รีเซต

เปิดโผกางโปรแกรมหนังไทย 2566 ครึ่งปีหลัง เสิร์ฟทุกอรรถรส..มาเป็นกองทัพ!

เปิดโผกางโปรแกรมหนังไทย 2566 ครึ่งปีหลัง เสิร์ฟทุกอรรถรส..มาเป็นกองทัพ!
Jeaneration
3 กรกฎาคม 2566 ( 17:30 )
1.5K

ได้เวลามาเช็กไลน์อัป โปรแกรมหนังไทยในช่วงครึ่งหลังปี 2566 กันสักหน่อย เพราะว่าเราเพิ่งจะย่างก้าวเข้ามาสู่ช่วง 6 เดือนหลังของศักราชนี้ ต้องบอกเลยว่าสถานการณ์หนังไทยในตอนนี้ จะบอกว่าดีก็คงไม่ใช่ แต่จะพูดว่าซบเซาก็ยังไม่เชิง เพราะปีนี้ยังคงอัดแน่นไปด้วยกองทัพหนังไทยชุดใหญ่ โดยเฉพาะในอีก 2 ไตรมาสที่เหลือ เต็มไปด้วยหนังไทยจ่อคิวฉายไปถึงสิ้นปี ทั้งฟอร์มเล็กและฟอร์มใหญ่ที่กลับมาลุยงานกันต่อ หลังจากผ่านพ้นช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมา

มองดูในภาพรวมนั้น ในช่วงครึ่งหลังปี 2566 วงการหนังไทยก็มีโอกาสที่จะกลับมาคึกคักได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าเรื่องผลลัพธ์บนบ็อกซ์ออฟฟิศในยุคนี้ก็เป็นสิ่งที่ยากจะคาดเดาเหลือเกิน ท่ามกลางการแข่งขันอย่างสูงกับคู่แข่งวงการหนังสตรีมมิ่ง หนังฉายโรงก็ยังต้องดำเนินไปข้างหน้าต่อไป และนี่คือโปรแกรมหนังไทย 2566 ครึ่งปีหลัง ที่ MovieTrueID ได้รวบรวมคัดสรรมาพรีวิวไว้ให้ รวม ๆ แล้วไม่ต่ำกว่า 20 เรื่องเลย

ประเดิมเริ่มต้นครึ่งแรกของปี 2566 ด้วยหนังไทยที่เป็น ทรูไอดี ออริจินัล ฟิล์ม เรื่องล่าสุดกับการปฏิวัติวงการผีในตำนานของไทย อัปเกรดกลายมาเป็นว่า "คฤหาสน์ผีปอบ" การรีบูตและรีเซ็ตหนังบ้านผีปอบที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี มาสู่คฤหาสน์ที่เต็มไปด้วยความโอ่อ่าและเวอวังยิ่งขึ้น "หน่อย ณัฐนี" ยังกลับมารับบทปอบไอคอนอีกเช่นเคย ร่วมด้วย "ก้อง ห้วยไร่", "กวาง เดอะเฟส" และ "ฟ้อนด์ BNK48" พร้อมลงจอฉาย 6 กรกฎาคมนี้ เฉพาะที่ทรูไอดีที่เดียว

ต่อกันด้วยอีกหนึ่งโปรเจกต์ที่แฟน ๆ เฝ้ารอคอยกันไม่น้อย จากนิยายลึกลับชวนสยองมาเป็นหนังโรแมนติกกลิ่นความสะพรึงใน "ดับแสงรวี" โชคชะตาได้ลิขิตให้เขากับเขาต้องมากลายเป็นคู่ชะตาร่วมกัน กับปมในอดีตที่้ต้องทำการคลี่คลายปริศนา ก่อนที่จะกลายเป็นโศกนาฏกรรม พบการกลับมาคู่กันของ "ซี พฤกษ์" และ "นุนิว ชวรินทร์" ลงโรงฉาย 20 กรกฎาคมนี้ (เฉพาะในเครือเมเจอร์ฯ)

ในเดือนสิงหาคมหนังไทยแน่น ๆ เป็นคิวของหนังโรแมนติกกลิ่นอายเทคโนโลยีแบบที่ไม่ค่อยได้เห็นในหนังไทยสักเท่าไหร่ใน "MONDO รัก โพสต์ ลบ ลืม" ผลงานเรื่องใหม่ของผู้กำกับ "มะเดี่ยว ชูเกียรติ" กับเรื่องราวของอินฟูลเอนเซอร์สาวที่ต้องเลือกระหว่างชีวิตกับความรัก ได้นักแสดงสาวสายเที่ยว "พลอย พลอยไพลิน" มาแสดงนำ เข้าฉายวันที่ 10 สิงหาคมนี้ ต่อด้วย "มนต์ดำสั่งตาย Siam Curse" รักสามเส้าที่มีไสยศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้อง นำไปสู่โศกนาฏกรรมจากรุ่นสู่รุ่น วางคิวฉายเอาไว้วันที่ 17 สิงหาคม

ถัดมากับอีกโปรเจกต์หนังฟอร์มดี ที่มีแฟน ๆ ทั่วเอเชียรอคอยเลยทีเดียว สำหรับ "แมนสรวง" ผลงานหนังดราม่าลึกลับพีเรียดเนื้อหาสุดเข้มข้น ประเดิมงานสร้างโดย Be On Cloud ที่จับคู่เคมีเป๊ะระหว่าง "อาโป ณัฐวิญญ์" กับ "มาย ภาคภูมิ" บนจอเงินเป็นครั้งแรก ที่ปล่อยทีเซอร์ออกมาก็เป็นกระแสติดเทรนด์โลกได้ทุก ๆ ครั้ง งานสร้างเนี๊ยบและเนื้อหาถูกคาดหวัง ต้องจับตาดูเรื่องนี้ให้ดี ๆ เข้าฉาย 24 สิงหาคมนี้

และในเดือนสิงหาคมก็ยังมีหนังลึกลับเขย่าขวัญกลิ่นอายอีโรติก ที่เป็นกระแสพูดถึงตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างออกมากับ "นะหน้าทอง" ผลงานการแสดงเรื่องแรกของเซเลปสาว "มิ้วกี้ ไปรยา" ร่วมด้วย "ทราย เจริญปุระ" กับบทที่ท้าทายและแรงที่สุดในชีวิต มีคิวฉาย 24 สิงหาคมนี้ ต่อด้วยหนังไทยคอนเซปต์ไม่ธรรมดา จินตนาการสุดล้ำ "โพสต์แมน ไปรษณีย์ 4 โลก" หนังแฟนตาซีของโลกทั้ง 4 ยุคสมัย ผลงานที่สร้างมาจากบทหนังที่ชนะรางวัลคอนเทสต์ไอเดียสุดบรรเจิด ล็อกคิวฉายไว้วันที่ 31 สิงหาคม

ขณะที่เดือนกันยายนก็ถึงคิวของ "ธีซิส อมตะพันธุ์สยอง" หนังระทึกขวัญเผชิญหน้ากับน้องเข์พันธุ์แกร่ง อีกหนึ่งโปรเจกต์หนังฟอร์มดีของ ไรท์ บียอนด์ ที่ได้นักแสดงรุ่นใหม่ "ออกัส วชิรวิชญ์", "ฟลุ้ค ณธัช" และ "พลอย ศรนรินทร์" มาแสดงนำ ปิดกล้องถ่ายทำไปสักพักใหญ่ แต่ต้องซุ่มสร้างทำงานซีจีระดับเทพ วางคิวฉาย 21 กันยายนนี้ รวมทั้งอีกโปรเจกต์หนังสยอง "กุมาร" จากค่าย เฮาส์ออฟอัส ที่ได้ พิ้งกี้ สาวิกา แสดงนำ ความหลอนของตำนานวิญญาณเด็กครั้งนี้ เล็งวันฉายไว้ 21 กันยายน เช่นเดียวกัน

แล้วต่อด้วยอีกหนึ่งหนังไทยดราม่าเข้มข้นที่น่าจับตา "Red Life รัก ละ เลย" การพลิกคาแรกเตอร์ของ "แบงค์ ธิติ" ที่ต้องขุนกล้ามยกใหญ่ กับศึกหนักบทดราม่าที่มีลุ้นเฉียดรางวัล จองวันฉายเอาไว้ในวันที่ 28 กันยายน โดยที่ยังมีหนังสยองขวัญสานต่อตำนานคุณไสย์ จากค่าย M39 อย่าง "ของแขก" ที่เป็นการกลับมาเล่นหนังอีกครั้งของ "กอฟ อัครา" ลงคิวฉายไว้ 27 กันยายนนี้ ด้วยเช่นกัน

ตามมาด้วยในเดือนตุลาคม เตรียมพบกับหนังรักเรื่องใหม่จากสหมงคลฟิล์มฯ ใน "14 Again 14 อีกครั้ง" ผลงานใหม่ของผู้กำกับ "นฤบดี เวชกรรม จาก Low Season สุขสันต์วันโสด ที่จะพาทุกคนย้อนวันวานไปหาความสุขในอดีต พบการโคจรมาเจอกันของ "ณิชา ณัฏฐณิชา" กับ "ณัฎฐ์ กิจจริต" โดยหนังจองคิวเอาไว้ 12 ตุลาคมนี้ อีกทั้งเตรียมพบกับโปรเจกต์พิเศษจากค่าย GDH เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 20 ปี ของหนังฮิตในตำนาน "แฟนฉัน 20th Anniversary" ที่จะมีขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมด้วย

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งโปรเจกต์ที่น่าจับตาในเดือนตุลาคม นั้นก็คือ "ธี่หยด" ผลงานหนังสยองขวัญเรื่องแรกของพระเอกซุปตาร์และว่าที่เจ้าบ่าว "ณเดชน์ คูกิมิยะ" ที่ถ่ายทำและเพิ่งปิดกล้องกันไปหมาด ๆ หนังที่สร้างมาจากนวนิยายสุดหลอนเล่มดัง เตรียมจะขึ้นจอเงินอย่างเป็นทางการ โดยล็อกวันฉายคร่าว ๆ เอาไว้ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้

เดือนพฤศจิกายนก็ยังอัดแน่นด้วยโปรแกรมหนังไทยหลายเรื่อง ที่ได้ยินมาคร่าว ๆ แต่ยังไม่คอนเฟิร์มชัด ก็จะมีหนังไทยซอมบี้สุดฮาที่น่าจับตามองจากค่าย M39 อย่าง "อีสานซอมบี้" เห็นวางคิวเอาไว้เบื้องต้นวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ตามมาด้วยโปรเจกต์หนังรอมคอมเรื่องใหม่ของค่ายจีดีเอช อย่าง "เพื่อน(ไม่)สนิท" ที่มี 2 ดาวรุ่ง "อันโทนี่ บุยเซอเรท์" กับ "ฟ้อนด์ BNK48" แสดงนำ วางคิวไว้คร่าว ๆ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ รวมทั้งหนังไทยร่วมทุนสร้างกับจีน "ปิดเมืองล่า Pattaya Heat" ที่มีซุปตาร์แน่น ๆ อย่าง "อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม", "พลอย เฌอมาลย์" หรือ "น้อย วงพรู" ร่วมแสดงนำ จองคิวฉายไว้ 30 พฤศจิกายนนี้

และแน่นอนว่าวันที่ 30 พฤศจิกายน พวกเขาดีเดย์จะกลับมาสร้างปรากฏการณอีกครั้ง พบกับการสานต่อความสำเร็จของหนังแอคชั่นไทยสไตล์ "4 Kings II" จาก เนรมิตรหนังฟิล์ม ที่จะมายกระดับความเดือดกับยุคสมัยของอาชีวะครองเมือง ที่ตีแผ่เรื่องราวของอีกหนึ่งสถาบันที่น่าจับตามอง "แหลม 25 Hours" ร่วมด้วย "เฟย ภัทร", "แน็ก ชาลี" ร่วมแสดงนำในภาคนี้

ส่งท้ายปีในเดือนธันวาคม ที่มีหนังไทยวางคิวเอาไว้คร่าว ๆ แล้วก็คือ "Home Sweet Hell เรือนขังผี" หนังสยองขวัญจากค่าย อารียา ฟิล์ม ที่เป็นหนังเรื่องแรกของ "แนท อนิพรณ์" วางคิวไว้ 14 ธันวาคมนี้ และปิดท้ายด้วย "Taklee Genesis ตาคลี เจเนซิส" หนังไทยไซไฟเต็มตัว ผลงานอีกเรื่องในปีนี้ของ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ที่เตรียมจะมาสร้างบรากฏการณ์และยกระดับวงการหนังไทย คาดว่าจะฉายในวันที่ 28 ธันวาคมนี้

แต่ทั้งนี้ ก่อนจะไปตะลุยกับหนังไทยครึ่งปีหลังทั้งหมด ก็เตรียมเครื่องไหว้บูชาและตั้งจิตภาวนาให้พร้อม เพราะ ทรูไอดี ออริจินัล ฟิล์ม ยังมีหนังเรื่องใหม่ สด ๆ ร้อน ๆ อีกเรื่องมาเสิร์ฟให้ถึงจอตรงหน้าคุณ นั่นก็คือ "สมพรปาก (Wish Me Luck)" หนังตลกโรแมนติกสายมู พบการโคจรมาประกบคู่กันของ "ลี ฐาณัฐ" และ "แพรวา ณิชาภัทร" มาร่วมหาคำตอบว่า..พรหรือคำสาปในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ ที่ทรูไอดีที่เดียวเท่านั้น!

*หมายเหตุ กำหนดวันฉายหนังสามารถเปลี่ยนแปลงเสมอ ตามความเหมาะสมของผู้จัดจำหน่ายและค่ายหนัง

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa