รีเซต

ตำนานโรงหนัง "ไดร์ฟอิน" ฟื้นคืนชีพ! ผู้คนกลัว COVID-19 แห่ขับ-นั่งดูหนังบนรถแทน

ตำนานโรงหนัง "ไดร์ฟอิน" ฟื้นคืนชีพ! ผู้คนกลัว COVID-19 แห่ขับ-นั่งดูหนังบนรถแทน
Jeaneration
24 มีนาคม 2563 ( 08:30 )
711

ข่าวสารวงการหนัง

ดูเหมือนว่าโรงหนังแบบไดร์ฟอิน (Drive-In Movie Theaters) ที่เคยได้รับความนิยมมาแล้วในยุคก่อน จะกลับมาพลิกฟื้นคืนชีพอีกครั้งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID 2019 เพราะมีรายงานว่า โรงหนังในลักษณะที่มีเหลืออยู่เพียงน้อยนิด กลายเป็นความบันเทิงที่กลับมาได้รับความสนใจจากผู้คน ที่กำลังหวาดกลัวโรคระบาด แต่ก็อยากจะเสพความบันเทิงด้วยเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก @DesignClass

ตามรายงานจาก Deadline ระบุว่า ในขณะที่โรงหนังชั้นนำทั่วอเมริกาต่างต้องพากันปิดให้บริการชั้วคราวอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 เนื่องจากเป็นพื้นที่และแหล่งรวมตัวของผู้คนจำนวนมาก อีกทั้งยังจัดอยู่ในสถานที่ที่ปิด เหมาะกับการแพร่ระบาดของเชื้อเป็นอย่างดี แต่ในทางกลับกันนั้น โรงหนังไดร์ฟอิน กลายมาเป็นทางเลือกของคนดูหนังแทน

รายชื่อโรงหนังในทวีปอเมริกาเหนือกว่า 7,000 แห่งที่ปิดให้บริการชั่วคราว

จากการสำรวจโรงหนังไดร์ฟอิน 2 แห่งหลักๆ ที่ยังเปิดให้บริการอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย อย่าง พาราเมาท์ ไดร์ฟอิน ใน แคลิฟอร์เนีย และ เดอะ แซคราเมนโต ซิกส์ ไดร์ฟอิน กลายเป็นโรงหนังกลางแจ้งที่ทำเงินเพิ่มขึ้นเป็นกอบเป็นกำในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัส เนื่องจากผู้คนไม่มีทางเลือกอื่น เพราะโรงหนังได้ปิดให้บริการลงไปแล้ว แต่โรงหนังกลางแจ้งในลักษณะนี้ยังคงเปิดให้บริการอยู่

สำหรับโรงหนังไดร์ฟอินเป็นธุรกิจโรงหนังกลางแจ้งที่เคยได้รับความนิยม เมื่อราวๆ 40-50 ปีก่อน โดยผู้คนมักจะขับรถเข้ามาจอดในลานกว้าง ต่อเรียงแถวกันอย่างเป็นระเบียบ หันหน้าเข้าผืนผ้าใบขนาดใหญ่ ก่อนหนังจะเริ่มฉายในช่วงพลบค่ำเสมอๆ โดยที่คนดูนั่งดูหนังอยู่แต่ภายในรถ โดยอาจจะเปิดลดกระจกลงเพื่อระบายอากาศ หรือจอดติดเครื่อง-เปิดระบบปรับอากาศให้เย็นฉ่ำ และดูหนังอย่างเพลิดเพลินใจ

ขอบคุณภาพจาก @Myke_Simon

และไม่ใช่แค่เพียงในอเมริกาเท่านั้น โลกโซเชียลมีเดียยังได้มีการแชร์ภาพโรงหนังไดร์ฟอินใน กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ที่มีการฉายหนังกลางแจ้งในลักษณะเดียวกัน และกลายเป็นธุรกิจโรงหนังขนาดย่อมที่คนท้องถิ่นกำลังให้ความนิยม หลังจากที่โรงหนังหลายแห่งต้องปิดให้บริการลงไป กลายเป็นการหยิบนำเอาวัฒนธรรมเก่าๆ ของผู้คน นำมาใช้เสพความบันเทิงในยามยากของปัจจุบันได้อย่างลงตัว

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<