รีเซต

รีวิวหนัง "Seobok มนุษย์อมตะ" ไซไฟเกาหลีฟอร์มดี แต่ไหงกลายเป็นหนัง..รัก?

รีวิวหนัง "Seobok มนุษย์อมตะ" ไซไฟเกาหลีฟอร์มดี แต่ไหงกลายเป็นหนัง..รัก?
Jeaneration
13 เมษายน 2564 ( 13:00 )
781

รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Seobok มนุษย์อมตะ

ถือว่าได้ฤกษ์ฉายพร้อมๆ กับที่เกาหลีใต้ในสุดสัปดาห์นี้ "Seobok มนุษย์อมตะ" หนังแอคชั่นฟอร์มดีที่ถูกหมายมั่นว่านี่เป็นหนังไซไฟเต็มสตรีมเรื่องแรกของเกาหลี ถือว่าเป็นโชคดีของแฟนๆ ชาวไทยที่ได้มีโอกาสได้ดูหนังเรื่องนี้บนจอใหญ่ที่โรงหนัง เพราะที่เกาหลีเองก็ได้โยกไปฉายสตรีมมิ่งจอเล็กแทน หลังจากที่เลื่อนฉายมาหลายรอบตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ว่าแต่...พ่อมนุษย์โคลนผู้นี้จะมาสร้างความสั่นสะเทือนจอให้กับแฟนๆ ได้หรือไม่?

เรื่องราวของ ซอบก มนุษย์โคลนร่างแรกของโลก ที่เกิดและเติบโตอยู่ในห้องแลปแบบลับๆ เขาคือผลงานของ "ความหวัง" ที่อาจต่อลมหายใจให้ใครได้อีกหลายคน แต่แล้ววันหนึ่ง เขาต้องออกมาเผชิญกับโลกกว้างที่ไม่เคยเห็น พร้อมกับ มินกีฮอน อดีตเจ้าหน้าที่พิเศษที่มารับภารกิจสุดท้ายที่เดิมพันด้วยอนาคตของคนทั้งโลก แล้วเหตุใดที่ทำให้ ซอบก ที่เคยเป็นความหวังของมนุษยชาติ กลับต้องถูกไล่ล่าจนเหมือนไม่เคยมีเขามาก่อนบนโลกใบนี้

นี่คือผลงานล่าสุดของผู้กำกับ "อียองจู" ที่เคยสร้างชื่อจากหนังรัก "Architecture 101" เมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว กลับมาจับหนังเรื่องใหม่ก็พลิกแนวเป็นไซไฟฟอร์มใหญ่ไม่เบา แต่ดูเหมือนว่าความเป็นไซไฟต่างๆ จะเป็นเหมือนองค์ประกอบขนานไปกับเรื่องเสียมากกว่า เพราะงานถนัดของผู้กำกับรายนี้ก็คือการขยายฐานของตัวละครให้มั่นคง และก็เหมือนว่าเขาจะยังใช้เทคนิคนี้กับการเล่าเรื่องใน Seobok เรื่องนี้ด้วย

สิ่งที่ระบุเอาไว้ในพาดหัวก็คงไม่ใช่อะไรที่ว่าเกินจริงสักเท่าไหร่ เพราะเอาเข้าใจจริงๆ Seobok มนุษย์อมตะ ได้กลายสภาพเป็นหนังรักดราม่าที่กัดกินใจคนดูเข้าไปเรื่อยๆ คิดว่าใครจะเข้ามาดูฉากไล่ล่า-ยิงใส่กันและระเบิดตู้มตามอาจจะต้องผิดหวังหน่อยๆ เพราะองค์ประกอบของหนังดันกลายเป็นพาร์ตความดราม่าเสียอย่างนั้น ทั้งที่หน้าหนังอาจจะไม่ได้เน้นในส่วนนี้สักเท่าไหร่

แต่ประเด็นความรักในหนังเรื่องนี้อาจจะไม่ใช่ที่บางคนคิดหรอกนะ แม้ว่าจะมีกลิ่นอายและเคมีที่เข้ากันได้ระหว่าง "กงยู" กับ "พัคโบกอม" อยู่ในเรื่องบ้างก็ตาม แต่มันไม่ใช่ความรักโรแมนติกในรูปแบบนั้นเลย แต่เป็นความสัมพันธ์สไตล์พี่น้องผูกพัน หรือ Bromance อะไรประมาณมากกว่า แต่บรรดาสาววายอาจจะได้รับผลพลอยได้จากส่วนนี้ไปเต็มๆ อยู่

ความรักที่หนังพยายามจะสื่อออกมานั้น มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น รักครอบครัว รักตัวกลัวตาย หรือ รักที่จะเป็นตัวของตัวเอง องค์ประกอบต่างๆ ได้หล่อรวมมาใส่เอาไว้ในเชิงสัญลักษณ์เล็กๆ น้อยๆ ตลอดหนังทั้งเรื่อง และบางจุดบางมุมก็แอบเข้าใจยากอยู่เหมือนกัน ต้องใช้การคิดวิเคราะห์ตามท้องเรื่องไปด้วย แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่คนดูจะยากเกินเข้าใจ

เอาจริงๆ Seobok มนุษย์อมตะ ก็เปิดเรื่องมาด้วยอารมณ์ที่ค่อนข้างดุเดือดน่าสนใจ เพียงแต่การปูเรื่องในช่วงต้นที่มีส่วนผสมของข้อมูลต่างๆ กับฉากแอคชั่นร่วมเป็นองค์ประกอบ ยังไม่ได้ทำให้คนดูรู้สึกคล้อยตามไปได้สักเท่าไหร่นัก ผ่านไปเกือบ 30 นาทีแรกกว่าจะเริ่มจุดเครื่องติด และลีลาการบู๊ไล่ล่าน่าตื่นเต้นที่ใส่เข้ามาก็ยังไม่มีแรงเพียงพอที่ทำให้ก้าวผ่านไปสู่จุดปังได้

หลังจากนั้น หนังก็ปรับโหมดเข้าสู่การกระชับความสัมพันธ์และทำความเข้าใจซึ่งกันและกันในลักษณะการเดินทางที่ไร้จุดหมาย กลายเป็นโหมดแอคชั่นเดือดดาลที่ปูเอาไว้มลายหายไปกับความซาบซึ้งในประเด็นดราม่าและอินเนอร์ของตัวละครที่เหมือนว่าจะทำได้ดีในพาร์ตนี้มากกว่า นี่จึงเป็นจุดเปลี่ยนทำให้ Seobok ดูเป็นหนังที่มีมุมมองเกี่ยวกับความรักมากกว่าเดือดดาลบู๊ไซไฟ

การแสดงของ กงยู กับ พัคโบกอม และนักแสดงสมทบคนอื่นๆ ที่ล้วนได้นักแสดงแถวหน้าของวงการมาร่วม พวกเขาต่างทำได้ดีตามมาตรฐานและความเป็นมืออาชีพที่สั่งสมประสบการณ์อย่างช่ำชอง แทบไม่มีอะไรจะติได้เลย เพียงแต่โทนและบรรยากาศในบทของหนังในบางมุม ยังไม่สามารถผลักดันทำให้ไปถึงจุดที่ควรจะเป็น

เอาเป็นในภาพรวมแล้ว Seobok มนุษย์อมตะ ก็ยังคงเป็นหนังที่ดูได้สนุก แค่ได้ดู 2 พระเอกซุปตาร์มาอยู่ร่วมจอเดียวกันก็เกินคุ้มแล้ว เพียงแต่บทหนังยังไม่ค่อนสร้างมิติออกมาได้ดีนัก จะไปทางแอคชั่นไซไฟก็ยังไปได้ไม่ถึงทาง หรือจะเบนไปเน้นประเด็นดราม่าก็ยังทำได้ไม่ถึงใจถึงอารมณ์สักเท่าไหร่นัก 

ดังนั้น หนังจึงออกมากลายเป็นหนังพล็อตสูตรสำเร็จที่ไม่ได้มีความแปลกใหม่สักเท่าไหร่ เหมือนหยิบเอาหนัง X-Men ทางฝั่งฮอลลิวูด มาขยายความเกี่ยวกับประเด็นมนุษย์กลายพันธุ์ที่ไม่เป็นที่ยอมรับ มาผนวกใส่กับชั้นเชิงความดราม่าที่หนังเกาหลีมักจะโดดเด่นในเรื่องนี้มากที่สุด Seobok มนุษย์อมตะ จึงเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ แต่กลับยังไม่มีอะไรที่น่าจดใจสักเท่าไหร่

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Seobok มนุษย์อมตะ
ประเภท: แอคชั่น / ไซไฟ / ดราม่า
ผู้กำกับ: อียองจู
นำแสดงโดย: กงยู, พัคโบกอม
ความยาว: 115 นาที
เข้าฉาย: 15 เมษายน 2021

Movie.TrueID METRIC: Seobok มนุษย์อมตะ
ภาพรวม
⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
การเล่าเรื่อง
⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
การแสดง
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
บทภาพยนตร์
⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In