รีเซต

รีวิวหนัง "สมพรปาก Wish Me Luck" สมการรอมคอมที่บังเอิญลงตัวกับวิชามูเตลู

รีวิวหนัง "สมพรปาก Wish Me Luck" สมการรอมคอมที่บังเอิญลงตัวกับวิชามูเตลู
Jeaneration
27 กรกฎาคม 2566 ( 12:00 )
1K

ท่ามกลางความวุ่นวายของสังคมที่ส่งผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวันที่ท้าทายมากยิ่งขึ้น ๆ ดูเหมือนสิ่งที่กลายเป็นที่ยึดเหนียวทางใจของผู้คนในยุคนี้ ก็หนีไม่พ้นการพึงพาแรงอธิษฐานและพลังศรัทธาจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กลายเป็นความเชื่อสายมูเตลูที่นิยมเรียกกันทุกวันนี้ และนั่นได้กลายมาเป็นหนังใหม่จากทรูไอดี ที่จะมาตีแผ่มุมมองของคนกลุ่มนั้นใน "สมพรปาก" ที่ต้องขับเคลื่อนชีวิตด้วยการบูชาสักการะ เสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองด้วยพลังที่มิอาจจะมองไม่เห็นได้

สมพรปาก เป็นเรื่องราวของ แพรว สาวออฟฟิศสุดธรรมดา ผู้คลั่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์และการมูเตลูสุดหัวใจ เหตุเกิดจากสมัยมัธยมเธอสมหวังจากการขอพรจากพระตรีมูรติ และสมหวังในความรักกับ ปรีดี หนุ่มข้างบ้านสุดหล่อ เจ้าของร้านปรีชาขนมปังโบราณ แต่เมื่อทั้งคู่โตขึ้นความสัมพันธ์เริ่มสั่นคลอน เพราะภาพอนาคตแตกต่างกัน เมื่อแพรวได้รับของขวัญวันเกิดจากแม่ เป็นยันต์ทองจากวัดป่าอินเดีย มอบพลัง 'สมพรปาก' เพียงพูดออกมาก็ได้ดั่งใจ แพรวใช้พลังและหลงไหลไปกับชีวิตสุดเพอร์เฟค แต่นั่นมันเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

และนี่คือผลงานหนังยาวเรื่องแรกของผู้กำกับหญิงไฟแรง "มะปราง สุธีกานต์" ที่ถือว่าค่อนข้างสอบผ่านด้วยดีในงานชิ้นนี้ สัมผัสได้ว่างานสร้างของเธอใส่ไอเดียจากประสบการณ์ที่ผ่านมาของตัวเองได้ดี มีกลิ่นอายความเป็นหนังซีรีส์เล็ก ๆ กับโฆษณาหน่อย ๆ บางมุมก็ยังดูเป็นมิวสิควิดีโอน้อย ๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นผลงานที่เธอเคยผ่านมาแล้วทั้งนั้น และหนังเรื่องนี้ยังตกผลึกมาจากแนวคิดกับไอเดียของเธอเองอีกด้วย

โดยที่บทหนังของ สมพรปาก อาจจะยังไม่ได้คมคายกลมกล่อมที่สุดอะไรขนาดนั้น แต่อย่างน้อย ๆ ก็เป็นบทที่ตอบโจทย์และเข้าถึงสังคมปัจจุบันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการเล่าเรื่องมุมมองของคนเจน Y ที่แต่ละประเด็นที่หยอดเข้ามา ทั้งการใช้ชีวิตและแนวคิดความเชื่อต่าง ๆ เชื่อว่าคนเจนนี้น่าจะคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดี อีกทั้งหนังยังลงรายละเอียดเกี่ยวกับประเด็นมูเตลูได้อย่างถ่องแท้น่าพอใจดีอีกด้วย

ต้องยอมรับว่า สมพรปาก เป็นหนังที่ทำการบ้านมาค่อนข้างดี ทั้งการศึกษาด้านความเชื่อและศาสตร์ต่าง ๆ เกี่ยวกับพลังศรัทธาที่นิยมในสังคมปัจจุบัน ไม่เพียงเท่านั้น หนังยังเลือกที่จะสอดแทรกประเด็นข่าวในยุคปัจจุบันเข้าไปเป็นอีกหนึ่งเส้นเรื่องหลักได้อย่างเหมาะเจาะ แม้ว่ามันจะยังใช้ความเป็นสูตรสำเร็จในการดำเนินเรื่องไปตลอดทางก็ตาม แต่ก็ทำงานและสื่อสารกับคนดูได้เป็นอย่างดีอยู่

เทคนิคงานสร้างและองค์ประกอบศิลป์ต่าง ๆ ใน สมพรปาก ถือว่าดีใช้ได้เลย หนังพยายามนำเสนอมุมมองแปลก ๆ ที่สะท้อนให้เห็นความเชื่อ ด้วยการใช้แสงและสีช่วยในการอธิบาย รวมทั้งคอมตูมต่าง ๆ ก็ยังเหมาะเจาะดี โดยเฉพาะการแต่งเติมบรรยากาศให้กับตัวละครต่าง ๆ ด้วยเสื้อผ้าหน้าผม ถือว่าหนังเรื่องนี้ทำออกมาได้ค่อนข้างพึงพอใจในจุดนี้ทีเดียว

และความโดดเด่นของ สมพรปาก ก็ยกความดีความชอบให้กับทีมนักแสดง "แพรวา ณิชาภัทร" มารับบทนำในหนังเรื่องนี้ ที่ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้แตกต่างไปจากบทก่อน ๆ ของเธอสักเท่าไหร่นัก แต่เธอก็ตีความและตีโจทย์บทนี้ให้เหมือนกับว่าเป็นบทที่เกิดมาเพื่อเธออะไรทำนองนั้นเธอ การแสดงของแพรวาก็ถือว่าดีตามมาตรฐาน สามารถรประคับประคองหนังทั้งเรื่องเอาไว้ด้วยดี

และยิ่งได้มาเข้าขาคู่กับ "ลี ฐานัฐพ์" ที่โชคดีที่พวกเขาก็เคยวนเวียนทำงานและรู้จักกันอยู่บ้างแล้ว ทำให้การเข้าบทและเข้าขากันไม่ใช่สิ่งที่ต้องกังวล พวกเขาต่างช่วยกันและกันในการพาหนังเรื่องนี้ไปถึงปลายทาง ลี ฐานัฐพ์ ก็ทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานเช่นกัน บทชายหนุ่มแสนดีและหล่อ ก็ยังเหมาะกับเขาเป็นอย่างดี แน่นอนว่าเสน่ห์ของลีก็ยังค่อนข้างลงตัวดีกับแพรวาในทุก ๆ ซีน

ส่วนนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น "เชา ชวลิต" ที่อาจจะชั่วโมงบินทางการแสดงน้อยอยู่ แต่เขาก็ทำออกมาได้ไม่แย่อะไร เป็นบทที่เหมือนจะไม่ยาก แต่ก็มีมิติทับซ้อนซ่อนอยู่เหมือนกัน เช่นเดียวกับ "มาเบล สุชาดา" ที่มาแจมเบา ๆ อาจรู้สึกว่าซีนของน้องน้อยไปนิด แต่ทุกซีนที่น้องออกมาก็คือประทับใจ และ "กรีก พิรุฬห์ลักษณ์" ที่ถือว่าเป็นตัวขโมยซีนในเรื่องนี้เป็นอย่างดี เธอเข้ามาเพิ่มทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมทุก ๆ ตัวละครได้อย่างประสบความสำเร็จ

โดยภาพรวมแล้ว สมพรปาก ถือว่าในผลลัพธ์ที่เซอร์ไพรส์เบา ๆ อยู่เหมือนกัน หนังอาจจะไม่ถึงขั้นสมบูรณ์แบบอะไรขนาดนั้น แต่อย่างน้อย ๆ โจทย์หลักของหนังก็ทำออกมาได้แข็งแรง และตีแผ่ออกมาได้อย่างตรงไปตรงมา พยายามปั้นเส้นเรื่องให้เข้มแข็งได้ไปตลอดทั้งเรื่อง งานสร้างของหนังเรื่องนี้ถือว่าน่าพอใจเลย เช่นเดียวกับึเคมีและการแสดงของนักแสดงทั้งหมด ที่ทุกคนทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานที่ใช้ได้ ถึงมันจะแอบรู้สึกซอฟต์ ๆ ยังไม่สุดทางสักหน่อย แต่ก็จัดได้ว่าเป็นหนังรอมคอมสายมูที่ชวนให้เราหลงใหลไปกับพลังมูเตลูได้เบา ๆ แล้ว

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง สมพรปาก Wish Me Luck

 • ประเภท: ตลก / โรแมนติก
 • ผู้กำกับ: สุธีกานต์ ศุภมิตร์
 • นำแสดงโดย: ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์, ฐาณัฐ โล่ห์คุณสมบัติ, ชวลิต ชิตตนันท์
 • ความยาว: 99 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 27 กรกฎาคม 2023 (เฉพาะที่ TrueID เท่านั้น)

Movie.TrueID METRIC: สมพรปาก Wish Me Luck

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

คุณสามารถดูหนัง สมพรปาก ได้ด้วยแพ็กเกจทรูไอดีพลัส

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa