รีเซต

รีวิวหนัง "Raya and the Last Dragon รายากับมังกรตัวสุดท้าย" อู้ววว์..ดีไปหมด

รีวิวหนัง "Raya and the Last Dragon รายากับมังกรตัวสุดท้าย" อู้ววว์..ดีไปหมด
Jeaneration
5 มีนาคม 2564 ( 08:30 )
3.6K

รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Raya and the Last Dragon รายากับมังกรตัวสุดท้าย

ต้องขอยอมรับจากใจจริงว่า "Raya and the Last Dragon" หรือ รายากับมังกรตัวอย่าง หนังแอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดของดิสนีย์เรื่องนี้ เป็นหนึ่งในหนังที่หมายตาเฝ้ารอดูมาอย่างใจจดจ่อ และส่วนตัวก็น่าจะแอบคาดหวังเอาไว้ระดับด้วย เพราะความที่เป็นการ์ตูนดิสนีย์เรื่องแรกที่ว่าด้วยวัฒนธรรมพื้นเพจากเอเชียอาคเนย์แทบบ้านเรา มีความอยากไปสัมผัสดูกับตาว่าฝรั่งจะถ่ายทอดออกมาน่าพอใจหรือไม่ และแล้วในวันนี้หนังได้ฉายเรียบร้อยแล้ว คือต้องบอกเลยว่า...เป็นหนังที่ไม่ได้ทำให้ผิดหวังเลย

Raya and the Last Dragon เป็นเรื่องราวในอาณาจักรคูมันตรา สถานที่ที่มนุษย์และมังกรอยู่ด้วยกันอย่างสงบสุขมาช้านาน แต่เมื่อพลังมืดอันชั่วร้ายได้เข้าคุกคาม เหล่ามังกรได้เสียสละชีวิตของพวกมันเพื่อปกป้องมนุษยชาติ 500 ปีผ่านไป ปีศาจตัวเดิมได้กลับมาอีกครั้ง และมันเป็นหน้าที่ของรายา นักรบสาวผู้กล้าที่จะออกตามหามังกรตัวสุดท้ายในตำนาน เพื่อที่จะกอบกู้แผ่นดินและประชาชนที่แตกแยกให้กลับเป็นหนึ่งเดียวอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ระหว่างการเดินทางของเธอ เธอจะได้เรียนรู้ว่ามันต้องใช้มากกว่ามังกรในการปกป้องโลก

ที่บอกเอาไว้ว่า...หนังไม่ได้ทำให้ผิดหวังเลย ก็คงจะเป็นในส่วนของรายละเอียดต่างๆ ที่หนังใส่เข้ามาอย่างมีดีเทลโดยแท้ หนังเรื่องนี้สามารถหยิบจับเอาวัฒนธรรมจากท้องถิ่นมาใช้ได้อย่างเป็นประโยชน์ ภายใต้ความฟุ้งเฟ้อแฟนตาซีสไตล์หนังดิสนีย์ แต่เรากลับรู้สึกอิ่มเอมกับการได้มอบดูไปรอบๆ ฉากต่างๆ สถานที่นั้นๆ พร็อบเล็กๆ น้อยๆ ที่ใส่เข้ามา โดยที่พลอยทำให้เราไม่ได้จดจ่ออยู่ที่เนื้อเรื่องด้วยซ้ำ

แน่นอนว่าการตอบโจทย์ความเป็นอุษาคเนย์ของ Raya and the Last Dragon ค่อนข้างทำออกมาได้ค่อนข้างดี สะท้อนให้เห็นเลยว่าทีมผู้สร้างมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ค่อนข้างดีระดับหนึ่งเลยทีเดียว ก็แน่แหละเพราะโต้โผใหญ่ของหนังเรื่องนี้ โดยหลักๆ ก็ล้วนแต่มีเจ้าถิ่นชาวอาเซียนร่วมอยู่ด้วยหลายคน หนึ่งในนั้นก็คือ "คุณฝน-ประสานสุข วีระสุนทร" นักแอนิเมชั่นฝีมือดีจากไทยของเรา ที่นั่งเก้าอี้เป็น Head of Story ให้กับหนังเรื่องนี้

แต่จะว่าไป Raya and the Last Dragon ก็เป็นหนังที่ค่อนข้างมีความสูตรสำเร็จตามแบบฉบับดิสนีย์อยู่ค่อนข้างสูงทีเดียว ในบางมุมหนังก็มีความซ้ำซากจำเจ ดำเนินเรื่องไปในรูปแบบเดิมๆ ที่เคยเห็นมาก่อน ไม่ได้รู้สึกตื่นตาตื่นใจมากเท่าไหร่นัก แต่กลับมีจังหวะในการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจ อีกหนึ่งองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยพยุงตัวหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้มากๆ เลยก็คือ ทุกคาแรกเตอร์ตัวละครของหนัง ที่มีความโดดเด่นและมีมิติแทบจะทุกตัวเลย

เริ่มต้นที่ 'รายา' ที่มีความเฟสมินิสต์ฉบับริเริ่มนิดๆ ถูกออกมาให้สัมผัสได้ถึงความเป็นเจ้าหญิงนักสู้ ทั้งกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว และมีส่วนผสมอื่นๆ ตามรูปแบบเจ้าหญิงดิสนีย์ แต่ก็สามารถตีโจทย์ออกมาให้แตกต่างจากเจ้าหญิงองค์ก่อนได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ 'นามาริ' เป็นอีกคาแรกเตอร์ที่มาพร้อมกับการออกแบบได้น่าค้นหา ตบตาคนดูได้อยู่หมัด มีอินเนอร์คล้ายๆ กับรายา แต่ตัวละครนี้ดูจะมีมิติเยอะกว่ารายาด้วยซ้ำ อีกทั้งยังสามารถนำเอาไปสร้างปลีกย่อยเป็นหนังภาคแยกยังได้เลย

'เจ้ามังกรซิซู' ต้องขอบคุณพรสวรรค์ในการพากย์เสียงของ อคาวฟิน่า จริงๆ มีส่วนทำให้ตัวละครนี้มีเสน่ห์ออกมาเป็นกองๆ แม้ว่าโดยรวมก็น่าจะเพียงบรรดาพวกคาแรกเตอร์สัตว์วิเศษทั่วไปในหนังดิสนีย์ แต่การแต่งเติมชีวิตและจิตใจเข้าไปในตัวละครนี้ยิ่งทำให้เรารู้สึกซาบซึ้งและบางครั้งก็ลืมไปด้วยว่า...นางเป็นมังกร ขณะที่ตัวละครสมทบอื่นๆ ก็มีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจนทุกคน 'บุญ', 'น้อย', 'ทอง' หรือแม้กระทั่ง 'เจ้าตุ๊กตุ๊ก' ช่วยกันแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อยู่หมัดจริงๆ

เมื่อมีคาแรกเตอร์ตัวละครที่แข็งแกร่งมาอยู่ร่วมกัน แน่นอนว่าความบันเทิงในรูปแบบการ์ตูนดิสนีย์จะไปอยู่ไหนไกล จึงกลายออกมาเป็นความสำเร็จได้เป็นอย่างดีอีกเรื่องหนึ่ง แม้ว่าบทและโครงเรื่องต่างๆ จะไม่ได้ซับซ้อนและดูซ้ำๆ เดิมๆ ไปหน่อย แต่องค์ประกอบความน่าตื่นตาของวัฒนธรรมที่แปลกตาในเรื่องนั้นก็สามารถมีซีนที่เป็นของตัวเองเช่นเดียวกัน

โดยภาพรวมแล้ว Raya and the Last Dragon เป็นหนังแอนิเมชั่นที่ดูได้เพลินและสนุกตามแบบฉบับ เป็นหนังที่ไร้พิษไร้ภัยใดๆ อีกทั้งยังสอดแทรกประเด็นความสมัครสมานสามัคคีกับพวกพ้องเอาไว้เป็นท็อปปิกหลักที่หนังอยากจะสื่อสารถึงคนดู แม้ว่าจะยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบไปในทุกๆ ด้าน แต่ก็ไม่น่าผิดหวัง โดยเฉพาะคนไทยและชาวอาเซียนที่น่าจะมาดูหนังเรื่องนี้และซึบซับกับวัฒนธรรมโดดเด่นของเราในหนังเรื่องนี้ ที่ถ่ายทอดออกมาได้ค่อนข้างเหมาะเจาะพอดี

ขอส่งท้ายเล็กน้อยกับ "Us Again" หนังการ์ตูนสั้นเรื่องใหม่ล่าสุดจากดิสนีย์ หลังจากที่ห่างหายไปถึง 5 ปี ที่เป็นหนังสั้นที่ไม่มีบทพูดจากตัวละครสักคำ แต่ถ่ายทอดผ่านบทเพลงและการเต้นเข้าจังหวะที่ลึกซึ้งกินใจเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าทำเอาน้ำตาซึมตั้งแต่โหมโรงกันเลยทีเดียว จึงเป็นอีกสิ่งที่ไม่อยากให้พลาดชม ดังนั้นอย่าเข้าโรงหนังช้าเกินไป เพราะคุณจะพลาดดูหนังสั้นเรื่องนี้ไปนะ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Raya and the Last Dragon
ประเภท: แอนิเมชั่น / ผจญภัย / แฟนตาซี
ผู้กำกับ: ดอน ฮอลล์, คาร์ลอส โลเปซ เอสตราด้า
ให้เสียงพากย์โดย: เคลลี่ มารี ทราน, อควาฟีนา, เกมมา ชาน
ความยาว: 114 นาที
เข้าฉาย: 4 มีนาคม 2021

Movie.TrueID METRIC: Raya and the Last Dragon
ภาพรวม
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
การเล่าเรื่อง
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
เทคนิคงานสร้าง
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
บทภาพยนตร์
⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In