รีเซต

เกรียน ฟิคชั่น - หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)

เกรียน ฟิคชั่น - หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)
Jeaneration
18 เมษายน 2566 ( 16:30 )
417

"Movie From That Day" หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น เป็นการพาทุกคนย้อนกลับไปให้ชวนคิดถึงผลงานหนังเรื่องดังที่เคยออกฉายที่โรงภาพยนตร์เมืองไทย ในวันนี้เป็นคิวของหนังไทยฟอร์มดีที่เป็นหนังวัยรุ่นยุคใหม่ที่สะท้อนปัญหาสังคมได้อย่างแยบยล กับ "เกรียน ฟิคชั่น" หนึ่งในหนังนอกสายตาที่เป็นผลงานของผู้กำกับมือดี "มะเดี่ยว ชูเกียรติ" ที่กลายเป็นหนังที่โดดเด่นบนเวทีรางวัลต่าง ๆ ในปีที่ออกฉายนั้นด้วย

เกรียน ฟิคชั่น เป็นเรื่องราวของเด็ก ม.ต้น 4 คน ที่เริ่มทำอะไรสนุก ๆ ด้วยการถ่ายคลิปแล้วโพสตามกระแส Social Media ใน YouTube "เกรียนฟิคชั่น" จึงกลายเป็นช่องฮิต ติดอันดับ Top 5 ของนักเรียนทั้งโรงเรียน ทำให้ แก๊งเกรียน (ฟิคชั่น) อันประกอบด้วย ตี๋, โอ๊ต, ม่อน และ โมน เจ้าของรายการกลายเป็นคนสำคัญขึ้นมาทันที แต่พวกเขาก็รักษาสถานะ "Win" อยู่ได้ไม่นาน เรื่องของเรื่องเกิดเมื่อ ตี๋ เกิด จับผลัดจับผลูได้ไปเป็นพระเอกละครเวทีประจำปี พร้อมกับเมฆดำแห่งความซวยครั้งใหญ่ของโรงเรียนได้ถือกำเนิดขึ้น อันนำความหายนะสุดพีคมาสู่ พลอยดาว หญิงตัวท๊อปดาวโรงเรียนที่ใคร ๆ ต่างหมายปอง จนเธออับอายหายไปจากโรงเรียนนานนับสัปดาห์ ถึงขั้นที่แก๊งเกรียนต้องถูกเนรเทศอัปเปหิออกจากชมรมและเกิดรอยช้ำดวงใหญ่ในใจของ ตี๋

โดยเฉพาะกับ อ.แดงต้อย ที่โกรธหัวฟัด จนถึงขั้นปรี๊ดแตกและมองพวกเกรียนเป็นเหมือนฝันร้ายของ โรงเรียนถึงคราวที่พวกเขาต้องหาทางกู้ความมั่นใจ จาก กาก ให้กลายมาเป็น แก๊งเกรียน สุดเท่ที่ใคร ๆ ก็อยากมากระทืบ Like ไม่ใช่กระทืบไล่ และตาม Follow กันอีกครั้ง จน Ranking ค่อย ๆไต่ระดับ สะสม Item สู่ระดับเมพ ขิง ๆ โดยได้รับความช่วยเหลือจากรุ่นพี่ และ อ.เสน่ห์  อาจารย์สุดเนิร์ดที่ไม่รู้ว่าจะมาคอยช่วยหรือมาหลอกจีบ ทิพย์ พี่สาวของตี๋ ที่ตอนนี้เธอเองดันไปมีแฟนหนุ่มคนใหม่ เขตต์ จนไม่สนใจน้องชาย

นี่ถือว่าเป็นหนึ่งในหนังสะท้อนชีวิตวัยรุ่นอีกเรื่องที่น่าสนใจของผู้กำกับ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แต่หนังอาจจะไม่ได้ประสบความสำเร็จในแง่รายได้และกระแสเมื่อครั้งที่ออกฉายครั้งแรก เมื่อ 9 ปีที่แล้ว เพราะหนังสามารถกวาดเงินรายได้ตลอดโปรแกรมฉายไปได้แค่ราว ๆ 14 ล้านบาท เท่านั้น แต่กระนั้นหนังเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นใบเบิกทางแจ้งเกิดให้กับนักแสดงหน้าใหม่หลายคนด้วย

เกรียน ฟิคชั่น ถือว่าเป็นผลงานเดบิวต์ให้กับนักแสดงรุ่นปัจจุบันหลายคน ไม่ว่าจะเป็น "เจเจ กฤษณภูมิ", "เฟียต พัทธดนย์", "ปลื้ม ปุริม", "แจ็ค กิตติศักดิ์" หรือ "มิว ลักษณ์นารา" อีกทั้งยังสมทบด้วยนักแสดงฝีมือจัดจ้าน อย่าง "ป๋อมแป๋ม นิติ", "ตั๊ก บริบูรณ์", "โบ๊ท นิธิศ (โบ๊ท เดอะเยอร์)" และ "กิ๊ฟซี่ วนิดา" ที่รายหลังนี้กลายเป็นนักแสดงสาวที่ได้มีโอกาสเข้าชิงรางวัลต่าง ๆ ในการแสดงจากผลงานหนังเรื่องนี้

  • ประเภท: ดราม่า / ตลก
  • นำแสดงโดย: พัทธดนย์ จันทร์เงิน, กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม, ปุริม รัตนเรืองวัฒนา, กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา
  • กำกับโดย: ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
  • ความยาว: 133 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก: 18 เมษายน 2556 (กำหนดฉายในประเทศไทย)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa