รีเซต

เปิดโผอันดับ "ซีรีส์ฟอร์มยักษ์" งบประมาณสร้างสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ในวงการ

เปิดโผอันดับ "ซีรีส์ฟอร์มยักษ์" งบประมาณสร้างสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ในวงการ
Jeaneration
24 เมษายน 2565 ( 13:00 )
1.8K

ดูเหมือนว่าในยุคปัจจุบันอีกหนึ่งการแข่งขันที่ยิ่งทุบสถิตกันไม่ยั้งใส่กันก็น่าจะเป็นโปรเจกต์การสร้างซีรีส์ฟอร์มใหญ่ยักษ์มหึหาของเหล่าช่องทางสตรีมมิ่งต่าง ๆ ที่นับวันยิ่งต้องลงทุนลงแรงในงานสร้างไปไม่น้อย แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้เห็นผลตอบรับออกมาเป็นตัวเลขรายได้เหมือนกับหนังที่เห็นยอดบนบ็อกซ์ออฟฟิศก็ตาม แต่ยอดวิวและจำนวนผู้ชมที่ได้กลับมาก็คือความสำเร็จที่พวกเขาต้องแลกให้ได้มา

นี่จึงกลายเป็นกำไรของผู้ชมในสมัยนี้โดยแท้ เพราะเราจะได้เห็นซีรีส์เรื่องปัง ๆ ออกมาให้เลือกชมเยอะมากขึ้น แน่นอนว่าการแข่งขันที่สูงเพื่อแย่งผู้ชมกันและกันเช่นนี้ ต้องควักกระเป๋าใช้งบประมาณลงทุนค่อนข้างสูงไม่น้อยทีเดียว การทำถ่ายซีรีส์เป็นสเกลงานที่ใช้เวลานานกว่าการถ่ายภาพยนตร์ และงบสร้างมักจะต้องสูงกว่าด้วย เพราะแต่ละเรื่องต้องเล่าเรื่องออกมาเป็นหลายตอนและหลายซีซั่น

และดูเหมือนว่าตอนนี้เรื่องงประมาณสร้างของซีรีส์ฟอร์มดีจากฮอลลิวูดได้กลับมาเป็นประเด็นในพูดถึงอีกครั้ง โดยเฉพาะการแข่งขันเรื่องงบประมาณสร้างของแต่ละเรื่อง ที่แฟน ๆ ได้นำข้อมูลมาเปรียบเทียบความเทพของแต่ละเรื่องกันในช่วงนี้ และในปีนี้เราก็จะมีซีรีส์ฟอร์มใหญ่ ๆ เรียงรายออกมาในชมอีกหลายเรื่อง และนี่คือซีรีส์ที่มีใช้เงินทุนสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ที่มีการบันทึกเอาไว้

เริ่มต้นที่ "Game of Thrones" ซีรีส์เอพิกเรื่องยิ่งใหญ่ที่กลายเป็นตำนานของช่องเอชบีโอถึงทุกวันนี้ เรื่องนี้นับว่าเป็นซีรีส์ยุคใหม่ที่ใช้เงินลงทุนสร้างค่อนข้างสูงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มีรายงานว่าในแต่ละฤดูกาลนั้น ได้ตั้งงบประมาณสร้างเอาไว้ซีซั่นละ 100 ล้านเหรียญเป็นอย่างต่ำ โดยส่วนใหญ่งบประมาณก็หมดไปกับการสร้างเทคนิคพิเศษต่าง ๆ ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของซีรีส์เรื่องนี้

ในขณะที่ซีรีส์ภาคแยกจากเรื่องข้างบนของเอชบีโอ ที่เตรียมจะลงฉายในปีนี้ อย่าง "House of the Dragon" ล่าสุดก็เพิ่งจะมีการเปิดเผยตัวเลขงบประมาณงานสร้างของหนังออกมา โดยแหล่งข่าวระบุว่าซีรีส์เรื่องนี้ได้ใช้เงินในการสร้างแต่ละตอนราว ๆ 20 ล้านเหรียญ และเมื่อรวมทั้งหมด 10 ตอนในซีซั่นแรก ก็เท่ากับว่าซีรีส์เอพิกภาคแยกเรืองนี้ได้ใช้ทุนสร้างสูงถึง 200 ล้านเหรียญเลยทีเดียว

ไล่ตามมาเรื่องถัดไปก็คือ "Stranger Things" ที่สเกลงานสร้างเริ่มยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ตามกระแสความนิยมของซีรีส์เรื่องนี้ ที่ล่าสุดในซีซั่นที่ 4 ของซีรีสืเรื่องนี้ที่จะเริ่มฉายในเดือนพฤษภาคมนี้ มีรายงานจากเน็ตฟลิกซ์ที่ระบุว่า ซีซั่น 4 ได้ใช้งบประมาณงานสร้างเฉลี่ยตอนละ 30 ล้านเหรียญ และเมื่อเฉลี่ยโดยรวมแล้วก็เท่ากับว่า Stranger Things ซีซั่นใหม่ล่าสุดนี้ก็ใช้งบสร้างสูงถึง 270 ล้านเหรียญ

แต่ที่ใช้งบสร้างสูงแบบไม่เกรงใจใครอื่นในตอนนี้ ก็คงต้องยกให้กับ "The Rings of Power" ซีรีส์ภาคแยกของ The Lord of the Rings จากทางอะแมซอน ที่เตรียมจะพรีเมียร์ฉายในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ โดยมีข้อมูลว่าซีรีส์เรื่องนี้ได้ใช้ทุนสร้างมหาศาลกว่า 465 ล้านเหรียญ จากงานสร้างซีรีส์ซีซั่นแรกที่มีด้วยกัน 8 ตอน เพราะส่วนใหญ่ซีรีส์เรื่องนี้ต้องพึงพางานเทคนิคพิเศษเข้ามาช่วยค่อนข้างมาก จึงนับว่าเป็นซีรีส์ฟอร์มใหญ่ที่ใช้ทุนสร้างสูงสุดในประวัติศาสตร์วงการซีรีส์ของฮอลลิวูดในปัจจุบันเลยทีเดียว

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa