รีเซต

เช็กลิสต์ "หนังทำเงิน 2019" ทั่วทุกมุมโลก แชมป์ไม่ได้มีแค่ Endgame

เช็กลิสต์ "หนังทำเงิน 2019" ทั่วทุกมุมโลก แชมป์ไม่ได้มีแค่ Endgame
Jeaneration
2 มกราคม 2563 ( 16:00 )
1.4K
10

ข่าวสารวงการหนัง

ปี 2019 ได้ผ่านไปแล้ว ลองมองย้อนกลับไปดูสถิติบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศ เช็คลิสต์หนังทำเงินตลอดทั้งปีกันอีกครั้ง แม้ว่าผลงานโดดเด่นที่สุดในรอบปี คงจะหนีไม่พ้นหนังบทสรุปของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวล "Avengers: Endgame" ที่กลายเป็นหนังทำเงินทุบสถิติใหม่อีกครั้ง แต่ก็ยังมีหนังเรื่องอื่นๆ ที่ตามมาได้เพราะตลาดต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น "The Lion King", "Frozen 2" หรือ "Spider-Man: Far from Home" ไปไล่เรียงดูว่าตลอดปีที่ผ่านมา หนังเรื่องใดครองแชมป์ในแต่ละประเทศ

"Avengers: Endgame" ถือว่าเผด็จศึกขึ้นเป็นที่ 1 ในหลากประเทศทั่วโลก คาดคิดเป็นสัดส่วนก็คงไม่ต่ำกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ได้ กวาดรายได้ในอเมริกาไปได้ทั้งสิ้น 858.3 ล้านเหรียญ จากการเข้าฉาย 35 สัปดาห์ เป็นรองแชมป์หนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลในอเมริกา

Avengers: Endgame

ขณะที่รายได้จากตลาดต่างประเทศกวาดไปได้ 1,939.4 ล้านเหรียญ เมื่อรับรวมรายรับจากทั่วโลกก็ทำเงินไป 2,797.8 ล้านเหรียญ แบ่งเป็น สหราชอาณาจักร 114.9 ล้านเหรียญ, บราซิล 85.6 ล้านเหรียญ, เม็กซิโก 77.5 ล้านเหรียญ, เยอรมนี 64 ล้านเหรียญ, ออสเตรเลีย 59.1 ล้านเหรียญ ขณะที่ในประเทศไทยก็ทำเงินไปเกือบ 800 ล้านบาท ขึ้นแท่นรายได้สูงสุดของไทยในปีที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ หนังยังงัดใช้กลยุทธ์กระตุ้นรายได้ด้วยการเพิ่มฉากพิเศษเข้าไป จึงทำให้หนังขึ้นแท่นทำเงินสูงสุดของโลกเรื่องใหม่ แทนที่แชมป์เก่าอย่าง "Avatar" ไปอย่างเฉียดฉิว

แต่นอกเหนือจากการเผด็จศึก ก็ยังพบว่าสิงโตเจ้าป่ายังสามารถเจาะตลาดและขึ้นครองแชมป์ได้ในบางประเทศเช่นเดียวกัน "The Lion King" เวอร์ชั้นใหม่ในสไตล์ไลฟ์แอคชั่น-แอนิเมชั่นของดิสนีย์ กวาดรายได้ในบ้านเกิดไป 543.6 ล้านเหรียญ จากการเข้าฉาย 23 สัปดาห์ พร้อมกับทำเงินในตลาดต่างประเทศไปอีก 1,113.1 ล้านเหรียญ

เมื่อทำการรวมยอดก็พบว่า เจ้าป่าผู้นี้กวาดเงินไปได้มากถึง 1,656.8 ล้านเหรียญ อยู่ตำแหน่งรองแชมป์หนังทำเงินของโลกในปี 2019 ที่ผ่านมา โดยพบว่า ฝรั่งเศส เป็นตลาดที่ทำเงินสูงระดับ 80 ล้านเหรียญ แซงหน้าภาคจบของเหล่าอเวนเจอร์ส เช่นเดียวกับ รัสเซีย (47 ล้านเหรียญ) หรือ สเปน (41.4 ล้านเหรียญ) ต่างก็มีสิงโตขึ้นแท่นเป็นหนังทำเงินสูงสุดในประเทศนั้นๆ

Ne Zha

"Frozen 2" ที่ยังคงมีรอบฉายอยู่ทั่วโลก และยังเดินหน้าทำงานต่อเนื่อง ล่าสุดก็กวาดรายได้รวมไปแลวถึง 1,228.4 ล้านเหรียญ ครองอันดับที่ 3 หนังทำเงินของโลกในปี 2019 โดยจะสังเกตได้ว่า 3 อันดับแรก หนังทำเงินสูงสุดของโลกในปี 2019 นั้น ล้วนแต่เป็นผลงานจากสตูดิโฮ "ดิสนีย์" ทั้งหมด

Extreme Job

แต่ไม่ใช่ว่า เหล่าอเวนเจอร์ส, สิงโตเจ้าป่า หรือ เจ้าหญิงเอลซ่า จะผงาดเป็นแชมป์หนังทำเงินไปทั่วโลกเท่านั้น เพราะยังมีหนังท้องถิ่นในบางประเทศ ที่มีพลังกำลังแรงกล้าที่ผ่ากระแสหนังฟอร์มใหญ่ ขึ้นแท่นเป็นแชมป์ที่แกร่งกว่า ประเทศจีน ที่คนดูยังคงมีหนังในประเทศครองใจ "Ne Zha" หรือ นาจา ขึ้นแท่นแชมป์หนังของปี 2019 กับรายได้สูงถึง 703.4 ล้านเหรียญ เพียงแค่รายได้จากชาติเดียว ก็ขึ้นอันดับ 11 บนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศโลกแล้ว

War

ประเทศเกาหลีใต้ ที่ตลาดหนังเกาหลีก็ยังคงสดใสอยู่เหมือนเคย ในปีนี้ปรากฏว่า "Extreme Job" หนังแอคชั่นตลก ที่ออกฉายตั้งแต่เดือนมกราคม 2019 กลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดของประเทศ กวาดรายได้ไปสูงถึง 120 ล้านเหรียญ และยังทำสถิติยอดคนดูสูงสุดตลอดกาลเป็นอันดับที่ 2 ของเกาหลีใต้ด้วย อีกทั้งยังมีข่าวว่า "เควิน ฮาร์ท" ได้ซื้อลิขสิทธิ์หนังไปรีเมกสร้างเป็นเวอร์ชั่นฮอลลิวูดแล้ว

Weathering with You

มาถึงแดนภารตะ ประเทศอินเดีย หนังท้องถิ่นก็ยังคงแข็งแกร่งต่อเนื่อง ปีนี้กลายเป็นคิวของหนังแอคชั่นระเบิดตูมตาม "War" ของพระเอกตาสวย "ฤติก โรศัน" ครองแชมป์หนังทำเงินในประเทศกับรายได้ 105 ล้านเหรียญ ปิดท้ายที่ ประเทศญี่ปุ่น ก็กลับมาของผู้กำกับ "มาโกโตะ ชิงไก" กลายเป็นปรากฏการณ์อีกครั้ง เมื่อ "Weathering with You" กลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดของประเทศในปี 2019 ด้วยรายได้ 125 ล้านเหรียญ และทำเงินทั่วโลกรวมไปแล้ว 176.3 ล้านเหรียญ

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<