รีเซต

นาคปรก - หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)

นาคปรก - หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)
Entertainment Report_2
18 มีนาคม 2567 ( 17:30 )
2.3K

"Movie From That Day" หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น เป็นการพาทุกคนย้อนกลับไปให้ชวนคิดถึงผลงานหนังเรื่องดังที่เคยออกฉายที่โรงภาพยนตร์เมืองไทย ในวันนี้ Movie.TrueID ขอเสนอ ภาพยนตร์เรื่อง นาคปรก เรื่องราวของสามโจร ที่มีเรื่องราวเข้ามาเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา ซ่อนสมบัติไว้แล้ววันหนึ่งกลับมาเอาคืนจนต้องบวชเป็นพระ แล้วต้องปะทะกันในวัด ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในช่วงเวลานั้น และเป็นอีกเรื่องราวที่สะท้อนสังคมแห่งความเป็นจริงที่หลายคนที่ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ กิเลส ความเลว และความโลภ เข้าครอบงำถึงส่วนลึกในจิตใจทำให้เกิดเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นมา!

นาคปรก คือ เรื่องราวของ 3 โจร ป่าน (สมชาย เข็มกลัด) , ปอ (ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์) , สิงห์ (เรย์ แมคโดนัลด์) ที่ร่วมกันวางแผนปล้นรถขนเงิน แต่เคราะห์กรรมทำให้ถูกไล่ตามจับโดยร้อยตำรวจเอก (พศิน เรืองวุฒิ) และร้อยตำรวจตรี อรรคพันธ์ นะมาตร์ เมื่อจนมุมตัดสินใจนำเงินที่ปล้นมาได้แอบซ่อนไว้ใต้ดินบริเวณวัด เมื่อเวลาผ่านไปอีกหลายปีย้อนกลับมาขุดหาเงิน จึงรู้ว่าที่ซ่อนเงินอยู่ใต้โบสถ์ ทั้ง 3 จึงตัดสินใจปลอมตัวแฝงเข้ามาในวัดด้วยการบังคับให้หลวงตา (สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์) บวชให้ เหล่าบรรดาพระทั้งหลายต่างสงสัยในพฤติกรรมของกลุ่มพระใหม่ที่มักลอบเข้าไปขุดพื้นโบสถ์เวลากลางคืน ในขณะเดียวกันทางด้านมัคนายกของวัดวางแผนขโมยพระในโบสถ์เดียวกับที่พระปลอมพยายามขุดหาเงินที่ซ่อนไว้ ทั้งสามที่ปลอมตัวเข้ามาจับได้โดยบังเอิญ จนกลายเป็นโจรจับโจร ทำให้พระในวัดต่างเลิกคลางแคลงใจเหล่าบรรดาพระใหม่และนี่คือจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์พลิกผันที่ยากเกินคาดเดาเมื่อ กิเลส ความเลว และความโลภ เข้าครอบงำถึงส่วนลึกในจิตใจมนุษย์ ซึ่งนำมาสู่เรื่องราวต่าง ๆ

นาคปรก เป็นภาพยนตร์ที่ทาง "ใหม่ ภวัต พนังคศิริ" ผู้กำกับและผู้เขียนบทได้เวลาขัดเกลาบทภาพยนตร์นานถึง 3 ปี แต่แล้วพอฉายจริง สร้างกระแสฮือฮาในสังคม เนื่องจากนำเสนอประเด็นในทางพุทธศาสนาซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ทางสมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์พร้อมกับองค์กรอาสาสมัครเพื่อสันติภาพโลกได้ยื่นหนังสือต่อทางกระทรวงวัฒนธรรมให้ห้ามการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ เนื่องจากอ้างว่าทำให้ภาพลักษณ์ของพระสงฆ์เสื่อมเสีย แต่ในที่สุดนาคปรกก็ได้เข้าฉาย ท่ามกลางการชื่นชมว่าบทภาพยนตร์เข้มข้น แต่การตัดต่อนั้นยังไม่เนียนเท่าที่ควร และกระแสวิจารร์ในแง่มุมต่าง ๆ มีมากมายกับภาพยนตร์เรื่องนี้ เงามืดอีกมุมที่ถูกสะท้อนออกมาท่ามกลางกระแสฮือฮาในสังคมกับกระแสภาพยนตร์เรื่องนี้เช่นกัน!

  • ประเภท : แอ็กชั่น / ดราม่า 
  • นำแสดงโดย : สมชาย เข็มกลัด, เรย์ แมคโดนัลด์, ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์, ทราย เจริญปุระ
  • กำกับโดย : ภวัต พนังคศิริ
  • ความยาว : 100 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก : 18 มีนาคม 2553 (กำหนดฉายในประเทศไทย)

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa