รีเซต

รีวิวหนัง Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ 🥻 ต้นตำหรับแม่อินเดียที่โลกรู้จัก

รีวิวหนัง Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ 🥻 ต้นตำหรับแม่อินเดียที่โลกรู้จัก
Jeaneration
11 พฤษภาคม 2565 ( 13:45 )
9.5K

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ

ดูเหมือนว่าจะกลายเป็นหนังอินเดียที่เป็นกระแสกล่าวถึงในบ้านเราขึ้นมาแบบฉับพลัน เพราะประเด็นที่หนักแน่นและเป็นชีวประวัติของสตรีอินเดียผู้แข็งแกร่งคนหนึ่ง ที่เคยสร้างตำนานให้กับย่านโคมแดงของนครมุมไบและระดับชาติ นี่ก็คือ "Gangubai Kathiawadi" (หญิงแกร่งแห่งมุมไบ) หนังดราม่าทรงพลังที่ส่งสารถึงผู้ชมได้อย่างเข้าถึง กับวลีเด็ดดวงที่ว่า "อาชีพเก่าแก่ที่สุดในโลกคือ..โสเภณี หากไม่มีเรา แม้แต่สวรรค์ก็คงไม่สมบูรณ์"

Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ เป็นเรื่องราวของ คังคุไบ หญิงสาวที่หนีออกจากบ้านมาเพื่อหวังจะได้เป็นดาราหนัง แต่ต้องมาเผชิญหน้ากับโชคชะตาชีวิตแสนเศร้า เมื่อแฟนหนุ่มพาเธอไปขายให้กับซ่องโสเภณีด้วยราคา 1,000 รูปี โดยไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากจำยอมต่อชะตาครั้งนี้ แต่นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของความยิ่งใหญ่ในแนวคิดและความทะเยอทะยานของผู้หญิงทำงานด้วยร่างกายตัวเล็ก ๆ คนหนึ่ง ที่กลายเป็นผู้ที่พลิกโฉมหน้าและปฏิวัติวงการโสเภณีระดับชาติของอินเดียมาสืบทอดจนถึงทุกวันนี้

นี่คือผลงานการกำกับของ "ซันเจย์ ลีลา ภันสลี" ที่เคยผ่านงานประเภทนี้มาอย่างช่ำชอง สานต่อจากงานชิ้นก่อนของเขา "Padmaavat" ที่ยังคงโฟกัสที่เรื่องราวของสตรีที่ประวัติศาสตร์ยังต้องจดจำ โดยหนังเรื่องนี้ได้อิงมาจากตำราชีวประวัติของ คังคุไบ ซึ่งผู้กำกับชื่อดังผู้ดังนี้ก็ยังรับหน้าที่ร่วมดัดแปลงเขียนบทหนังด้วยตัวเองอีกเช่นเคย พร้อมกับใส่รายละเอียดสำคัญ ๆ ต่างเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน

จะว่า Gangubai Kathiawadi ก็คงจะมีองค์ประกอบของสูตรสำเร็จเดิม ๆ ในหนังอินเดียทั่วไป บทหนังที่ค่อนข้างย่อยง่ายและเข้าถึงกลุ่มคนดูได้ไม่ยาก โดยเฉพาะการตีความของหนังที่ออกมาน่าจะถูกจริตคอหนังชาวไทยได้ดี ใส่กิมมิกความทรงพลังแห่งพลังหญิงเข้าไปเป็นช่วง ๆ ทำให้เคาะออกมาเป็นมีมสำคัญ ๆ ที่ตัวละครหลักฉะเอาไว้ในหนังได้หลายซีนเลยทีเดียว

งานโปรดักชั่นดีไซน์ของหนังเรื่องนี้ก็ต้องยกให้เขา เพราะเทคนิคด้านนี้ในวงการหนังบอลลิวูดก็ไม่เป็นรองใคร แม้ว่าทั้งฉากและแสงสีต่าง ๆ ก็สัมผัสได้ว่าเป็นการจัดขึ้นมาโดยเฉพาะ แต่ก็ไม่ได้ถูกขัดหูขัดตาอะไร ยังสามารถกลมกลืนไปกับเนื้อหาของเรื่องได้ดี รวมทั้งต้องยกนิ้วให้กับการเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยทำให้ภาพของหนังออกมาได้ละเมียดละไมและสวยงามได้ในหลาย ๆ ฉากอีกด้วย

ความยาวกว่า 150 นาทีของหนัง Gangubai Kathiawadi เรื่องนี้ไม่ใช่อุปสรรคอะไร นี่ยังถือว่าเป็นหนังดราม่าอินเดียที่ค่อนข้างกระชับกว่าโดยทั่วไป เพราะตามมาตรฐานของหนังอินเดียในยุคนี้นั้น หนังแต่ละเรื่องมักจะเฉลี่ยเวลาไม่ต่ำกว่า 170 นาทีด้วยซ้ำ แม้ว่าเรื่องนี้จะกินเวลาไปถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง แต่เนื้อหาของหนังที่จับใจผู้ชมได้เป็นอย่างดีตั้งแต่ต้นจนจบ จึงทำให้ไม่มีส่วนไหนที่รู้สึกยืดย้วยหรือน่าเบื่อเลยสักฉากเดียว

ส่วนการแสดงของดาราสาว "อเลีย บาตต์" ต้องลุกขึ้นปรบมือให้จริง ๆ นี่คือนางเอกสาวที่เพิ่งจะสั่งสมประสบการณ์ในวงการมาไม่ถึงสิบปีดี แต่ความสามารถก้าวกระโดดได้ดี และเธอก็สามารถแบกรับหนังทั้งเรื่องนี้เอาไว้ด้วย 2 บ่าของตัวเองได้อย่างสบาย ๆ โดยการรับบทเป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ในครั้งนี้เธอสามารถถ่ายทอดออกมาให้คนดูเชื่อได้หมดใจ ทั้งท่วงท่า น้ำเสียง และการดีไซน์การแสดงออกมาในหลากหลายอารมณ์ ผ่านสีหน้าและแววตาที่เฉียบขาด และนี่ก็คือผลงานมาสเตอร์พีชในอาชีพของเธออีกเรื่องหนึ่งไปโดยปริยาย

แน่นอนว่า Gangubai Kathiawadi กลายเป็นหนังอินเดียที่คนไทยต่างพูดถึงเป็นอย่างมาก ในประวัติศาสตร์นั้นเราอาจจะแค่คุ้น ๆ ว่ามีเรื่องราวของเธอผู้นี้ แต่ไม่เคยได้ล้วงลึกไปถึงรายละเอียดได้มากเท่านี้มาก่อน และเรื่องราวกับการกระทำของเธอก็การเป็นพลังที่ส่งถึงผู้ใช้ได้อย่างเต็มอนุภาพ โดยเฉพาะประเด็นการทำให้การขายบริการทางเพศเป็นอาชีพที่ถูกกฎหมาย หรือ Sex Worker ที่คนรุ่นใหม่กำลังผลักดันและให้ความสนใจกันอยู่

ประเด็นที่หนักแน่นในหนัง Gangubai Kathiawadi น่าจะเป็นเครื่องสะท้อนกลับมายังสังคมไทยได้ไม่ยาก เพราะสังคมอินเดียที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่เคร่างและยึดเหนี่ยวศาสนาและวัฒนธรรมอย่างเด่นชัด ยังสามารถผลักดันและปลดแอกกฎหมายเสรีให้กับเหล่าคนทำงานบริการทางเพศให้ถูกต้องมาได้หลายทศวรรษแล้ว และหนังเรื่องนี้ก็คือเครื่องเตือนใจและปลุกไฟในแนวคิดนี้ในเมืองไทยขึ้นมาอีกครั้ง ที่ทำให้สังคมเล็งเห็นถึงความสำคัญและศักดิ์ศรีในมุมมองของคนทำงานด้านนี้บ้าง

โดยสรุปแล้ว Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ เป็นหนังอินเดียที่เป็นทั้งเชิดชูสตรีผู้ยิ่งใหญ่อีกคนของอินเดีย และยังช่วยขับเคลื่อนสังคมให้ความสำคัญถึงคนทำงานบริการทางเพศได้ในอีกทางด้วย หนังอาจจะไม่ได้สมบูรณ์แบบในทุกส่วน แต่ก็มีหลายองค์ประกอบที่น่าพอใจเป็นอย่างดี บนพื้นฐานของสูตรสำเร็จเดิม ๆ ของหนังที่น่าจะเข้าถึงและสร้างพลังให้กับผู้ชมได้อย่างยิ่งยวดต่อไป...

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ

 • ประเภท: ดราม่า
 • ผู้กำกับ: ซันเจย์ ลีลา ภันสลี
 • นำแสดงโดย: อเลีย บาตต์
 • ความยาว: 153 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 25 กุมภาพันธ์ 2022 (ในโรงภาพยนตร์) | 26 เมษายน 2022 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa