รีเซต

สุดเศร้า! "สรพงศ์ ชาตรี" เสียชีวิตแล้ว ด้วยโรคมะเร็งปอด ในวัย 73 ปี

สุดเศร้า! "สรพงศ์ ชาตรี" เสียชีวิตแล้ว ด้วยโรคมะเร็งปอด ในวัย 73 ปี
Entertainment Report_2
10 มีนาคม 2565 ( 17:02 )
5.5K

ข่าวบันเทิงวันนี้

สิ้นพระเอกรุ่นใหญ่! "สรพงศ์ ชาตรี" เสียชีวิตแล้วในวัย 73 ปี (พ.ศ.เกิดตามบัตรประชาชน เกิด ปี 2492) ด้วยโรคมะเร็งปอด พระเอกในตำนานได้เข้ารับหลังเข้ารักษาตัวแต่อาการไม่ดีขึ้นจนล่าสุดมีรายข่าวว่าพระเอกคนดัง เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ ที่ รพ.บำรุงราษฎร์ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาของวันนี้ (10 มี.ค.)

นับเป็นข่าวเศร้าของวงการบันเทิงหลังสูญเสียพระเอกคนดัง "สรพงศ์ ชาตรี" ที่เสียชีวิตแล้ว หลังเข้ารับการรักษาตัวอาการป่วยมะเร็งปอด ซึ่งเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งเจ้าตัวไม่ได้แจ้งแฟน ๆ เพราะหวั่นว่าจะเป็นห่วง ซึ่งมี "ดวงเดือน จิไธสงค์" ภรรยาคู่ชีวิตดูแลในวาระสุดท้าย

ด้าน นางชั้น เทียมเสวต อายุ 81ปี พี่สาวของสรพงษ์ ชาตรี ทราบข่าวว่า สรพงศ์  ชาตรี เสียชีวิตอย่างสงบแล้ว รู้สึกเสียใจมาก ทางครอบครัวและญาติ ๆที่จ.พระนครศรีอยุธยา กำลังปรึกษาหารือกับทางครอบครัวขอสรพงศ์ ที่กรุงเทพ ว่าจะดำเนินการอย่างไร ยังไม่สะดวกที่จะให้ข้อมูลอะไร ต้องรอทางครอบครัวของสรพงษ์ที่กรุงเทพ

สำหรับ ประวัติ "สรพงศ์ ชาตรี" เป็นชื่อในวงการบันเทิง มีชื่อเดิมว่า พิทยา เทียมเศวต และ กรีพงศ์ เทียมเศวต ตามลำดับ ชื่อเล่น เอก เกิดวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2492 ที่อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จบการศึกษาชั้น ป.4 แล้วบวชเรียนตั้งแต่อายุ 8 ปี ที่วัดเทพสุวรรณ พระนครศรีอยุธยา และวัดดาวดึงส์ บางยี่ขัน ธนบุรี จนกระทั่งลาสิกขาบทเมื่อ พ.ศ.2512 ในปีพ.ศ.2552 ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ศิลปศาสตร์ สาขาสังคมศาสตร์เพื่อการพัฒนา จากมหาวิทยาลัยราชภัฏครราชสีมา ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ประธานมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ (จากผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านศิลปะร่วมสมัย) สาขาศิลปะการแสดงในคณะกรรมการส่งเสรมิ ศิลปะร่วมสมัย 9 

ด้านชีวิตในวงการบันเทิง สรพงศ์ ชาตรี เมื่ออายุได้ 19 ปี และได้พบกับหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ซึ่งชักชวนให้มาอาศัยอยู่ที่วังละโว้ ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ เริ่มงานแสดงครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2512 เป็นตัวประกอบ และเป็นเด็กยกของในกองถ่ายละครเรื่อง นางไพรตานี ฉายทางช่อง 7 และเล่นเป็นตัวประกอบในละคร ห้องสีชมพู และ หมอผี ซึ่งหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล เป็นผู้กำกับหลังจากเดินทางกลับจากเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา สรพงษ์ ชาตรี มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกเป็นตัวประกอบในภาพยนตร์เรื่อง สอยดาว สาวเดือน เมื่อ พ.ศ.2512 กระทั่งสรพงษ์ได้รับบทพระเอกเต็มตัวครั้งแรก ในภาพยนตร์เรื่องที่ 4 คือเรื่อง มันมากับความมืด (พ.ศ.2514) ผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม จากนั้นได้รับบทในภาพยนตร์ของหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม แทบทุกเรื่อง ทั้งบทพระเอก พระรอง และเป็นผู้ช่วยผู้กำกับในบางครั้ง มีผลงานแสดงกว่า 500 เรื่อง ได้รางวัลตุ๊กตาทองครั้งแรกจากเรื่อง ชีวิตบัดซบ และ สัตว์มนุษย์ สองปีติดต่อกัน และมีชื่อเสียงในต่างประเทศจากเรื่อง แผลเก่า (พ.ศ.2520) กำกับโดยเชิด ทรงศรี นับว่าประสบความสำเร็จสูงสุด และได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ในปี พ.ศ.2551ด้านชีวิตส่วนตัว สรพงษ์ ชาตรี มีบุตรทั้งหมด 4 คน คือ พิมพ์อัปสร (ขวัญ), พิศุทธินี (เอิง), พิศรุตม์ (เอม) และ พิทธกฤต เทียมเศวต (อั้ม) ซึ่งพิมพ์อัปสรบุตรคนแรกเกิดกับทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ส่วนบุตรคน 2-4 เป็นบุตรของ พิมพ์จันทร์ ใจวงศ์ (แอ๊ด) ปัจจุบันสมรสกับ ดวงเดือน จิไธสงค์ รองมิสไทยแลนด์เวิลด์ พ.ศ.2529  และรองนางสาวไทย พ.ศ.2530

โดยทางครอบครัว ได้ขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในวันศุกร์ที่ 11 มีนาคม 2565 เวลา 17.00 น. และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพ ระหว่างวันที่ 11- 17 มีนาคม 2565 เวลา 19.00 น. ณ ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาส แขวงวัดเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ซึ่งทายาทจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศล 100 วัน และกรมส่งเสริมวัฒนธรรมจะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก มติชน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :