รีเซต

วัยแสบสาแหรกขาด สะท้อนสังคมแบบสมจริง กับฉากตรึงใจคนดู ช่วยชีวิตมินนี่ จากการฆ่าตัวตายเพราะโลกโซเชียล

วัยแสบสาแหรกขาด สะท้อนสังคมแบบสมจริง กับฉากตรึงใจคนดู ช่วยชีวิตมินนี่ จากการฆ่าตัวตายเพราะโลกโซเชียล
nuatong_tvs
29 มีนาคม 2559 ( 18:08 )
4.9K

เรียกเสียงฮือฮาสนั่นโซเชียลสำหรับละครน้ำดีสะท้อนสังคม วัยแสบสาแหรกขาด กับฉากที่เป็นกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์อยู่ในตอนนี้ เป็นฉากที่ มินนี่ ( เรนเดียร์-ปฤสยา )ถูกพาตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อล้างท้องช่วยชีวิต หลังกินยาฆ่าตัวตาย เพราะถูกนำภาพเปลือยไปเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต ละครชี้ให้เห็นถึงความทรมานที่เกิดจากการล้างท้อง โดยนำสาย NG tube ใส่จากทางจมูก สอดเข้าไปจนถึงในกระเพาะอาหาร เพื่อดูดยาออกมาจากกระเพาะจนหมด ซึ่งเมื่อฉากนี้ถูกเผยแพร่ก็กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง เพราะไม่ได้มีให้เห็นกันบ่อยๆในละครไทย มีเพจดังหลายเพจนำไปแชร์เพื่อให้ความรู้ และชื่นชมการทำงานแบบใส่ใจรายละเอียดของทีมงานละครเรื่องนี้อย่างล้นหลาม


อาการของมินนี่ เกิดจากการกลั่นแกล้งกันบนโลกไซเบอร์ (Cyberbullying ) คือ ทำร้ายกันผ่านอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะส่งข้อความหยาบคาย รังควาน แบล็กเมล์ ข่มขู่ หรือทำให้อับอาย โดยเฉพาะบนโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ทุกอย่างลุกลามอย่างรวดเร็ว เป็นปัญหาที่พบบ่อยในเด็กและวัยรุ่น เนื่องจากคนกลุ่มนี้มักผูกชีวิตตัวเองไว้กับโลกโซเชียล หมกมุ่น และหวั่นไหวง่าย ทำให้มีอาการซึมเศร้า เครียด วิตกกังวล เริ่มเก็บตัวอยู่คนเดียว ห่างจากครอบครัวและเพื่อนฝูง รู้สึกอับอายเมื่อต้องเผชิญหน้าสังคมภายนอก อาจควบคุมตัวเองไม่ได้ มีอาการกรี๊ด ร้องไห้ หรือสติหลุด จนถึงขั้นทำร้ายตัวเอง โดยละครได้ถ่ายทอดออกมาอย่างสมจริงผ่านตัวละคร มินนี่ ตัวแทนของเด็กในยุค GEN Me ที่ติดโซเชียลมีเดีย จนถึงขั้นรับความจริงไม่ได้

ไม่ใช่แค่สะท้อนสังคมเพียงอย่างเดียว ละครเรื่องนี้ยังชี้แนวทางการแก้ไขปัญหาให้กับสังคมอีกด้วย โดยส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้มีบทบาทมากยิ่งขึ้น ในกรณีของมินนี่ ละครได้เสนอวิธีแก้ปัญหาผ่านตัวละคร พีรดา (กิ๊ก-มยุริญ) และ ฉัตร (ชาย-ชาตโยดม) ผู้ปกครองของมินนี่ ที่ควรเลี้ยงลูกด้วยความเข้าใจ สังเกตพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด เปิดใจพูดคุยและถามไถ่ปัญหา เพื่อช่วยแชร์ความรู้สึกแย่ๆ จากสิ่งที่ลูกเผชิญ รวมทั้งพยายามพาลูกออกห่างจากโลกออนไลน์เพื่อลดความเครียด ถือเป็นการสอนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ไปในตัว


เรื่องราวของมินนี่ เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังมีปัญหาของเด็กคนอื่นๆอีกมากมายให้ติดตาม ทั้งการพูดโกหก ลักขโมย ทำร้ายตัวเอง รวมถึงชอบใช้ความรุนแรง เรียกได้ว่าเป็นละครที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย และให้อะไรกับสังคมมากมายเลยทีเดียว ติดตามเอาใจช่วยครูทราย รองผอ.กร และ ครอบครัวทั้ง 5 ได้ใน ละครวัยแสบสาแหรกขาด ทุกคืนวันศุกร์ เวลา 20.00-23.00 น. ทุกคืนวันเสาร์-อาทิตย์เวลา 20.15-22.45 น.ทางช่อง3

 

อัพเดทชีวิตคนดัง ครบครันเรื่องบันเทิง เพลิดเพลินไปกับบทละคร
เรียบเรียงข้อมูลโดยทีมงาน dara.truelife.com