รีเซต

ทำนายผลรางวัลออสการ์ 2021 หนังเรื่องไหนควรครอบครอง by Movie.TrueID

ทำนายผลรางวัลออสการ์ 2021 หนังเรื่องไหนควรครอบครอง by Movie.TrueID
Jeaneration
25 เมษายน 2564 ( 19:30 )
229

ข่าวสารวงการหนัง ออสการ์ 2021

ย่างใกล้เข้ามาทุกทีๆ กับงานประกาศรางวัล The 93rd Academy Awards หรือ รางวัลออสการ์ครั้งที่ 93 ที่จะจัดขึ้นในคืนวันที่ 25 เมษายน หรือตรงกับช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 26 เมษายน ตามเวลาในบ้านเรา ปีนี้พิธีการต่างๆ ต้องเลื่อนไทม์ไลน์ล่าช้ากว่าปกติ เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่แผลงฤทธิ์ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา

ต้องยอมรับเลยว่า โควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อวงการภาพยนตร์โลกอยู่ไม่น้อย เพราะกลายเป็นว่า ออสการ์ 2021 ปีนี้ กระแสหนังรางวัลกลับไม่หวือหวาเท่าที่ควร อาจจะเป็นเพราะว่ามีการปรับกฎเกณฑ์การคัดเลือกและตัดสิน และเปิดโอกาสพิเศษให้กับหนังช่องทางสตรีมมิ่งออนไลน์ได้มีสิทธิ์ชิงชัย จึงทำให้มีหนังหลายๆ เรื่องได้ออกฉายทางออนไลน์ และไม่ได้มีกระแสที่เปรี้ยงปร้างเหมือนกับได้ออกฉายตามโรงหนังปกติ

จึงนับได้ว่า ออสการ์ 2021 เป็นปีที่ท้าทายของคณะกรรมการและคอหนังที่จะคัดเลือกความยอดเยี่ยมของหนังที่โดดเด่นประจำปีที่ไวรัสภัยร้ายครอบงำเช่นนี้ แต่กระนั้นก็ยังเป็นปีที่มีผลงานเด่นๆ พอให้เลือกชม โดยเฉพาะนี่เป็นปีที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติในวงการหนังเป็นอย่างมาก เพราะมีทั้งผลงานจากทีมงานและนักแสดงผิวสี ทั้งผิวดำหรือผิวเหลือง ต่างก็ผลิตผลงานออกมาเป็นที่ประจักษ์

ในวันนี้ Movie.TrueID จึงได้สรุปการคาดการณ์ผลรางวัลในปีนี้ใน 11 สาขารางวัลที่สำคัญ จากทั้งหมด 24 สาขา เพื่อให้คอยจับตาดูว่า หนังเรื่องไหนจะคว้าตุ๊กตาทองอันทรงเกียรติไปครอง โดยการคาดคะเนทั้งหมดมาจากกระแสของหนัง คำวิจารณ์ สถิติรางวัลต่างๆ นำมาไปสู่การทำนายผลรางวัลออสการ์ 2021 ในครั้งนี้

ขอเริ่มต้นด้วยหนึ่งในรางวัลที่น่าจับตามองในปีนี้ "ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Director)" เพราะว่าเป็นปีที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทั้งเชื้อชาติและเพศเป็นอย่างดี โดยนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ออสการ์ ที่มีผู้กำกับหญิง 2 คนติดโผเข้าชิงพร้อมกัน และยังผู้กำกับเชื้อสายเอเชียอีก 2 คน เข้าชิงในปีเดียวกันด้วย

แต่หากวิเคราะห์ดูๆ แล้ว ปีนี้เราน่าจะได้เห็นอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเวทีออสการ์ กับผู้หญิงคนที่ 2 ที่จะได้คว้ารางวัลนี้ เพราะภาษีดีที่สุดก็คงจะเป็น "โคลอี้ เจา" ที่ตอนนี้เหมือนจะนอนมา เธอไล่กวาดสาขามาแทนทุกเวที ตัวแปรที่อาจจะพลิกล็อกได้หน่อยๆ ก็อาจจะเป็น "ลี ไอแช็ก ชุง" กับ "เอเมอรัลด์ เฟนเนลล์" ที่ทั้งคู่ก็มีผลงานที่โดดเด่นในปีที่ผ่านมาเหมือนกัน

➡ คาดว่าเป็นผู้ชนะ: โคลอี้ เจา จาก Nomadland
➡ คาดว่าอาจจะชนะ: ลี ไอแช็ก ชุง จาก Minari

ถัดมาที่ "ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม (Best Animated Feature Film)" ในปีนี้ไม่ต้องบรรยายอะไรมากสักเท่าไหร่ เพราะก็ดูเหมือนว่าคะแนนเสียงจากทั้งนักวิจารณ์ คณะกรรมการ และคนดู เหมือนจะต้องตรงพ้องกันเป็นอย่างดี ที่ไม่น่าจะมีอะไรผิดพลาด "Soul" หนังเรื่องล่าสุดของพิกซาร์ คงจะคว้ารางวัลนี้ไปได้สบายๆ แต่ตัวแปรสำคัญก็น่าจะเป็นหนังจากแอปเปิ้บ พลัส "Wolfwalkers" ที่ยังพอมีลุ้นตัดหน้าโฉบเอารางวัลไปได้

➡ คาดว่าเป็นผู้ชนะ: Soul (พิกซาร์)
➡ คาดว่าอาจจะชนะ: Wolfwalkers (แอปเปิ้ล ทีวี พลัส)

ต่อกันด้วย "ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม (Best International Feature Film)" ที่ปีนี้น่าสนใจทุกเรื่องเลยจริงๆ แต่ที่มีภาษีดีกว่าเรื่องอื่นหน่อยก็คงจะเป็น "Another Round" หนังดราม่าตลกร้ายจากเดนมาร์ก ที่เห็นได้จากการได้เข้าชิงสาขาผู้กำกับอีกรางวัลย่อมไม่ธรรมดา แต่สาขานี้ก็ยังคงมีตัวแปรที่น่าสนใจเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหนังดราม่าจากบอสเนียฯ "Quo Vadia, Aida?" หรือหนังสารคดีตีแผ่วงการสื่อมวลชน "Collective" จากโรมาเนีย บอกเลยว่า...ปีนี้สาขาคุกรุ่นพอดู

➡ คาดว่าเป็นผู้ชนะ: Another Round (เดนมาร์ก)
➡ คาดว่าอาจจะชนะ: Quo Vadia, Aida? (บอสเนีย)

มาทางฝั่งบทภาพยนตร์กันบ้างใน "บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม (Best Adapted Screenplay)" ที่ในปีนี้เหมือนจะเห็นตัวเต็งอยู่ลางๆ แต่ก็ประมาทไม่ได้เช่นกัน "Nomadland" ที่เขียนโดย โคลอี้ เจา ดูเหมือนจะวินๆ กวาดรางวัลได้เพียบจากหลายเวที แต่ก็เพิ่งพลาดพลั้งให้กับ "The Father" หนังดราม่าที่ "ฟลอเรนซ์ เซลเลอร์" ดัดแปลงเขียนเอาไว้อย่างมีชั้นเชิง ดูเหมือนสาขานี้ก็จะเป็นขับเคี้ยวของหนังทั้ง 2 เรื่องนี้ ใครจะได้ไปกันนะ

➡ คาดว่าเป็นผู้ชนะ: Nomadland ดัดแปลงโดย โคลอี้ เจา
➡ คาดว่าอาจจะชนะ: The Father ดัดแปลงโดย คริสโตเฟอร์ แฮมป์ตัน และ ฟลอเรนซ์ เซลเลอร์

ส่วนในสาขา "บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม (Best Original Screenplay)" อันนี้ก็น่าลุ้นเป็นที่สุด เพราะดูเหมือนว่าแทบจะทุกเรื่องที่เข้าชิงมาเป็นตัวเต็งทั้งหมด แต่เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อดูแล้ว "The Trial of the Chicago 7" จากฝีมือของ "แอรอน ซอร์กิน" ดูจะมีภาษีมากกว่านิดหน่อย พร้อมกับดูไล่ตามมาติดๆ กับ "Minari" ของ "ลี ไอแซ็ก ชุง" เป็นหนึ่งในบทหนังขวัญใจนักวิจารณ์ และประมาทกันไม่ได้เลยกับ "Promising Young Woman" ของ "เอเมอรัลด์ เฟนเนลล์" จึงเป็นสาขานี้จะฟัดกันสนุกมากๆ เลยในปีนี้

➡ คาดว่าเป็นผู้ชนะ: The Trial of the Chicago 7 โดย แอรอน ซอร์กิน
➡ คาดว่าอาจจะชนะ: Promising Young Woman โดย เอเมอรัลด์ เฟนเนลล์

แม้ว่าปีนี้จะดูซบเซาและเสียงเบาลงไปสักหน่อย แต่ "เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Original Song)" ก็เป็นอีกหนึ่งสาขาที่น่าสนใจ เพราะเป็นปีที่เต็มไปด้วยเพลงความหมายทรงพลังและเป็นแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนต่อสู้เพื่อสังคมอยู่หลายเพลง ทำให้มีอยู่ 3 เพลงหลักๆ ที่ขับเคี้ยวกันมาแบบกินกันไม่ลง ระหว่าง "Fight for You" จาก "Judas and the Black Messiah", "Speak Now" จาก "One Night in Miami" และ "Io Si (Seen)" จาก "The Life Ahead" แต่ก็ยังมีเพลงเบาๆ ที่หมายดี "Húsavík" จาก Eurovision Song Contest: The Story of Fire Saga เป็นตัวแรก นี่เป็นอีกสาขาที่หนักใจแทนคณะกรรมการจริงๆ

➡ คาดว่าเป็นผู้ชนะ: "Húsavík" จาก Eurovision Song Contest: The Story of Fire Saga
➡ คาดว่าอาจจะชนะ: "Speak Now" จาก One Night in Miami หรือ "Io Si (Seen)" จาก The Life Ahead

มาถึงสาขาการแสดงกันบ้าง "นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (Best Supporting Actor)" ในปีนี้ก็น่าจะเห็นตัวเต็งมาอยู่ไกลๆ เพราะภาษีพี่เขาดี...ปีนี้เขามาจริงๆ "แดเนียล คาลูยา" กับบทบาทการแสดงที่ดีที่สุดในอาชีพของเขา จาก "Judas and the Black Messiah" ทิ้งคะแนนจากคู่แข่งไปค่อนข้างเยอะ แต่ก็อย่าเพิ่งประมาท เพราะกรรมการอาจจะบ้าจี้โยนรางวัลให้ "ชาซา บารอน โคเฮน" กับอีกหนึ่งการแสดงชั้นครูของเขา ใน "The Trial of the Chicago 7" ก็เป็นไปได้

➡ คาดว่าเป็นผู้ชนะ: แดเนียล คาลูยา จาก Judas and the Black Messiah
➡ คาดว่าอาจจะชนะ: ชาซา บารอน โคเฮน จาก The Trial of the Chicago 7

"นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Best Actor)" แน่นอนว่าที่โดดเด่นมาตั้งแต่เริ่มก็คือ "แชดวิก โบสแมน" ผู้ล่วงลับ กับการแสดงในผลงานชิ้นสุดท้ายของเขา "Ma Rainey's Black Bottom" ที่น่าจะได้รางวัลนี้ไปแบบไม่ติดโผเท่าไหร่ แต่อย่าเพิ่งประมาทไป เพราะ "แอนโทนี ฮอปกินส์" กลายเป็นม้ามืดที่กำลังทำคะแนนไล่ตามมาห่าง จากการแสดงอันยอดเยี่ยมใน "The Fahter"

➡ คาดว่าเป็นผู้ชนะ: แชดวิก โบสแมน จาก Ma Rainey's Black Bottom
➡ คาดว่าอาจจะชนะ: แอนโทนี ฮอปกินส์ จาก The Father

มาถึง "นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Best Supporting Actress)" ในปีนี้บ้าง สาขานี้น่าจะสนุกเบาๆ เพราะเราอาจจะได้เห็นอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นบนเวทีออสการ์ก็ได้ เพราะนักแสดงเกาหลีรุ่นใหญ่ "ยุนยอจอง" ที่ตอนนี้มีภาษีดูดีกว่าคนอื่นๆ กับการแสดงใน "Minari" ทำท่าว่าเธอจะกลายเป็นคนเกาหลีคนแรกที่จะได้รางวัลไป สานต่อความสำเร็จจากหนังเกาหลีที่คว้าออสการ์ไปได้เมื่อปีที่แล้ว ส่วน "ป้าเกลนน์ โคลส" ก็น่าจะเป็นอีกครั้งที่ได้แค่เข้าชิง แต่ก็ประมาทไม่ได้นะ เผื่อออสการ์บ้าบี้ให้รางวัลนี้กับเจ้าป้าสักที ก็นับเป็นวินาทียิ่งใหญ่ไม่แพ้กันเลย

➡ คาดว่าเป็นผู้ชนะ: ยุนยอจอง จาก Minari
➡ คาดว่าอาจจะชนะ: โอลิเวีย โคลแมน จาก The Father

"นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (Best Actress)" น่าจะเป็นหนึ่งสาขารางวัลตัดสินยากมากๆ เพราะเต็มไปด้วยสายแข็งที่มีประชันบทบาทกันสุดฤทธิ์ ระหว่าง "ไวโอ่า เดวิส" ที่จะมีโอกาสคว้าออสการ์ไปได้อีกตัวจากการแสดงใน "Ma Rainey's Black Bottom" เช่นเดียวกับ ยอดฝีมือ "ฟรานเซส แมคดอร์มันด์" กับการแสดงอันยอดเยี่ยมใน "Nomadland" ขณะที่นักวิจารณ์ก็ส่งเสียงเชียร์ให้ "แครี่ มัลลิแกน"  เหมาะสมกับรางวัลนี้จาก "Promising Young Woman" แต่กรรมการสายรางวัลก็ดูเหมือนจะชอบสาวหน้าใหม่ "อันดรา เดย์" จาก "The United States vs. Billie Holiday" อยู่ไม่น้อย และเธอก็เคยพลิกล็อกคว้ารางวัลมาได้สายเวที ปีนี้เลือกยากจริงๆ

➡ คาดว่าเป็นผู้ชนะ: อันดรา เดย์ จาก The United States vs. Billie Holiday
➡ คาดว่าอาจจะชนะ: ไวโอล่า เดวิส จาก Ma Rainey's Black Bottom หรือ แครี่ มัลลิแกน จาก Promising Young Woman

ปิดท้ายด้วยรางวัลใหญ่ที่สุดของงาน "ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture)" ที่ติดโผเข้ามาด้วยกัน 8 เรื่องในปีนี้ ทุกเรื่องต่างมีภาษีที่ดีทั้งหมด แต่ที่ดีกว่าเรื่องอื่นๆ ก็คงจะเป็น "Nomadland" ที่แทบจะไล่เรียงกวาดจากทุกสถาบันมาแล้ว ทั้งเวทีน้อยใหญ่เห็นพ้องตรงกัน แต่ก็ยังมีตัวแปรให้น่าลุ้นมาแทรก ไม่ว่าจะเป็น "The Trial of the Chicago 7" หรืออาจจะเป็น "Minari" และประมาทไม่ได้กับ "Promising Young Woman" รางวัลใหญ่ปีนี้เหมือนจะเลือกง่าย แต่ก็ไม่ค่อยง่ายเหมือนกันนะ

➡ คาดว่าเป็นผู้ชนะ: Nomadland
➡ คาดว่าอาจจะชนะ: The Trial of the Chicago 7

งานประกาศรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 93 จะจัดขึ้นในวันที่ 25 เมษายน 2021 หรือช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 26 เมษายน 2563 ตามเวลาในประเทศไทย ใครที่เป็นสมาชิกของ TrueVisions สามารถรับชมได้ทางช่อง True Film HD ตั้งแต่เวลา 06.30 น. เป็นต้นไป หรือรับชมทางแอปฯ TrueID

เกาะติด...ไม่ตกเทรนด์! ทุกงานประกาศรางวัลประจำปี 2021
>> สรุปผลรางวัล BAFTA 2021 ออสการ์เกาะอังกฤษ "Nomadland" โดดเด่นไม่ผิดคาด <<
>> สรุปผลรางวัล SAG Awards 2021 "The Trial of the Chicago 7" ควง "The Crown" โดดเด่น <<
>> "365 Dni" อีโรติกฉาว...นำลิ่วเข้าชิงความยอดแย่แห่งปี ราซซี อวอร์ดส 2021 <<
>> Golden Globes 2021 สรุปผลรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 78 ครบทุกสาขาหนัง-ซีรีส์ <<
>> ผลรางวัล Critics Choice 2021 โดดเด่นขวัญใจนักวิจารณ์ ทั้งสาขาหนัง-ซีรีส์ <<
>> สรุปผลรางวัล สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29 "Where We Belong" ควง "แสงกระสือ" เฉิดฉาย! <<

-------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In