รีเซต

“กาละแมร์” โผล่กมธ.สาธารณสุข สภาผู้แทนฯ อ้างไม่รู้ข้อกฎหมายรีวิวผลิตภัณฑ์ ยันไร้เจตนาหลอกลวง

“กาละแมร์” โผล่กมธ.สาธารณสุข สภาผู้แทนฯ อ้างไม่รู้ข้อกฎหมายรีวิวผลิตภัณฑ์ ยันไร้เจตนาหลอกลวง
Daradaily
28 มกราคม 2564 ( 14:20 )
78

กาละแมร์” โผล่กมธ.สาธารณสุข สภาผู้แทนฯ อ้างไม่รู้ข้อกฎหมายรีวิวผลิตภัณฑ์ ยันไร้เจตนาหลอกลวง

         วันที่ 28 ม.ค. ที่ รัฐสภา “กาละแมร์ พัชรศรี” ผู้ประกอบการเสริมอาหาร พร้อม “นายนิติธร แก้วโต” ทนายความเดินทางเข้าพบคณะกรรมาธิการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร เพิ่อชี้แจงประเด็นอวดอ้างสรรพคุณอาหารเสริมเกินจริง ตามที่ อย.ส่งเรื่องให้ บก.ปคบ.พิจารณาดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 มาตรา 40 และ มาตรา 41

          “กาละแมร์” ให้ข้อมูลกับกรรมาธิการว่า ยอมรับที่พูดโฆษณาออกไป เป็นการรีวิวตามความรู้สึกของผู้บริโภคที่สะท้อนกลับมา และพูดไปโดยไม่รู้ข้อกฎหมายอย่างละเอียด ว่า มีการปรับหลักเกณฑ์การประชาสัมพันธ์ที่ อย.มีการแก้ไขเมื่อปี 2561 จึงไม่รู้ว่าไม่สามารถนำความรู้สึกของผู้บริโภคมารีวิวได้ ยืนยันไม่มีใครอยากทำผิดกฏหมาย เพราะทุกคนต่างต้องการทำมาหากิน พร้อมขอให้หน่วยงานของรัฐโดยเฉพาะ อย.จัดอบรมผู้ประกอบการที่ไม่ทราบข้อกฎหมายเหล่านี้ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีก

         ขณะที่กรรมาธิการส่วนใหญ่อภิปรายเรื่องนี้อย่างกว้างขวางและมองว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรตรวจตราเรื่องนี้อย่างรอบคอบเพราะประชาชนที่อยู่บ้านก็มักจะตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากการชักนำของดาราและ บุคคลที่มีชื่อเสียง

          จากนั้น “กาละแมร์ ” พร้อมทนายได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติม ยืนยัน ไม่เคยเพิกเฉยต่อหมายเรียกของ บก.ปคบ. และติดต่อประสานกับเจ้าหน้าที่ตลอด เพราะเคารพกฎหมาย ยอมรับได้รับหมายเรียกจาก บก.ปคบ.ก่อนหนังสือเชิญของกรรมาธิการ ส่วนวันนี้ที่เลือกมาชี้แจง กมธ.มากกว่าไปรับทราบข้อกล่าวหา เพราะ ต้องการมารับฟังข้อมูลจาก อย. ไปใช้ในการต่อสู้คดี

          ทั้งนี้ ขอเวลาในการจัดคิว เพื่อเข้าไปชี้แจง บก.ปคบ.ตามหมายเรียก ซึ่งยืนยันว่าจะเดินทางไปก่อนหมายเรียกรอบ 2 ที่นัดในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ส่วนจะเป็นวันใดนั้นจะประสานเจ้าหน้าที่อีกครั้ง

         “กาละแมร์” ยังย้ำด้วยว่า ที่ใช้รีวิวของลูกค้า มาโฆษณาแทนสรรพคุณจริงของสินค้า ทำไปเพราะไม่รู้กฎหมาย ไม่มีเจตนาหลอกลวง แต่เป็นการขาดความรอบคอบ ว่าการโฆษณาลักษณะนี้ผิดกฎหมาย เช่นที่พูดว่ามีคนมารีวิวว่าสามารถช่วยรักษาโควิดได้ ยืนยัน มีลูกค้ามา รีวิว ให้ฟังจริงๆ ซึ่งตนก็ได้พูดออกไปด้วยความดีใจ ว่า ผลิตภัณฑ์ของตนเองได้ช่วยเหลือคนอื่นได้

       ส่วนแนวทางการต่อสู้คดีทนายความส่วนตัว หรือ “ทนายเจมส์” เปิดเผยว่าเตรียมที่จะเข้าพบกับตำรวจโดยจะประสานให้ลูกค้าที่ทำการรีวิวเข้าเป็นพยานด้วย