รีเซต

เต๋อ ฉันทวิชช์ นำทีมเปิดคอลัมน์เสวในซีรีส์ “ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว”

เต๋อ ฉันทวิชช์ นำทีมเปิดคอลัมน์เสวในซีรีส์ “ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว”
Jeaneration
25 เมษายน 2567 ( 12:00 )
974

หลังปลุกกระแสความศรัทธาจนดังกระหึ่มทั่วประเทศในซีรีส์ สาธุ ล่าสุด Netflix ไม่ปล่อยให้รอนานส่งซีรีส์เรื่องใหม่มาเล่าเรื่องราวในยุค 70 ที่ผู้คนต่างถูกขนบธรรมเนียมของสังคมตีกรอบให้ต้องซ่อน ‘ความปรารถนาทางร่างกาย’ ไว้ให้แอบเสียวและแอบสงสัยได้แค่ในจินตนาการกับ ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว ผลงานจากสองผู้กำกับ คงเดช จาตุรันต์รัศมี จากภาพยนตร์ไทย HUNGER คนหิว เกมกระหาย  และ ปกป้อง-ไพรัช คุ้มวัน ที่เคยฝากผลงานซีรีส์สุดฮิตอย่าง เด็กใหม่ (Girl From Nowhere) ทั้ง ซีซั่น

ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว จะพาผู้ชมไปพบกับความอลหม่านที่เกิดขึ้นในยุคที่การพูดคุยเรื่องเซ็กส์อย่างเปิดเผยยังเป็นเรื่องต้องห้าม ‘หมอนัท’ นายแพทย์ผิวหนังและกามโรค ที่มีความฝันอยากเป็นนักเขียนนวนิยายแนวผจญภัยที่ได้รับการตีพิมพ์ จับพลัดจับผลูกลายมาเป็นคอลัมนิสต์ให้กับคอลัมน์ “ปุจฉาพาเสียว” ตอบปัญหาเรื่องที่ใครๆ ก็อยากรู้ แต่ไม่กล้าถามอย่างเรื่องเซ็กส์ในหลากหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ การสําเร็จความใคร่ การหลั่งเร็ว การเล้าโลม กามโรค และคําถามเกี่ยวกับเซ็กส์ โดยผู้ส่งคำถามไม่จำเป็นต้องเปิดเผยตัวตน ซึ่งการเป็นคอลัมนิสต์ ทำให้หมอนัทได้พบกับ ‘ลินดา’ หัวหน้าฝ่ายศิลป์ ที่สํานักพิมพ์ การโคจรมาเจอกันของเขาและเธอ ไม่เพียงแต่สั่นคลอนชีวิตการแต่งงาน ของหมอนัทและ ‘ตุ๊กตา’ ภรรยาผู้เพียบพร้อม แต่ยังอาจทําลายครอบครัวผู้ดีเก่าของเขาอีกด้วย

โดยซีรีส์ ดราม่า-คอมเมดี้ เรื่องนี้ยังขนทัพนักแสดงร่วมถ่ายทอดพลังรักที่สื่อสารด้วยร่างกาย นำโดย เต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี (รับบท หมอนัท และ ดร. ไคลแมกซ์) ก้อย-อรัชพร โภคินภากร (รับบท ลินดา) แพรว-เฌอมาวีร์ สุวรรณภาณุโชค (รับบท ตุ๊กตา) ต้นหน ตันติเวชกุล (รับบท เพิ่มพล) ต็อบ-ชัยวัฒน์ ทองแสง (รับบท ทองเทียน) และนักแสดงมากฝีมืออีกคับคั่ง

คงเดช จาตุรันต์รัศมี ผู้กำกับและผู้เขียนบท พูดถึงการกำกับซีรีส์เป็นครั้งแรกว่า “ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว เป็นเรื่องราวในช่วงปลายปี 70 ซึ่งในยุคสมัยนั้น การตอบปัญหาทางเพศเป็นเรื่องที่ไม่สามารถพูดออกมาได้อย่างเปิดเผย  จุดเริ่มต้นของซีรีส์เรื่องนี้ต้องให้เครดิตคุณเอกชัย (เอกชัย เอื้อครองธรรม ครีเอเตอร์และผู้อำนวยการสร้าง) เริ่มจากเขามาชวนคุยว่ามีไอเดียเกี่ยวกับโปรเจกต์ที่จะเอาคอลัมน์ตอบปัญหาทางเพศมาทำเป็นซีรีส์ ผมจึงได้นำตัวอย่างจดหมายที่ถูกตีพิมพ์ในช่วงเวลานั้นจริงๆ มานั่งอ่าน แล้วพบว่าอ่านสนุกมาก และยังสะท้อนประเด็นมากมายในสังคม ทำให้ผมเกิดไอเดียว่าจะสร้างหมอที่ตอบปัญหาทางเพศจริงๆ รวมถึงตัวละครอื่นๆ  ทั้งคอลัมน์และหนังสือพิมพ์ ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด และเรานำเรื่องเพศมาสะท้อนเรื่องที่เกิดขึ้นในสังคม สะท้อนความเป็นมนุษย์ โดยอ้างอิงจากสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมช่วงเวลานั้นครับ

ด้านผู้กำกับ ปกป้อง-ไพรัช คุ้มวัน เผยความพิเศษของซีรีส์เรื่องนี้ว่า “ผู้ชมในยุคนี้อาจจะสงสัยว่าทำไมการเขียนจดหมายตอบปัญหาทางเพศถึงเป็นเรื่องใหญ่มากในยุคนั้น ซึ่งผมรู้สึกว่าเรื่องนี้เป็นความแปลกใหม่ที่จะได้รับชมครับ เพราะในความสนุกตัวเรื่องเองก็กำลังยิงคำถาม และไม่ใช่แค่คำถามเดียวไปสู่สังคม แต่เป็นคำถามที่ค่อนข้างตอบยากสำหรับผม เวลาดูซีรีส์จะรู้สึกเหมือนกำลังดูหนัง เรื่อง เพราะรสชาติของแต่ละตอน พาคนดูไปคนละแบบหมดเลย ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องต่อเนื่องกัน ซึ่งเรามีความตั้งใจว่าจะทำงานที่ต่อเนื่องกันทั้งหมด แต่สิ่งที่ตัวละครเขาเจอกันอยู่หรือกำลังพาไปจะเหมือนหนัง เรื่อง โดยมีทิศทาง มีลูกเล่นการเล่าที่จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ในแต่ละตอนครับ

เชิญรับชมซีรีส์ที่ถ่ายทอดเรื่องเซ็กซ์ได้แบบถึงพริกถึงขิง ชวนเสวไม่เลิกมาตั้งแต่ยุค 70 ได้ใน ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว  13 มิถุนายนนี้ กว่า 190 ประเทศทั่วโลก