รีเซต

รีวิวหนัง "Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์" ติดเรต ฉ. ที่กระทุ้งแทงเข้ากลางใจ!

รีวิวหนัง "Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์" ติดเรต ฉ. ที่กระทุ้งแทงเข้ากลางใจ!
Jeaneration
5 ตุลาคม 2565 ( 12:30 )
2K

นี่อาจจะมองว่าเป็นหนังนอกกระแสที่เป็นทางเลือกของผู้ชม แต่อยากบอกว่า...นี่คือหนังอีกเรื่องหนึ่งในปี 2022 ที่อยากจะแนะนำให้ทุกคนได้ดูกันเป็นอย่างยิ่ง หนังที่สร้างปมอื้อฉาวและเรียกเสียงฮือฮามาตั้งแต่ครั้งพรีเมียร์ฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้ แม้ว่าจะตามมาด้วยคำสาปแช่งจากคนอิหร่านเองก็ตาม หนังเรื่องนี้ก็คือ "Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์" ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่เหยื่อเป็นโสเภณีสาว และถูกป้ายคำว่าศีลธรรมกับศาสนาแปะหน้าเอาไว้ กลายเป็นประเด็นที่หมิ่นเหม่ถกเถียงกันทั้งสังคม

Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์ ดัดแปลงมาจากเหตุสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นจริงเมื่อ 20 ปีก่อน นักข่าวสาวชื่อ ราฮิมี เดินทางไปยังเมืองมัชฮัด เพื่อตามทำข่าวคดีฆาตกรต่อเนื่องซึ่งใน 1 ปีฆ่าโสเภณีไปกว่า 10 คน สื่อเรียกฆาตกรรายนี้ว่า “นักฆ่าแมงมุม” และเขาก็อ้างว่าการฆ่าโสเภณีคือภารกิจอันศักดิ์สิทธิ์จากพระเจ้า ราฮิมีพยายามเปิดโปงฆาตกรตัวจริง แต่ปัญหาสำคัญก็คือ ทั้งตำรวจ ผู้คนในเมือง กลับเข้าข้างฆาตกรเพราะแรงศรัทธาของศาสนาที่ตีค่า คำว่า "โสเภณี กะหรี่ หญิงขายบริการ คือคำที่ควรถูกลงโทษ"

และนี่คือหนังที่มีความยาวเกือบ ๆ 2 ชั่วโมงที่เต็มไปด้วยเนื้อหาที่อัดแน่นและชวนให้ไม่กะพริบตาดูสักฉากเดียว กลายเป็นหนังสืบสวนสอบสวนที่เต็มไปด้วยมิติมากมายในการเล่าเรื่องได้อย่างมีชั้นเชิงเป็นที่สุด ถึงอารมณ์ของหนังจะออกไปในทางหนังเชิงสารคดีข่าวเบา ๆ กับการสร้างภาพแบบเหตุการณ์สมมติที่เรามักจะเห็นตามรายการย้อนข่าวดัง แต่หนังเรื่องนี้ได้ใส่อารมณ์และบรรยากาศเข้าไปเป็นโทนเชิงซ้อนที่ช่วยประคังประคองหนังไปได้อย่างเยี่ยมยอดตลอดทั้งเรื่อง

ผู้เขียนอาจจะต้องออกตัวก่อนว่า ไม่ค่อยได้มีประสบการณ์การดูหนังจากอิหร่านหรือประเทศทางตะวันออกกลางมากนัก แม้แต่ผลงานของผู้กำกับ "อาลี อับบาซี" ก็เพิ่งจะได้มีโอกาสดูเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก แต่ต้องยอมรับเลยว่า Holy Spider เป็นหนังที่เต็มไปด้วยประเด็นที่หนักแน่นและใช้พลังงานอันแรงกล้าในความกล้าที่จะนำเสนอเรื่องราวที่หมิ่นเหม่ต่อศีลธรรมและจารีตประเพณีดั้งเดิมของชาวตะวันออกกลาง เป็นหนังที่ค่อยทำให้คนดูฉุกคิดเป็นคำถามตรงนั้นตรงนี้อยู่บ่อย ๆ กับวัฒนธรรมที่อาจจะไม่คุ้นเคย

บทหนังของ Holy Spider เข้าขั้นดีเลยทีเดียว โดยหนังสามารถแบ่งแกนการเล่าเรื่องออกมาได้อย่างเข้มข้นและลื่นไหว อีกทั้งยังสามารถเกลี่ยบทและให้ความโดดเด่นแทบจะทุกตัวละครในเรองนี้ ทุกคาแรกเตอร์ต่างมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง และยังได้ทำการถ่ายทอดออกมาในมุมมองของตัวเองได้เท่าที่เวลาในหนังจะมีให้ และนี่จึงกลายเป็นองค์ประกอบที่น่าพิสมัยของหนังเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะเป็นจุดเด่นที่นำมาชูประเด็นและทำให้คนดูเฝ้าติดตามสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้อยู่หมัด

โดยเฉพาะการแสดงของ 2 นักแสดงหลักของเรื่องที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมทั้งคู่ ไม่ว่าจะเป็น "ซาร์ อามีร์ เอบราฮีมี" ที่เกือบจะแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้คนเดียวได้เลย นี่คือตัวละครที่คนดูได้ทำความรู้จักอย่างผิวเผิน แต่สัมผัสได้ถึงเจตนารมย์อันแรงกล้าของเธอที่เดินทางมายังเมืองมัชฮัด และ ซาร์ อามีร์ ก็ถ่ายทอดบทบาทนี้ออกมาได้ถึงแก่น เป็นการแสดงที่น้อยแต่มาก ผ่านท่าทางและอากัปกิริยาที่สื่อได้ชัดเจน เพราะนั่นเธอจึงเหมาะกับรางวัลเมืองคานส์ที่ได้มาในปีนี้

ส่วนอีกคนที่มาเป็นอีกองค์ประกอบที่เติมเต็มให้กับหนังเรื่องนี้ "เมห์ดี้ บาเยสตานี" ที่มารับบทที่เต็มไปด้วยมิติหลากหลายมากมายในคนเดียว นับว่าเป็นคาแรกเตอร์ที่จะทำให้ผู้ชมต้องรู้สึกประทับใจและทึ่งไปกับแนวคิดและภาวะอารมณ์ที่มองไม่เห็นจากตัวละครนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่ถ่ายทอดออกมาได้ค่อยข้างน่าพอใจ เป็นอีกบทบาทฆาตกรที่ควรค่าแก่จดจำเอาไว้ในโลกภาพยนตร์ เพราะนี่ถือว่าเป็นตัวละครที่ซับซ้อนอีกคนหนึ่งเลยทีเดียว

เมื่อได้ดูหนังเรื่องนี้จบลงแล้ว จึงไม่แปลกใจเท่าไหร่กับกระแสตอบรับของชาวอิหร่านที่มีต่อหนังเรื่องนี้ เพราะมันเป็นการเปิดโปงในแง่ความจริงและความถูกต้องตามศีลธรรมสากลที่อาจจะขัดแย้งต่อจาารีตประเพณีดั้งเดิมของพื้นถิ่น แนวคิดที่เป็นที่ถกเถียงดังกล่าวนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งกิมมิกที่ทำให้หนังเรื่องนี้สร้างอรรถรสให้กับผู้ชม เหมือนเป็นการดีเบตแนวความคิดที่แตกต่างกันจากคนละมุมมองและวัฒนธรรม บางแง่มุมแปลก บางแง่มุมก็น่าประหลาดใจ

แต่ใด ๆ แล้ว Holy Spider ก็ยังทิ้งหมัดฮุกทีเด็ดเอาไว้อีกอย่าง เพราะหลังจากที่ผู้ชมได้ดื่มด่ำกับปมตรงหน้ามาเกือบ 2 ชั่วโมงนั้น หนังก็มาขมวดปมบทสรุปเอาไว้ในช่วง 3 นาทีสุดท้ายของเรื่อง ที่กลายเป็น 3 นาทีที่สามารถทำให้คนดูรู้สึกจุกอกได้เลย เพราะนี่คือบทสรุปทั้งหมดที่แท้จริงของหนังเรื่องนี้ ที่ยอมรับเลยว่าเป็นฉากจบที่ให้ความรู้สึกแบบกลืนไปเข้าคายไม่ออกที่เคยเผชิญกับการดูหนังครั้งหนึ่งเลยทีเดียว

โดยภาพรวมแล้วนั้น Holy Spider เข้าขั้นดีเลยทีเดียว จัดได้ว่าเป็นหนังสืบสวนอาชญากรรมที่ค่อนข้างยอดเยี่ยมอีกเรื่องในปีนี้ หนังน่าจะมีบทบาทเข้าชิงออสการ์ในรอบลึก ๆ ได้ไม่ยาก เพราะองค์ประกอบต่าง ๆ ช่างเหมาะเจาะเรื่องเกิน แต่กระนั้นหนังเรื่องที่มีภาพการนำเสนอที่สมจริง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่หนังติดเรต ฉ. ไม่เหมาะกับคนที่อายุต่ำกว่า 20 ปี เพราะหลาย ๆ เหตุการณ์ในหนังค่อนข้างสมจริง โดยเฉพาะเหตุฆาตกรรมความรุนแรง ดังนั้นเรื่องนี้จึงไม่เหมาะกับเด็กและเยาวชนเป็นอย่างดี เนื่องจากบางฉากและบางภาพก็ค่อนข้างโหดร้ายเกินกว่าจะทนดู

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์

 • ประเภท: ดราม่า / อาชญากรรม
 • ผู้กำกับ: อาลี อับบาซี
 • นำแสดงโดย: ซาร์ อามีร์ เอบราฮีมี, เมห์ดี้ บาเยสตานี
 • ความยาว: 114 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 6 ตุลาคม 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Holy Spider ฆาตกรรมเภณี เมืองศักดิ์สิทธิ์

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa