รีเซต

สื่อดังปล่อยลิสต์ตัวเต็งกับหนังเรื่องเยี่ยมครึ่งแรกปี 2022 ที่เหมาะจะเข้าชิงออสการ์ 🏆

สื่อดังปล่อยลิสต์ตัวเต็งกับหนังเรื่องเยี่ยมครึ่งแรกปี 2022 ที่เหมาะจะเข้าชิงออสการ์ 🏆
Jeaneration
3 กรกฎาคม 2565 ( 15:30 )
434

แม้ว่าจะย่างก้าวผ่านช่วงครึ่งแรกของปี 2022 มาได้หมาด ๆ ก็เรียกได้ว่ามาถึงครึ่งทางของการปล่อยผลงานความยอดเยี่ยมในวงการภาพยนตร์กันแล้ว ท่ามกลางสถานการณ์การฟื้นตัวของโควิด-19 ที่หลายวงการเริ่มปรับตัวและกลับเข้าสู่สภาวะปกติเรื่อย ๆ ตลอด 6 เดือนแรกที่ปีผ่านมาของปีนี้ เราได้เห็นหนังเรื่องเยี่ยมอยู่หลายเรื่องที่ออกสู่สายตาผู้ชม และมีหลายเรื่องที่เหมาะเจาะที่จะมีโอกาสไปไกลถึงเวทีออสการ์ แม้ว่าตอนนี้เส้นทางจะยังค่อนข้างไกลอยู่ก็ตาม

เว็บไซต์สื่อบันเทิงชื่อดัง Variety ได้ปล่อยลิสต์ตัวเต็งผลงานหนังเรื่องต่าง ๆ ที่เข้าตากรรมการในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 ที่ความยอดเยี่ยมของแต่ละเรื่องนั้นมีศักยภาพเพียงพอที่จะถูกผลักดันไปสู่เวทีออสการ์ในช่วงต้นปี 2023 ที่ถึงนี้ได้ โดยพวกเขาได้เปิดโผออกมาชุดใหญ่กับสาขารางวัลต่าง ๆ ที่หนังแต่ละเรื่องเหมาะสมที่จะได้โอกาสเข้าชิง

สำหรับในภาพรวมของหนังสายรางวัลในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้นั้น ที่โดดเด่นก็ต้องยกให้ 2 เรื่องหลัก ๆ ก็คือ "Everything Everywhere All at Once" หนังแอคชั่นแนวคิดเจ๋งสุดยอด ที่สื่อทั่วโลกพร้อมใจกันให้คะแนนความยอดเยี่ยม และวาไรตี้เองก็จัดให้หนังได้มีโอกาสติดโผเข้าชิงในหลาย ๆ สาขาด้วย รวมทั้งสาขาใหญ่ที่สุด อย่าง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี

ส่วนอีกเรื่องที่โดดเด่นไม่แพ้กันก็คือหนังพันล้านเรื่องแรกของปี "Top Gun: Maverick" ที่ถูกยกให้มาเป็นคู่แข่งสูสีกับเรื่องข้างบน แต่อาจจะได้เปรียบนิดหน่อยตรงที่สาขาเทคนิคเบื้องหลังงานสร้างต่าง ๆ ที่ต้องยกนิ้วให้กับหนังภาคต่อที่รอคอยมาอย่างนานกว่า 3 ทศวรรษ และยังสามารถทำผลลัพธ์ด้านรายได้ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย และยังมี "The Batman" ที่ถือว่ายอดเยี่ยมในงานเทคนิคต่าง ๆ อยู่เช่นกัน

ในขณะที่สาขาด้านการแสดงอาจจะยังไม่เห็นตัวตนโดดเด่นแน่ชัดมากสักเท่าไหร่ ที่พอจะถูไถเป็นหนึ่งในช่วงครึ่งแรกในปีนี้ได้ก็ต้องยกให้ "ออสติน บัตเลอร์" จากการแสดงใน "Elvis" ที่ทุกเสียงการันตีว่าเขามอบการแสดงได้อย่างน่าขนลุก แม้ว่านี่จะเป็นผลงานแจ้งเกิดให้กับเขาก็ตาม และนี่คือลิสต์รายชื่อหนังดีเด่นครึ่งแรกปี 2022 ที่สื่อดังได้เล็งเห็นว่า...เหมาะกับจะเข้าชิงสาขาต่าง ๆ บนเวทีออสการ์ปีหน้า 

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ "Everything Everywhere All at Once" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ "Elvis" กับ "Top Gun: Maverick"

ผู้กำกับยอดเยี่ยม ได้แก่ ออเดรย์ ดีแวน จาก "Happening" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ แดเนียล ควาน และ แดเนียล ไชเนิร์ท จาก "Everything Everywhere All at Once" กับ โจเซฟ โคซินสกี จาก "Top Gun: Maverick"

นักแสดงชายยอดเยี่ยม ได้แก่ ออสติน บัตเลอร์ จาก "Elvis" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ อดัม แซนเลอร์ จาก "Hustle" กับ มาร์ค ไรแลนซ์ จาก "The Phantom of the Open"

นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ ฮาลีย์ ลู ริชาร์ดสัน จาก "Montana Story" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ เพเนโลปี ครูซ จาก "Official Competition" กับ มิเชล โหย่ว จาก "Everything Everywhere All at Once"

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ได้แก่ เปโดร ปาคาส จาก "The Unbearable Weight of Massive" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ โจนาธาน คี ควาน จาก "Everything Everywhere All at Once" กับ ฆวน เอร์นันโกเมซ จาก "Hustle"

นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ เลอา แซดู จาก "Crimes of the Future" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ สเตฟานี ซู จาก "Everything Everywhere All at Once" กับ ดาโกต้า จอห์นสัน จาก "Cha Cha Real Smooth"

บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม ได้แก่ "Cha Cha Real Smooth" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ "Everything Everywhere All at Once" กับ "The Unbearable Weight of Massive Talent"

บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม ได้แก่ "Marcel the Shell with Shoes On" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ "The Phantom of the Open" กับ "Top Gun: Maverick"

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ได้แก่ "Lightyear" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ "Apollo 10 ½: A Space Age Childhood" กับ "Marcel the Shell with Shoes On"

ออกแบบศิลป์ยอดเยี่ยม ได้แก่ "Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ "Crime of the Future" กับ "Death on the Nile"

การถ่ายภาพยอดเยี่ยม ได้แก่ "The Northman" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ "The Batman" กับ "Top Gun: Maverick"

การตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ "Top Gun: Maverick" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ "Ambulance" กับ "Everything Everywhere All at Once"

ออกแบบเสียงยอดเยี่ยม ได้แก่ "Ambulance" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ "The Batman" กับ "Lightyear"

เทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม ได้แก่ "Doctor Strange in the Multiverse of Madness" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ "Everything Everywhere All at Once" กับ "Jurassic World: Dominion"

ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม ได้แก่ "Death on the Nile" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ "Elvis" กับ "The Northman"

การแต่งหน้า-ทำผมยอดเยี่ยม ได้แก่ "Jackass Forever" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ "The Batman" กับ "Crime of the Future"

เพลงบรรเลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ "The Batman" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ "Doctor Strange in the Multiverse of Madness" กับ "Everything Everywhere All at Once"

เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ เพลง Nobody Like U จาก "Turning Red" และเรื่องอื่นที่ควรค่าเข้าชิงรางวัลนี้ ได้แก่ เพลง Hold My Hand จาก "Top Gun: Maverick"

คุณสามารถดูหนัง The Batman อีกหนึ่งความยอดเยี่ยมจากครึ่งแรกปี 2022 ได้ที่ทรูไอดี

----------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa