รีเซต

รอลุ้น "มะลิลา" ท้าชิงออสการ์ปีนี้ ! พร้อมติดตาม 4 หนังไทยน้ำดีสายชิงรางวัล ที่แอป TrueID

รอลุ้น "มะลิลา" ท้าชิงออสการ์ปีนี้ ! พร้อมติดตาม 4 หนังไทยน้ำดีสายชิงรางวัล ที่แอป TrueID
Somprasong Kongtrawonkusakun
7 พฤศจิกายน 2561 ( 11:00 )
1.2K

เป็นเวลากว่า 34 ปี ที่สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติได้คัดเลือกภาพยนตร์ไทยเป็นตัวแทนภาพยนตร์จากแดนสยาม เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา “ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม” และในปี 2018 นี้ หนังไทยแนวโรแมนติค-ดราม่า “มะลิลา” เป็นตัวแทนไปสร้างชื่อฝากผลงานบนเวทีรางวัลอันทรงเกียรติที่สุดในสายภาพยนตร์ สำหรับก่อนหน้านี้ในปี 2017 ก็คือเรื่องดาวคะนอง และป๊อปอาย มายเฟรนด์ หนังร่วมทุนไทย-สิงคโปร์ (แต่ส่งชื่อในฐานะตัวแทนสิงคโปร์) และในปี 2015 ก็มีเรื่อง อนธการ กับ พี่ชาย My Hero ที่ขับเคี่ยวกัน ก่อนสุดท้ายภาพยนตร์เรื่องหลังได้เป็นตัวแทนในปีนั้น แต่ละเรื่องนำเสนอเรื่องราวในประเด็นไหน? ได้รางวัลอะไรมาบ้าง? เชิญติดตามกันเลยครับ

มะลิลา ภาพยนตร์ ไทยแนวโรแมนติค-ดราม่า โดย อนุชา บุญยวรรธนะ ที่ได้บินไปร่วมในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน 2017 และภาพยนตร์เรื่องนี้ยังไปได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม คิม จิซก อวอร์ด จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน 2017 และ รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จาก เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติสิงคโปร์ และ คุณสามารถชมหนังเรื่องนี้ผ่านทางแอปทรูไอดี ได้ในวันที่15 พฤศจิกายนนี้ หรือวันนี้ในรูปแบบ DVD

ดาวคะนอง หนังที่มีชื่อเหมือนถนนเส้นหนึ่งในกรุงเทพแต่ว่าเหตุการณืในหนังเรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นที่ดาวคะนองแต่อย่างใด แต่จะเป็นการเล่าเรื่องของตัวละครหลากหลายกลุ่มที่มาข้องเกี่ยวกันอย่างหลวมๆ โดยมีตัวละครตัวหนึ่งที่เข้าไปปรากฏอยู่ทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องเปรียบเสมือนตัวเธอคือถนนดาวคะนองที่เป็นทางผ่านสู่ถนนสายอื่นๆ โดยหนังเรื่องนี้ได้เข้าเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 26 มากที่สุดที่ โดยได้รับรางวัลมาสองรางวัลในสาขา สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม กับ สาขาลำดับภาพยอดเยี่ยม แค่นั้นยังไม่พอภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศไทย เพื่อคัดเลือกเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขา “ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม” แต่ยังไม่ผ่านเข้ารอบเข้าไปชิงออสการ์ในปีนั้น <<คลิกเพื่อชมหนังเรื่องดาวคะนอง>>

ป๊อปอาย มายเฟรนด์ เรื่องราวของชายผู้แก่ที่ชีวิตมาถึงจุดต่ำสุดจนมาวันหนึ่งเขาได้พบกับช้างเพื่อนเก่าของเขาสมัยที่ยังเป็นเด็ก เขาตัดสินใจซื้อช้างตัวนี้และพามันเดินทางกลับสู่ต่างจังหวัดบ้านเกิดของทั้งคู่ ด้วยเรื่องราวความประทับใจและมิตรภาพระหว่างคนกับสัตว์ทำให้หนังเรื่องนี้ได้รับรางวัล Special Jury Prize จากเทศกาลหนังซันแดนซ์ และ รางวัล The Big Screen Award จากเทศกาลหนังรอตเทอร์ดามประจำปี 2017 <<คลิกเพื่อชมหนังเรื่องป๊อปอาย มายเฟรนด์>>

อนธการ หนังไทยดราม่าสยองขวัญเรื่องราวของ ตั้มเป็นเด็กมัธยมที่ถูกเพื่อนที่โรงเรียนรังแกเป็นประจำ ที่บ้าน ตั้มไม่ได้รับการยอมรับจากครอบครัวและพ่อมักทำร้ายร่างกายตั้ม จนกระทั่งวันหนึ่ง ตั้มได้นัดเจอกับภูมิ เด็กหนุ่มลึกลับที่ตั้มรู้จักจากอินเตอร์เน็ต ทั้งสองคนได้นัดเจอกันที่สระว่ายน้ำร้าง และมีความสัมพันธ์กัน ภูมิทำให้ตั้มรู้สึกถึงความอบอุ่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ตั้มโหยหาอยู่ตลอดเวลา และไม่เคยได้รับมันจากใคร ภูมิพาตั้มไปดูที่ดินผืนหนึ่งที่ถูกคนมีอำนาจยึดไปจนกลายเป็นกองขยะ และพยายามหาทางนำมันกลับคืนมา เมื่อความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดำเนินไป ตั้มได้เข้าสู่โลกที่อยู่กึ่งกลางระหว่างความฝันและความจริง ที่เต็มไปด้วยความมืด วิญญาณ และอันตราย จนนำไปสู่การก่ออาชญากรรมร้ายแรงที่สุดในชีวิตของเขา โดยหนังเรื่องนี้เคยที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงถึง 11 รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติสุพรรณหงส์ และ 11 รางวัลภาพยนตร์ไทยชมรมวิจารณ์บันเทิง แค่นั้นยังไม่พอ หนังเรื่องนี้ยังได้เดินทางออกไปกวาดรางวัลจากต่างประเทศได้อีกหลายรางวัล <<คลิกเพื่อชมหนังเรื่องอนธการ >>

พี่ชาย My Hero ภาพยนตร์ไทยที่กำกับโดย จอช คิม ผู้กำกับลูกครึ่งเกาหลี-อเมริกัน ที่กวาดรางวัลจากหลายเวทีไม่ว่าจะเป็น รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (อิงครัต ดำรงศักดิ์กุล) รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 25 , รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ถิร ชุติกุล) รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 24 , รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Josh Kim) Starpics Awards ครั้งที่ 13 และ รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ถิร ชุติกุล) คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 13 และรางวัลจากเทศสการหนังจากต่างประเทศอีก  8 รางวัล <<คลิกเพื่อชมหนังเรื่องพี่ชาย My Hero>>

-เพลินกับทรูพอยท์ จัดเต็มความบันเทิงกับหนังพรีเมียม! ใช้ทรูพอยท์เช่าหนังพรีเมียมได้ทุกเรื่อง ที่แอป TrueID และ พิเศษสำหรับลูกค้าทรูมูฟ เอช รับเน็ต 2GB ดูทรูไอดีฟรี เปิดทรูไอดีทุกวัน รับฟรีทุกวัน ตั้งแต่วันนี้ – 30 พ.ย.61 คลิกเลย bit.ly/2RdFpr9