ่งเป็นทหารไทย กลับให้ความช่วยเหลือทหารอเมริกัน จึงหนีพ่อไปยังนิวแลนด์ เพื่อประท้วงขับไล่ทหารอเมริกัน ..ไหนๆ ก็รบเพื่อชาติมาแล้ว คราวนี้ลองรบเพื่อลูกดูซะบ้าง

ขณะเดียวกันกับ ดั่น มหิทธา ที่ผิดหวังในรัก เพราะมัวแต่ไปรบ คนรักจึงต้องหลีกลี้หนีไกล เมื่อไม่มีรักก็ร่วมรบกับพวกประจัญบานอีกละกัน เช่นเดียวกับ กล้า ตะลุมพุก ที่กำลังมีปัญหาส่วนตัว หลังจากที่ใช้พลังหมัดไปในทางที่ถูกที่ควร คือเอาหมัดไปชกรถ ทั้งซ่อม ทั้งทุบตัวถัง ทุบไปทุบมา ก็เกือบโดนเจ้าของอู่ทุบเอา เพราะดอดไปตีท้ายครัวเมียเจ้าของอู่ซะนี่ จึงต้องหนีเตลิดก่อนลูกซองจะยัดปากเอา จนกลับมาร่วมรบกับเพื่อนอีกครั้ง ส่วน ตังกวย แซ่ลี้ ลูกจีนที่เกิดในไทย แต่ตัวเองกำลังจะอกแตกตาย เพราะกลายเป็นพระเอกงิ้วสมใจเตี่ย แต่ในหัวใจถวิลหาแต่ เจมส์ ดีน ถึงขนาดวาดจอนยาวไว้ข้างแก้ม ทนอึดอัดกับสภาพที่ทำร้ายจิตใจตนเองไม่ไหว จึงเดินทางมาร่วมกับพรรคพวก 7 ประจัญบาน

นับไปนับมาได้แค่ 6 ครั้นจะเป็น 6 ประจัญบานก็กระไรอยู่ ว่าแล้วผองเพื่อนเดนตายทั้ง 6 ก็ดาหน้าสู่แดนดินถิ่นเกิดของประจัญบานที่ 7 เพื่อเกลี่ยกล่อมแกมบังคับให้ จุก เบี้ยวสกุล ระเบิดมืออันแสนลือลั่นของจุก ไม่เคยทำให้ 7 ประจัญบานผิดหวัง ซึ่งตัวจุกเองกำลังจะเข้าสู่พิธีบวช ทดแทนบุญคุณมารดา ที่รอวันนี้มาทั้งชีวิต แต่ทนมารผจญทั้ง 6 ที่ไม่ได้ จึงต้องจำยอมออกมาร่วมทีมกับผองเพื่อนทั้ง 7 ในภารกิจหักคอในครั้งนี้

คน 7 คนที่มีเอกลักษณ์ความแสบ เจ็บแปลบ ยียวน กวนบาทา ในแบบฉบับที่ไม่มีใครเหมือน และรับรองว่าไม่เหมือนใคร เริ่มปฎิบัติการตามแผน แต่ทุกสิ่งหาได้เป็นไปตามคาดไม่ เมื่อทหารอเมริกันเก็บงำความลับบางอย่าง ที่เหล่าวีรุบุรุษทหารไทยไปรู้เข้าโดยบังเอิญ พร้อมกับการมาถึงของเหล่าจีไอนักฆ่า ซึ่งนำโดย หมวดปีเตอร์ (ปีเตอร์ ไมออคซิ) รวมทั้งคู่อริเก่าอย่างเสือเอ๋อและพรรคพวก ในขณะเดียวกัน การเคลื่อนไหวของแสงดาว ตกอยู่ในสายตาของพวกเหล่าร้าย และการสูญเสีย 1 ใน 7 ประจัญบาน ในปฎิบัติการที่กลายเป็นการรบเพื่อชาติ..

 

ล่าระเบิดเมือง

"อำนาจ" และ "เงินตรา" น้อยคนนักที่จะปฏิเสธการเป็นเจ้าของ และน้อยคนนักที่จะหลุดพ้นจากการเป็นทาสของมัน.... "ก้อง" บอดี้การ์ดหนุ่มมือหนึ่งของ "ธรรมคุณ" นักการเมืองที่อาศัยอำนาจหน้าที่บังหน้า โดยมีเบื้องหลังคือการค้ายาเสพติดรายใหญ่ระดับประเทศ แต่...ขณะเดียวกัน ก้องก็ถูกว่าจ้างให้เป็นสายให้กับหน่วยปราบปรามพิเศษด้วยเช่นกัน สาเหตุที่เขาทำเช่นนี้เพราะอำนาจของ "เงิน" ที่เขาต้องการเท่านั้น เงินสามารถจะซื้อทุกสิ่งทุกอย่างให้กับ "หน่อย" น้องสาวคนเดียวที่เขามีอยู่ "หนุ่ย" คอมมานโดหน่วยปราบปรามพิเศษ ที่มีคู่หูคือ "อ๊อฟ" เพื่อนรักที่สามารถยอมตามแทนกันได้ ทั้งสองอยู่ในความควบคุมของ "แดน" หัวหน้าหน่วยปราบปรามพิเศษ ที่คอยตามจับตัวราชายาเสพติดรายใหญ่อยู่

ในที่สุดทั้งสามคนก็สามารถร่วมกันจับ "เล่าซู" ราชายาเสพติดได้ ด้วยข้อมูลลับๆของก้อง เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ก้องถูกจับได้ว่าเป็นสายให้กับทีมของแดน ก้องถูกสั่งเก็บแต่เขาหนีรอดออกมาได้ และยังได้หลักฐานชิ้นสำคัญมาอีกด้วย แต่หน่อยน้องสาวของก้องก็ถูกจับเป็นตัวประกันอยู่ เพื่อต่อรองกับก้อง... ผู้ก่อการร้ายกลุ่มหนึ่งได้ปฏิบัติการอุกอาจ เข้ายึดโบกี้รถไฟไว้ขบวนหนึ่งและจับผู้โดยสารเป็นตัวประกันเพื่อแลกกับเล่าซู โดยใช้ "จ๋อม" พยาบาลสาวทำหน้าที่สื่อกลางระหว่างผู้ก่อการร้ายกับตำรวจ... หน่วยปฏิบัติการพิเศษของแดนออกปฏิบัติการอีกครั้ง เพื่อทำการช่วยเหลือตัวประกัน เหตุการณ์นี้หนุ่ยได้ช่วยจ๋อมออกมาได้ แต่ได้เสียสองเพื่อนรักไป อ๊อฟถูกฆ่าตาย และแดนเพื่อนรักก็หักหลังเพื่อนเพียงเพื่อ "อำนาจ" เท่านั้น

แดนตามฆ่าหนุ่ยด้วยเหตุเพราะหนุ่ยล่วงรู้ความลับของตน หนุ่ยทั้งเสียใจและเครียดแค้นแดน จากเพื่อนรักต้องกลายมาเป็นคู่แค้น โชคดีที่เขามีจ๋อมคอยเป็นเพื่อนและคอยให้กำลังใจอยู่ตลอดเวลา ก้องยังถูกเจ้านายตามล่าอยู่ โดยใช้น้องสาวของเขาเป็นข้อต่อรองกับหลักฐานชิ้นสำคัญที่เขามีอยู่ ในที่สุด ก้อง หนุ่ย และจ๋อม ก็ถูกตามล่าและหนีมาเจอกัน จากความเข้าใจผิดกลับกลายมาเป็นเพื่อน เพราะต้องร่วมชะตากรรมในการหนีตายจากเหตุการณ์ต่างๆเหมือนกัน ก้อง...จะช่วยชีวิตน้องสาวได้หรือไม่...? ความสัมพันธ์ระหว่างหนุ่ยกับจ๋อมจะลงเอยอย่างไร...? แดน...จะรับโทษทัณฑ์อย่างไร...? และการตามล่าจะส่งผลเช่นไรกับเมือง...เมืองนี้

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa