รีเซต

ปรับกว่า3พันล้านบาท!! 'คริส วู' เลี่ยงภาษี-ปกปิดรายได้ ไม่รวมคุก13ปีก่อนเนรเทศ

ปรับกว่า3พันล้านบาท!! 'คริส วู' เลี่ยงภาษี-ปกปิดรายได้ ไม่รวมคุก13ปีก่อนเนรเทศ
TNN ช่อง16
29 พฤศจิกายน 2565 ( 13:40 )
194

นอกจากเพิ่งถูกศาลเขตเฉาหยางปักกิ่ง ตัดสินโทษจำคุก 13 ปีก่อนเนรเทศ โทษฐานความผิดล่วงละเมิดทางเพศข่มขืนกระทำชำเราและปาร์ตี้มั่วสุมทางเพศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (25 พ.ย. 65) ล่าสุด “คริส วู” หรือ “อู๋อี้ฝาน” (Kris Wu) ดาราศิลปินหนุ่มจีนคนดัง วัย 32 ปี ยังถูกสั่งปรับอีก 600 ล้านหยวน หรือกว่า 3 พันล้านบาท ฐานเลี่ยงภาษีและปกปิดรายได้

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรปักกิ่งแจงว่า เป็นเพราะตัว “คริส วู” อาศัยอยู่ในจีนในช่วงปี 2019-2020 มากกว่า 183 วันหรือเกิน 6 เดือน นั่นหมายความว่าเขาจะต้องจ่ายภาษีจากรายได้ที่ได้รับทั้งจากในและนอกประเทศจีน แต่ดาราศิลปินหนุ่มคนดังกลับแจ้งข้อมูลเท็จ รวมทั้งปกปิดตัวเลขรายได้ที่แท้จริง 

 

ภาพจาก: Twitter #KrisWu

 

เจ้าหน้าที่อธิบายว่า “คริส วู” อาศัยสัญชาติแคนาดาเพื่อตั้งบริษัททั้งในและนอกจีน โดยให้มีการสั่งจ่ายค่าเหนื่อยของเขาเข้าไปยังบัญชีนอกประเทศจีนทำให้ยากต่อการตรวจสอบ ซึ่งวิธีการนี้ทางการจีนถือเป็นการบ่อนทำลายระบบการเก็บภาษีของประเทศอย่างร้ายแรงหากเทียบกับคนบันเทิงรายอื่นๆ 

 

นั่นจึงเป็นสาเหตุให้เขาถูกสั่งปรับหนักเป็นจำนวนเงิน 4 - 5 เท่าตัวทั้งจากการแจ้งข้อมูลเท็จและเจตนาปกปิดตัวเลขรายได้ดังกล่าว

 

ภาพจาก: IMDb

ภาพจาก: IMDb

 

ภาพจาก: IMDb

ภาพจาก: AP