รีเซต

อาปัติ Karma หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)

อาปัติ Karma หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)
Jeaneration
16 ตุลาคม 2565 ( 15:30 )
6.9K
1

ดูหนังออนไลน์ อาปัติ

"Movie On That's Day" หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น เป็นการพาทุกคนย้อนกลับไปให้ชวนคิดถึงผลงานหนังเรื่องดังที่เคยออกฉายที่โรงภาพยนตร์เมืองไทย มาถึงหนังไทยที่เคยเป็นประเด็นอื้อฉาวในสังคมเบาๆ จนทำให้เกือบจะไม่ได้เข้าฉาย นี่คือ "อาปัติ" (Karma) ที่ตีแผ่เรื่องราวในแวดวงพระสงฆ์ที่ค่อนข้างละเอียดครั้งหนึ่งในวงการหนังไทยเลยทีเดียว แม้จะจะเป็นหนังที่มีเจตนาดี แต่เนื้อหาที่ค่อนข้างล่อแหลมของหนังก็ค่อนข้างสร้างความเป็นกังวลของสังคมพอสมควร

อาปัติ เป็นเรื่องราวของ ซัน เด็กหนุ่มผู้เอาแต่ใจตนเอง ไม่สนใจใคร และใช้ชีวิตคึกคะนองอย่างสุดขั้ว เขาจึงถูกพ่อบังคับให้มาบวชเณรอย่างไร้ศรัทธา จึงทำให้ ซัน ยังคงใช้ชีวิตเหมือนปกติทั่วไปแม้จะอยู่ในผ้าเหลืองแล้วก็ตาม รวมถึงการแอบคบหากับ ฝ้าย สาววัยรุ่นผู้โหยหาในความรักซึ่งเหมือนเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวเดียวที่ทั้งคู่มีให้แก่กันและเชื่อมั่นว่าไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด

ทุกการกระทำที่ท้าทายการอาบัตินี้ ทำให้ เณรซัน ต้องเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ลึกลับชวนขนหัวลุกที่ถูกปกปิดไว้ภายในวัด ทั้งเรื่องราวความสัมพันธ์ของสีกากับพระ การเผชิญหน้ากับผีเปรตที่ตามมาขอส่วนบุญและทวงคืนชีวิตที่ต่างเชื่อมโยงกันอย่างคาดไม่ถึง รวมทั้งความผิดที่เขากำลังวิ่งหนี ก็เข้ามาตอกย้ำให้เขาต้องชดใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หนังเป็นผลงานการกำกับและเขียนบทของผู้กำกับหญิง "ขนิษฐา ขวัญอยู่" พร้อมกับได้ทีมนักแสดงชั้นนำที่มาพร้อมกับฝีมือ ไม่ว่าจะเป็น "แน็ก ชาลี", "พลอย ศรนรินทร์", "ดนัย จารุจินดา", "หนุ่ม อรรถพร" และ "พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์" โดยเดิมหนังวางแผนจะเข้าฉายในวันที่ 15 ตุลาคม 2558 แต่ปรากฏว่ามีคำสั่งระงับการฉายหนังอย่างกะทันหัน เนื่องจากหนังมีเนื้อหารุนแรงที่ไม่ผ่านเกณฑ์ กลายเป็นประเด็นดราม่าและข่าวหน้าหนึ่งในวันนั้น

แต่อย่างไรก็ตาม หนังก็ได้เข้าฉายในวันถัดมา 16 ตุลาคม 2558 หลังจากที่ได้มีการตัดต่อหนังฉบับใหม่ไปให้คณะกรรมการได้พิจารณา พร้อมกับได้ปรับเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น อาปัติ แทนชื่อเดิมที่ใช้ว่า อาบัติ ที่มีความหมายเดิมแต่เขียนและออกเสียงต่างกันไป และหนังได้เรต 18+ ในการจำกัดอายุผู้ชมตามความเหมาะสม และด้วยกระแสดังกล่าวทำให้หนังเรื่องนี้กวาดเงินรายได้ไปได้ราวๆ 52 ล้านบาท ตลอดโปรแกรมฉาย และหนังก็ยังมีชื่อติดโผเข้าชิงบนเวทีรางวัลต่างๆ ด้วย

  • ประเภท: สยองขวัญ
  • นำแสดงโดย: ชาลี ไตรรัตน์, พลอย ศรนรินทร์, ดนัย จารุจินดา
  • กำกับโดย: ขนิษฐา ขวัญอยู่
  • ความยาว: 86 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก: 16 ตุลาคม 2558 (กำหนดฉายในประเทศไทย)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

กดเลย community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa