รีเซต

ตีบทแตก!! มาริโอ้ เผยโรคไบโพลาร์อินยาก ใช้ความพยายามสูง ในละคร สองหัวใจนี้...เพื่อเธอ

ตีบทแตก!! มาริโอ้ เผยโรคไบโพลาร์อินยาก ใช้ความพยายามสูง ในละคร สองหัวใจนี้...เพื่อเธอ
13 ตุลาคม 2558 ( 15:28 )
5.6K

เรียบเรียงข้อมูลโดยทีมงาน dara.truelife.com

 

          ละครออนแอร์ไปเพียงไม่กี่ตอน แต่ได้รับกระแสตอบรับจากแฟนๆ อบอุ่นมาก สำหรับละครโรแมนติก-คอมเมดี้เรื่อง “สองหัวใจนี้…เพื่อเธอ” ทางช่อง 3 ถึงแม้ว่าจะมีกระแสดราม่าเกี่ยวบางฉากที่ไม่เหมาะสมออกมาบ้าง ทางผู้จัดฯ คนเก่ง ชุ-ชุดาภา จันทร์เขตต์ ได้ออกมาขอโทษขอโพยแล้ว และงานนี้ถ้าจะไม่พูดถึงพระเอกของเรื่องอย่าง มาริโอ้ เมาเร่อ คงไม่ได้ เพราะหนุ่มโอ้เล่นได้น่ารักน่าหยิกมากๆ ได้ใจสาวน้อยสาวใหญ่ไปเต็มๆ โดยหนุ่มโอ้ต้องรับบทเป็น ธรรณธร หนุ่มที่มีสองบุคลิก หรือศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า โรคไบโพลาร์ โดยหนุ่มโอ้ เผยว่า…

          “เรื่องนี้ยากตรงที่เล่นหลายคาแรคเตอร์ ตัว ธรรณธร ค่อนข้างดุและเป็นคนเครียด ยากตรงที่ต้องเปลี่ยนสลับกันและให้เห็นเลยว่าเราเปลี่ยนเลย วันๆ เล่นเป็นสามตัว ผมคิดว่าท้าทายดี น่าจะสนุกด้วย พออ่านบทแล้วน่าจะโดน ต้องทำการบ้านดีๆ เวลาเปลี่ยนตัว มีพาร์ทพีเรียดด้วย มีบู๊ด้วย ต้องเรียนบู๊ ฟันดาบไทย สนุกดี โอ้รู้สึกว่าได้อะไรใหม่ๆ เพิ่มขึ้น”

          ทีมข่าวบันเทิง truelife เลยนำเกร็ดความรู้ของ โรคไบโพลาร์ หรือ โรคอารมณ์สองขั้ว มาฝากแฟนๆ เพื่อเป็นความรู้และได้เข้าถึงตัวละครที่ชื่อธรรณธรมากยิ่งขึ้น

          โรคไบโพลาร์ (Bipolar) เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของสมองโดยมีสารสื่อนำประสาทที่ไม่สมดุลย์ คือ สารซีโรโทนิน (serotonin) น้อยเกินไปและสารนอร์เอปิเนฟริน (epinephrine) มากเกินไป คนกลุ่มนี้จะเริ่มต้นด้วยอาการขยันผิดปกติหรือที่เรียกว่า ไฮเปอร์แอคทีฟ ต่อมา บางช่วงของการเจ็บป่วยก็จะเปลี่ยนเป็นซึมเศร้า โรคไบโพลาร์ เป็นโรคที่จัดอยู่ในกลุ่มโรคทางด้านอารมณ์ มีลักษณะอารมณ์ช่วงหนึ่งจะมีลักษณะรื่นเริง สนุกสนานสลับกับอารมณ์ซึมเศร้าอีกช่วงหนึ่ง มักเริ่มเป็นก่อนวัยกลางคน เป็นโรคที่มีปัจจัยทางพันธุกรรมาเกี่ยวข้อง

           อาการของโรค จะมีอารมณ์ดีผิดปกติ เรียกว่า mania หมายถึง อารมณ์ดีมากเกินกว่าปกติที่ควรจะเป็นและมักจะไม่มีเหตุผล ไม่ชอบให้ใครมาขัดจะเกิดอารมณ์หงุดหงิดถึงขั้นใช้อารมณ์ก้าวร้าวได้ บางคนเป็นโรคนี้ประมาณ 4-6 เดือน และสามารถกลับคืนเป็นปกติได้เองโดยไม่ต้องรักษา พอถึงช่วงหนึ่งจะรื่นเริงอีกหรืออาจจะสลับไปขั้วตรงข้ามเป็นแบบซึมเศร้า อาการก็จะเริ่มตั้งแต่แยกตัว เบื่อหน่าย ไม่อยากทำอะไร กินไม่ได้ นอนไม่หลับ เบื่อๆ เข้าก็รู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า

          แนวทางในการรักษาโรค การรักษาในปัจจุบันนี้ใช้ยาไปช่วยในการปรับสารสื่อนำประสาทตรงให้กลับมาทำงานได้อย่างปกติ เรียกชื่อกลุ่มยานี้ว่ากลุ่มปรับอารมณ์ให้คงที่ mood stabilizer ซึ่งจะมียาเฉพาะไม่กี่ตัวที่ใช้ในการรักษาช่วยอาการนี้ได้ผลดี ได้แก่ lithium, valproate, carbamazepine, lamotrigine, gabapentin และ topiramate สิ่งสำคัญที่สุด คือ คนรอบข้างต้องเข้าใจในตัวผู้ป่วยที่เป็นภาวะเช่นนี้ และตัวผู้ป่วยเองก็ต้อง ดำเนินชีวิตในทางสายกลาง ควบคุมเวลานอนหลับให้เพียงพอ อย่างน้อยก็วันละ 6-8 ชั่วโมง พยายามหาวิธีแก้ปัญหาและลดความเครียด

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก http://www.somdet.go.th


 

โรคไบโพลาร์จากสองซีรีส์เกาหลียอดฮิต!! 

อ่านเรื่องย่อละคร “สองหัวใจนี้…เพื่อเธอ”

ดูละครย้อนหลัง “สองหัวใจนี้…เพื่อเธอ”

 

 

ชมทีวีออนไลน์แบบสดๆ ได้ที่นี่
    
ช่อง 3 ช่อง 3 Family ช่อง 3 SD ช่อง 3 HD