รีเซต

รีวิวหนัง "The Ministry of Ungentlemanly Warfare" ถึงแก๊งนี้ชื่อจะยาว แต่ก็ไม่ทำให้หาวนะ

รีวิวหนัง "The Ministry of Ungentlemanly Warfare" ถึงแก๊งนี้ชื่อจะยาว แต่ก็ไม่ทำให้หาวนะ
Jeaneration
1 พฤษภาคม 2567 ( 14:00 )
1.1K

เพียงแค่ได้ยินชื่อว่าเป็นผลงานของผู้กำกับทรงชายแทร่ "กาย ริตชี" ก็น่าจะพอจินตนาการภาพตามได้หน่อยว่าหนังจะออกมาเป็นลักษณะไหน และก็ไม่ต่างจากที่คิดเอาไว้นักกับ "The Ministry of Ungentlemanly Warfare แสบจารชนคนพลิกโลก" หนังแอคชันรวมดารา(ชาย)คับคั่งฉบับคุณกาย ที่น่าจะเป็นอรรถรสที่เราน่าจะได้เห็นกันทุก ๆ ปี ที่ต้องยอมรับว่าเขารู้ดีกว่าแฟน ๆ ต้องการเห็นอะไร

The Ministry of Ungentlemanly Warfare แสบจารชนคนพลิกโลก เรื่องราวขององค์กรลับกับปฏิบัติการฝ่าดงนาซีสุดเหี้ยมที่ก่อตั้งโดย วินสตัน เชอร์ชิลล์ นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งมีเหล่าทหารนอกรีตที่ไม่สนใจกฎพร้อมลูกบ้าเต็มพิกัดมารวมทีมในภารกิจโคตรอันตรายที่เดิมพันด้วยชีวิตเพื่อกำจัดผู้นำนาซี และทำลายความพยายามในการทำสงครามของกลุ่มนาซีแห่งเยอรมัน

คือถ้าหากว่าคุณเป็นคอหนังของคุณกายอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะต้องปรับตัวอะไรให้ยุ่งยาก เพราะลายเส้นและเอกลักษณ์ในความเป็นผลงานของคุณกายก็ยังคงเด่นชัดออกมาในรูปแบบเดิม ๆ แทบจะทุกชิ้นงานที่เขาสรรค์สร้างออกมา แล้วก็เรื่องนี้ด้วยเช่นกัน เป็นอีกงานที่เขารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนัง แต่เพิ่มความขึงขังด้วยการได้แรงบันดาลใจมาจากปฏิบัติการเชิงสงครามที่เคยมีบันทึกอยู่จริงในสงครามโลกครั้งที่ 2

ด้วยความชาญฉลาดของคุณกายนั้น ใน The Ministry of Ungentlemanly Warfare เขาได้ทำการฟอร์มทีมเขียนบทหนังที่ล้วนแต่เป็นหัวกะทิในผลงานแนวการเมืองการสงคราม ประกอบด้วย "พอล ทามาซี" กับ "เอริก จอห์นสัน" คู่หูที่เคยเขียนบท The Finest Hours และ Patriots Day ออกมาได้ปังสุด พ่วงด้วย "อาราช เอเมล" จากหนังสงครามอินดี้ขวัญใจนักวิจารณ์ A Private War เป็นทีมที่ร่วมปลุกปั้นบทหนังเรื่องนี้ให้

แน่นอนว่ามันก็ออกมาในแนวหนังเชิงการสงครามและปฏิบัติการการรบรูปแบบ แต่ผสมผสานโทนความไม่จริงจังและขึงขังจนมากเกินไป ด้วยการหยอดตัวละครฝ่ายชายเอาไว้แน่นขนัด ผลลัพธ์ที่ได้จึงออกมาเป็นสไตล์เจรจาและวางแผนยุทธการ มากกว่าจะเป็นการรบเชิงปฏิบัติ ที่ก็นับว่าเป็นอีกลีลาการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างเข้าท่าอยู่ โดยไม่ต้องห่วงการเซอร์วิสฉากบู๊อลังการให้กับแฟนหนังมากสักเท่าไหร่

แล้วก็หมดห่วงไปได้เลย เพราะว่าทีมปั้นบทหนัง The Ministry of Ungentlemanly Warfare ผ่านฉลุยกับการสร้างเสน่ห์และตัวตนในแต่ละคาแรกเตอร์ออกมาได้แหล่มเลยทีเดียว กลายเป็นว่าตัวละครมากมายในเรื่องนี้ ต่างมีเอกลักษณ์และจุดเด่นที่โดดเด่นของตัวเองเป็นอย่างดี หนังสามารถถ่ายทอดออกมาเป็นไฮไลต์ที่ชวนติดตาม และทำให้คนดูรู้สึกผูกพันและเอ็นจอยไปกับคาแรกเตอร์ต่าง ๆ เหล่านี้ไปด้วย

ในแง่งานสร้างและโปรดักชันต่าง ๆ ก็ถือว่ายังเป็นหนังแนวถนัดมือของคุณกายเขาแหละ ยังคงเป็นนักสร้างหนังที่ใช้เม็ดเงินทุนได้ค่อนข้างคุ้มค่า โดยเรื่องนี้ก็ได้ทุนสร้างมาในระดับที่ไม่ได้ฟอร์มใหญ่อะไรเท่าไหร่ แต่การเนรมิตฉากและสีสันเชิงสงครามออกมาได้ชวนชมและน่าติดตามตลอดทั้งเรื่อง โดยเฉพาะรสนิยมงานดีไซน์คอสตูมเสื้อผ้าในแต่ละฉาก เห็นได้ชัดว่าลงรายละเอียดในระดับที่ใส่ใจให้เข้ากับยุคสมัยพอดู

ทางด้านทีมนักแสดงชุดใหญ่ไฟกะพริบ เอาจริง ๆ ก็ดูเหมือนว่าจะไม่มีใครยอมใคร แต่ก็กลายเป็นว่าไม่มีใครแย่งซีนจากใครไปได้เลยในหนังเรื่องนี้ "เฮนรี คาวิลล์" อาจจะเป็นดาราเบอร์ใหญ่ที่สุดของหนังเรื่องนี้ แต่เขาก็ทุ่มเทและใส่พลังให้กับหนังเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ด้วยอินเนอร์มาดกวนและไม่ได้บดบังซีนเพื่อนคนอื่น ๆ ได้อย่างเป็นมืออาชีพ

ขณะที่ "อลัน ริตช์สัน", "เฮนรี โกลดิง", "อเล็กซ์ เพตตีเฟอร์" หรือ "ฮีโร เฟนส์ ทิฟฟิน" ก็มาร่วมสมทบในบทบาทที่เต็มไปด้วยสีสันและมิติที่น่าสนใจกันแทบทุกคน พวกเขาทุกคนต่างได้ลงมือลงแรงในการบรรเลงงานแสดงออกมาได้ชวนประทับใจดี ทั้งฉากบู๊และฉากปล่อยคารมต่าง ๆ และที่ละสายตาไม่ได้เลยก็คือ "อีซา กอนซาเลซ" กับการเป็นหญิงเดียวในทีม และนางก็สวยสะพรั่งกับเสน่ห์ที่เหลือร้ายจริง ๆ

เอาเป็นว่าในภาพรวมนั้น The Ministry of Ungentlemanly Warfare ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งผลงานของ กาย ริตชี ที่ทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานของคุณกาย เป็นหนังแอคชันเชิงการรบที่เล่าประเด็นทางประวัติศาสตร์ค่อนข้างสนุกและชวนติดตามได้ดี แม้ว่าจะแอบคิดว่าหนังเรื่องนี้จะชวนให้ง่วงนอนกับบทสนทนามากมายก็ตาม แต่ผลลัพธ์กลับไม่ใช่แบบนั้นเลย แนวทางยุทธการของพวกเขาเป็นไฮไลต์ที่สนุกในการขับเคลื่อนหนังเรื่องนี้

ทีแรกก็นึกว่าหนังตั้ง 2 ชั่วโมงน่าจะยากและแอบน่าเบื่อจนเกินไป แต่กลายเป็นว่าหนังกลับรู้สึกสั้นและยังไม่ค่อยจุใจคนดูไปหน่อยด้วยซ้ำ ยิ่งได้ทีมนักแสดงระดับมหากาฬมากองรวมกันไว้ตรงนี้ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งดรีมทีมที่หาดูได้ไม่ง่าย แต่คุณกายเขาสามารถทำอะไรแบบนี้เซอร์วิสแฟน ๆ ได้เสมอ ถึงจะยังไม่ใช่ผลงานระดับมาสเตอร์พีชอะไร แต่ก็จัดได้ว่าเป็นหนังสงครามที่ทำให้เราเอ็นจอยได้ดีเรื่องหนึ่งในรอบหลายปีที่ผ่านมาเลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: The Ministry of Ungentlemanly Warfare แสบจารชนคนพลิกโลก

 • ประเภท: แอคชัน / ผจญภัย / ตลก / สงคราม
 • ผู้กำกับ: กาย ริตชี
 • นำแสดงโดย: เฮนรี คาวิลล์, อลัน ริตช์สัน, เฮนรี โกลดิง, อีซา กอนซาเลซ, อเล็กซ์ เพตตีเฟอร์
 • ความยาว: 120 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 1 พฤษภาคม 2024 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: The Ministry of Ungentlemanly Warfare แสบจารชนคนพลิกโลก

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa