รีเซต

รีวิวหนัง Emergency Declaration ไฟลต์คลั่ง ฝ่านรกชีวะ ✈️🦠 สนุกลุ้น..กระตุ้นภาวะปัสสาวะเล็ด!

รีวิวหนัง Emergency Declaration ไฟลต์คลั่ง ฝ่านรกชีวะ ✈️🦠 สนุกลุ้น..กระตุ้นภาวะปัสสาวะเล็ด!
Jeaneration
3 สิงหาคม 2565 ( 13:30 )
5.8K

ถึงคิวของหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ฟอร์มใหญ่จากเกาหลี ที่รอคอยกันมานานเป็นปี ๆ เพราะเลื่อนฉายมาข้ามปีจากเจ้าโควิด-19 และบัดนี้ "Emergency Declaration ไฟลต์คลั่ง ฝ่านรกชีวะ" หนังแอคชั่นระทึกขวัญรวมทีมดาราแถวหน้าครึ่งค่อนวงการบันเทิงเกาหลี ก็ได้ออกมาประจักษ์สู่สายตาผู้ชมอย่างเป็นทางการ ที่บอกได้เลยว่า..คุ้มค่าแก่การเฝ้ารอ สนุกแบบไม่ต้องคาดหวัง ๆ ระทึกได้ถึงใจถึงอารมณ์ และเตรียมใจเตรียมกายเอาไว้ให้ดี เพราะหนังเรื่องนี้อาจจะทำให้คุณปัสสาวะเล็ดได้!?

Emergency Declaration เป็นเรื่องราวของมหันตภัยที่ไม่มีใครคาดถึง เมื่อเครื่องบินโดยสารลำหนึ่งซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปเกาะฮาวาย ต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากมีผู้โดยสารเสียชีวิตอย่างปริศนา สร้างความหวั่นวิตกและความวุ่นวายเกิดขึ้นบนเที่ยวบินนี้อย่างห้ามไม่ได้ ยิ่งเมื่อมีกระแสข่าวจากภาคพื้นดินที่เป็นการข่มขู่ผู้ไม่หวังดีที่เตรียมจะก่อวินาศกรรมขึ้น ยิ่งทำให้สถานการณ์บนความสูง 40,000 ฟุตเป็นวิกฤตที่ไร้การควบคุม

ต้องบอกว่านี่เป็นอีกครั้งที่วงการหนังเกาหลีสามารถแตะไปถึงระดับมาตรฐานของหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ได้อีกครั้ง แม้ว่ามันจะเต็มไปด้วยเค้าโครงของสูตรสำเร็จหนังฟอร์มใหญ่ทุนเยอะทั่ว ๆ ไป แต่ในแง่เทคนิคงานสร้างของ Emergency Declaration นั้น ต้องยกนิ้วให้และลุกขึ้นยืนปรบมืออย่างกึกก้อง เพราะหนังได้สร้างประสบการณ์อันน่าตื่นตาและเร้าใจให้กับคนดูหนังเรื่องนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว

ผู้กำกับ "ฮันแจริม" รับหน้าที่ทั้งดูแลงานสร้างและเขียนบทหนังเรื่องนี้ แน่นอนว่าเขาคือผู้กำกับหนังระดับแถวหน้าของวงการ แม้ว่าผลงานปัง ๆ ของเขาจะเป็นงานดราม่าเชือดเฉือน แต่เมื่อต้องสร้างความท้าทายกับการหยิบจับงานหนังทุนสูงแนวหายนะระทึกขวัญเช่นนี้ ก็ถือว่าเขาสามารถสร้างชิ้นงานออกมาได้ในระดับที่น่าพอใจ โดยเฉพาะในแง่การดีไซนต์งานสร้างที่ถือว่าทำออกมาได้ถึงใจถึงอารมณ์

แม้ว่าตัวบทหนัง Emergency Declaration จะยังค่อนข้างมีช่องโหว่อยู่เต็มไปหมด แต่การได้หยิบใช้สูตรสำเร็จมาปรุงแต่งหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นซีนระทึกเร้าใจ ไปจนถึงซีนดราม่าดึงเช็งเรียกน้ำตา ที่นับว่าเป็นสิ่งที่มักจะเห็นได้เป็นประจำในหนังเกาหลีประเภทนี้ แต่ก็ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่พอจะพาหนังถูไถไปได้ตลอดทาง โดยที่ถ่ายทอดอารมณ์แบบตรงไปตรงมาถึงคนดูชนิดที่ไม่ต้องมาคิดวิเคราะห์ใด ๆ ให้รกสมองเลย

ในแง่ของทีมแคสติ้งในหนังเรื่องนี้ ถือว่าเหลือหลายจริง ๆ เพราะได้นักแสดงแต่ละคนและแต่ละเบอร์ที่ถือว่าเวอวังอลังการมาก ๆ แม้ว่าจะแอบรู้สึกว่าฝีมือการแสดงของพวกเขา ไม่จำเป็นจะต้องมาเล่นหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ตลาด ๆ อะไรแบบนี้อีกแล้วก็ได้ แต่ด้วยความเป็นมืออาชีพของพวกเขานี่แหละ ยิ่งทำให้หนังเรื่องนี้ลื่นไหลและไปในทิศทางที่ไม่ได้มีอะไรที่สะดุดติดขัดสักเท่าไหร่

แน่นอนว่าคนดูจะหลงรักเสน่ห์ในคาแรกเตอร์และการแสดงของ "ซงคังโฮ" ที่เขาก็ได้บทที่ไม่ว่าอย่างไรคนดูก็รัก แม้ว่าจะเป็นบทที่แทบจะไม่มีอะไรใหม่สำหรับเขาเลยก็ตามที เช่นเดียวกับ "อีบยองฮุน" ก็ยังมาในคาแรกเตอร์ซ้ำ ๆ แบบที่เขาเคยเล่นเอาไว้ในหนังเรื่องอื่นมาเยอะแยะ แนว ๆ ฮีโร่จำเป็น และ "จอนโดยอน" ที่ถือว่าเป็นบทธรรมดา ๆ สำหรับยอดฝีมือแบบเธอมาก ๆ แต่เธอก็ทุ่มเทกับมันได้เต็มที่จริง ๆ

โดยภาพรวมนั้น ทีมนักแสดงของ Emergency Declaration ถือว่ามีความหลากหลายเป็นอย่างดี และนักแสดงการแน่นเอียด ประมาณว่ายกมากันแทบจะครึ่งค่อนวงการได้ แม้ว่าจะเฉลี่ย ๆ มีซีนแค่เพียงละไม่กี่ฉากเท่านั้นก็ตาม แต่ทีมว่าเป็นการรวมพลนักแสดงชั้นนำของเกาหลีมาได้อย่างคับคั่ง และอีกคนที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ ก็คือ "อิมชีวาน" ที่เล่นได้เล่น ทั้งการสื่ออารมณ์และอิริยาบถ ถึงบทบาทนี้ของเขาจะไม่ได้พิเศษอะไรสักเท่าไหร่

และสิ่งที่สำคัญที่สุดของ Emergency Declaration ที่ต้องยกความดีความชอบให้เลย ก็คือเทคนิคงานสร้างที่ทุ่มทุนระดับงานฮอลลิวูดเลยก็ว่าได้ หนังสามารถแบ่งออกมาเป็น 2 ส่วนได้อย่างชัดเจน ระหว่างงานภาคพื้นดินกับงานภาคพื้นอากาศ องค์ประกอบภาคพื้นดินนั้นเป็นการวาดลีลาการแสดงของทีมนักแสดงชั้นนำกันไป ไหลลื่นดีแต่ก็ยังให้ความรู้สึกธรรมดาไปสักหน่อย

ในขณะที่องค์ประกอบภาคพื้นอากาศ แม้ว่าการเล่าเรื่องและโครงเรื่องตะค่อนข้างซ้ำซากจำเจไปสักหน่อย แต่ต้องบอกว่าทุกซีนบนเครื่องบินของหนังเรื่องนี้ เป็นการไต่ระดับความระทึกและเร้าใจให้กับคนดูเป็นอย่างดี แทบจะทุกซีนบนเครื่องบินถือว่าตอบโจทย์ความสนุกให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างมาก ถึงจะค่อนข้างรู้สึกเกินความเป็นจริงไปบ้าง และมุมกล้องกับมุมภาพบางส่วนจะทำให้มึน ๆ ไปหน่อย แต่องค์ประกอบทั้งก็ถือว่าชูเรื่องนี้ได้ชัดเจนดี

ดังนั้นเมื่อสรุปออกมานั้น ก็ถือว่า Emergency Declaration เป็นหนังหายนะทุ่มทุนสร้างจากเกาหลีที่ทำออกมาได้สนุกและเร้าใจตรงตามมาตรฐานเป็นอย่างดี มีหลาย ๆ ซีนที่จะต้องทำให้ผู้ชมลุ้นเกร็งและแอบจิกเบาะตามไปกับความหวาดเสียวบนความสูง 4 หมื่นฟุตอย่างแน่นอน เผลอ ๆ อาจจะไปกระตุ้นการทำงานของอาการปัสสาวะเล็ดแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว เพราะสิ่งที่หนังทำออกมาได้ดีเด่นก็ถือฉากระทึกใจที่ไปได้สุดทางจริง ๆ และเป็นส่วนที่ดีที่สุดที่ช่วยพยุงความสนุกให้กับเรื่องนี้

สุดท้ายที่อยากจะแนะนำอีกสิ่งก็คือ Emergency Declaration น่าจะเหมาะสมและช่วยเติมเต็มอรรถรสการรับชมได้ที่ดีที่สุด ถ้าหากว่าผู้ชมได้ประสบการณ์รับชมในรูปแบบโรงภาพยนตร์ 4DX ไปเชื่อก็ลองไปพิสูจน์ดู! 

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Emergency Declaration ไฟลต์คลั่ง ฝ่านรกชีวะ

 • ประเภท: แอคชั่น / ระทึกขวัญ / ดราม่า
 • ผู้กำกับ: ฮันแจริม
 • นำแสดงโดย: อีบยองฮุน, ซงคังโฮ, จอนโดยอน, อิมชีวาน
 • ความยาว: 147 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 4 สิงหาคม 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Emergency Declaration ไฟลต์คลั่ง ฝ่านรกชีวะ

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

พิเศษสำหรับลูกค้าทรู! รับสิทธิ์ตีตั๋วดูหนังในราคาพิเศษ

 •  ลูกค้าทรูบลูการ์ด กรีนการ์ด ไวท์การ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ Major Cineplex ได้ในราคา 119 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/0XE16q9aDeVX ]
 •  ลูกค้าทรูบลูการ์ด กรีนการ์ด ไวท์การ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ SF ได้ในราคา 119 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/vAmWGl44v7wy ]
 •  ลูกค้าทรูเรดการ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ Major Cineplex ได้ในราคา 99 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/Z01pDjW6d4mK ]
 •  ลูกค้าทรูแบล็คการ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ Major Cineplex ได้ในราคา 99 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/d4ZN2erb1mG4 ]
 •  ลูกค้าทรูแบล็คการ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ SF ได้ในราคา 99 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/X0z2B1jjJBQ0 ]

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa