รีเซต

เชียงใหม่เปิดประติมากรรม 'จรัล มโนเพ็ชร'

เชียงใหม่เปิดประติมากรรม 'จรัล มโนเพ็ชร'
มติชน
1 มกราคม 2565 ( 15:32 )
127

เชียงใหม่เปิดประติมากรรม ‘จรัล มโนเพ็ชร’

เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2565 ที่สวนสาธารณะหนองบวกหาด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายไทณ์ โรจน์รัตนจินดา รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีเปิดประติมากรรม จรัล มโนเพ็ชร อดีตศิลปินล้านนาผู้ล่วงลับ บริเวณข่วงอ้ายจรัล ภายใต้โครงการจรัลรำลึก (ค.จ.ร.) เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานและยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินล้านนา ผู้มีผลงานดีเด่นแห่งศตวรรษ เนื่องในโอกาสการจากไป 20 ปี เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 มีนายธเนศวร์ เจริญเมือง อาจารย์คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการจรัลรำลึก นายสมฤทธิ์ ลือชัย ผู้เชี่ยวชาญศิลป วัฒนธรรม ประวัติ
ศาสตร์ล้านนา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นางอันยา โพธิวัฒน์ อดีตภรรยานายจรัล พร้อมนักวิชาการ อาจารย์ นักประวัติศาสตร์ ประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าร่วม โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

ภายในงานมีกิจกรรมนิทรรศการจรัล มโนเพ็ชร การสีสะล้อ ฟ้อนปิตติยินดี โดยมีนายกิจจา มโนเพ็ชร ตัวแทนครอบครัว เป็นผู้กล่าวความรู้สึก พร้อมธรรมะดุริยะเสวนา โดยพระครูสุตพจน์ (พระมหาสง่า ธีรสำวโร) เจ้าอาวาส วัดผาลาด นายสมฤทธิ์ และนางอันยา มีนายวสันต์ ปัญญาแก้ว หัวหน้าภาควิชามานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มช. เป็นผู้ดำเนินรายการ

นายธเนศวร์ กล่าวว่า ค.จ.ร. ได้ระดมทุนสร้งประติมากรรมดังกล่าว รวมกว่า 500,000 บาท มีขนาดเท่าตัวจริง นั่งดีดกีตาร์บนเก้าอี้ไม้ตัวยาว มีซึงตั้งอยู่ข้างเก้าอี้จนแล้วเสร็จ ก่อนร่วมกับเทศบาล กรรมาธิการสถาปนิกผังเมืองล้านนา กรรมาธิการสถาปนิกล้านนา ได้ร่วมกันปรับภูมิทัศน์และสร้าง “ข่วงอ้ายจรัล” ในสวนสาธารณะหนองบวกหาด เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแด่จรัล มโนเพ็ชร อดีตศิลปินผู้ล่วงลับดังกล่าว ซึ่งจรัล เกิด 1 มกราคม 2494 เสียชีวิต 3 กันยายน 2544 รวมอายุ 50 ปี

นายไทณ์ กล่าวว่า จรัล มโนเพ็ชร เป็นศิลปินที่มีความสามารถด้านดนตรี ร้องเพลง แต่งเพลงที่ไพเราะ มีความหมายดี เป็นที่รักและชื่นชมของคนไทยทั้งประเทศ และเป็นแบบอย่างที่ดีของชาวล้านนาและลูกหลานเยาวชน จึงรู้สึกยินดีและภาคภูมิใจที่มีรูปปั้นจรัล ภายในสวนดังกล่าว เพื่อให้ผู้คนได้มาเยี่ยมชม ถ่ายรูป และพักผ่อนหย่อนใจมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่าย มีการแสดงซอ โดยกลุ่มหนุ่มสาวเชียงใหม่-ลำพูน ดนตรีในสวนของศิลปินล้านนา อาทิ ปฏิญญา ตั้งตระกูล สายกลาง จินดาสุ วงน้ำปิง วงรินดาแมน เอก ตะเกียง วิทย์ วรวิทย์ การแสดงล้านนาแลศรีโคตรบูรณ์ และกิจจา มโนเพ็ชร ชมรมนักดนตรีเชียงใหม่ โดยนำเพลงของจรัล อาทิ รางวัลแด่คนช่างฝัน สาวมอเตอร์ไซด์ พี่สาวครับ ล่องแม่ปิง บ้านบนดอย น้อยใจยา สาวเชียงใหม่ มาบรรเลงขับ
กล่อม ซึ่งสร้างความประทับใจแก่ผู้ร่วมงานด้วย