รีเซต

“เอส กันตพงศ์” พาครอบครัวขอบคุณ “หมอบอส” ผู้ช่วยชีวิต

“เอส กันตพงศ์” พาครอบครัวขอบคุณ “หมอบอส” ผู้ช่วยชีวิต
ดาราเดลี่บันเทิง
9 ตุลาคม 2566 ( 23:15 )
118

“เอส กันตพงศ์” พาครอบครัวขอบคุณ “หมอบอส” ผู้ช่วยชีวิต

          ก่อนหน้านี้ทำเอาแฟนๆส่งกำลังใจเป็นการด่วน หลังพระเอกหนุ่ม “เอส กันตพงศ์” ได้วูบหมดสติกลางงานอีเวนต์ หัวใจยังหยุดเต้นไป 20 นาที จนต้องรีบพาตัวส่งโรงพยาบาลเข้าห้อง ICU เป็นการด่วน ต่อมาเจ้าตัวก็อาการดีขึ้น

         ล่าสุด “เอส” ได้พาครอบครัวไปขอบคุณ “คุณหมอบอส - นายแพทย์วิศรุต ศศิโภคา” ผู้ที่ช่วยชีวิต “เอส” ในวันนั้น ซึ่งคุณหมอได้โพสต์ภาพ พร้อมเขียนเล่าเรื่องราวในวันนั้นว่า...

         “หนึ่งเรื่องราวอันภาคภูมิใจของผม จึงขอเก็บภาพความทรงจำเหล่านี้ไว้ครับ หลังจากที่ทานข้าวกับแฟนและเพื่อน ๆ เสร็จที่ Paragon พบเคสชาย อายุ 30 กลาง นอนหมดสติ ไม่ตอบสนอง หายใจเฮือก ได้ประวัติเพิ่มเติมว่าก่อนหน้านี้คนไข้มีอาการวูบหมดสติไป แต่ศีรษะไม่กระแทกพื้นเพราะเพื่อนรับไว้ทันพอดี ไม่มั่นใจว่าก่อนหน้าที่ผมจะเห็นเป็น syncope หรือ near syncope

           จึงพยายามกระตุ้น ดูการหายใจ คลำ pulse ปรากฏว่าไม่มี pulse จึงเริ่ม CPR ทันที ตะโกนขอความช่วยเหลือ ขอเครื่อง AED มาติดให้กับคนไข้ และโทรเบอร์ฉุกเฉินเพื่อจะนำส่งคนไข้ไปส่งยังโรงพยาบาลใกล้เคียง

           ระหว่างรอเครื่อง AED มา ได้แบ่งหน้าที่ให้มีคนดูแล airway หา oral airway กับ ambu bag ต่อเข้ากับถัง oxygen เท่าที่มี ตอนผมไปเห็นคือคนไข้นอนอยู่บนstretcherอยู่แล้ว ซึ่งแข็งพอสมควร จึงกระโดดขึ้น CPR 30 ครั้ง สลับ ventilate 2 ครั้ง ซึ่งต้องสัมพันธ์กับคนดู airway

           แล้วเครื่อง AED ก็มาถึงคนไข้ ผมให้พี่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของห้างติดโดยทันที เครื่องอ่านว่า ช็อกไฟฟ้าได้ จึงบอกให้ ฉันถอย คุณถอย ทุกคนถอย แล้วกดปล่อยไฟฟ้าแล้ว CPR ต่อทันที แล้วรีบพาคนไข้ส่งโรงพยาบาลตำรวจซึ่งอยู่ใกล้มากที่สุด

        ขอบคุณทีมบุคลากรโรงพยาบาลตำรวจ ที่ได้เข้าช่วยเหลือทันทีจนคนไข้ ROSC และส่งคนไข้สวนหัวใจ หาสาเหตุเพิ่มเติมและดูแลคนไข้ post arrest

        วันนี้คนไข้แข็งแรงขึ้นมากครับ มีการติดอุปกรณ์ prophylaxis เรียบร้อย ตัวผมเองรู้สึกภูมิใจกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ และยินดีเป็นอย่างยิ่งกับ outcome ที่ออกมาดีครับ”