รีเซต

ลองของ - หนังน่าดูที่ทรูไอดี (Movie of the Day)

ลองของ - หนังน่าดูที่ทรูไอดี (Movie of the Day)
Jeaneration
24 พฤษภาคม 2566 ( 09:30 )
2.6K
1

มาพบกันเป็นประจำในทุกๆ เช้ากับการแนะนำหนังน่าดูประจำวันที่ TrueID และ TrueID+ หลากหลายอรรถรสความบันเทิงไร้ขีดจำกัดกับ "Movie of the Day" วันนี้ก็ถึงคิวของครูที่เป็นตำนานแห่งความสยองไปตลอดกาล กับหนังเขย่าขวัญสุดโหดขึ้นหิ้งของเมืองไทย "ลองของ" ที่เคยสร้างปรากฏการณ์และเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์หนังสยองของไทยที่ประสบความสำเร็จเมื่อทศวรรษก่อน

ลองของ เป็นเรื่องราวของความสัมพันธ์ระหว่างเด็กวัยรุ่นทั้ง 6 คน ต๊ะ ปอ คิ้ม แต นุช และโก้ ซึ่งเป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมที่ต่างจังหวัด ปัจจุบันทุกคนแยกย้ายเข้ามาเรียนในกรุงเทพมหานครแห่งทางเลือกและอนาคตที่ดีกว่า พวกเขามีโอกาสกลับมาพบกันอีกครั้งในช่วงปิดเทอม ด้วยการกลับมาเยี่ยม ครูพนอ อดีตครูที่เคยสอนพวกเขาสมัยมัธยมและเป็นแม่เลี้ยงของต๊ะ และเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ในช่วงเวลาค่ำคืนแห่งความน่ากลัวนั้น ความลับในอดีตบางอย่างของเพื่อนทั้ง 6 ที่ไม่เคยปริปากบอกกันก็ค่อยๆ เปิดเผยออกมาพร้อมกับการตายอย่างสุดสยอง

เรื่องราวเกี่ยวพันกับครูพนอ ครูสาวเสน่ห์แรงแม่เลี้ยงของต๊ะ เสน่ห์ของเธอแรงจนชายที่อยู่รอบตัวเธอต่างพากันหลงใหลและทำของใส่เธอเพื่อให้เธอหลงเสน่ห์ เมื่อการโดนของเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกจนทำให้เธอเสียสติ เธอเปลี่ยนไปเป็นคนละคน จะเพี้ยน บ้าเหมือนคนโรคจิต ครูพนอพยายามที่จะเอาของออกจากตัวเธอ โดยได้เดินทางไปหาหมอแขกเพื่อทำพิธีให้ด้วยการกินเนื้อสดๆ ของผู้ที่ทำของใส่เธอ แต่เกิดความผิดพลาดแทนที่ของจะออกจากตัวเธอ มันกลับส่งผลทำให้เธอมีพลังและอำนาจมากขึ้น เธอถลำลึก และกลับกลายเป็นผู้หลงใหลในไสยศาสตร์มนตร์ดำนั้นเสียเอง และในค่ำคืนนี้ครูพนอจะใช้มนตร์ดำกับลูกศิษย์ของเธอ และพาพวกเธอเข้าสู่โลกแห่งการชำระแค้นด้วยไสยศาสตร์

จริง ๆ หนังเรื่องนี้เป็นภาคสืบเนื่องขยายเรื่องราวมาจาก "คนเล่นของ" ที่ได้ "โขม ก้องเกียรติ" มานำทีมกำกับและเขียนบทให้กับเรื่องนี้ ที่ถือว่าใช้ทีมผู้กำกับมากถึง 7 คน กับนามแฝงที่ชื่อว่า โรนินทีม จัดได้ว่าเป็นยกระดับความหลอนของหนัง ด้วยการใช้ศาสตร์ความเชื่อและศรัทธาเข้ามาเชื่อมโยง ทำให้หนังเรื่องนี้ยังคงครองใจผู้ชมหนังชาวไทยได้เป็นอย่างดี แม้ว่าเวลาจะผ่านล่วงเลยมาเกือบจะ 20 ปีแล้ว

และนี่ก็ยังเป็นหนึ่งผลงานมาสเตอร์พีชอีกเรื่องของนักแสดงสาว "มะหมี่ นภคปภา" ที่ถือว่าเป็นผลงานแสดงที่ทำให้หลาย ๆ คนจดจำเธอ นอกจากบทอันหวือหวาใน แม่เบี้ย ที่เคยแจ้งเกิดให้กับเธอ และหนังเรื่องนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นในวงการนักแสดงให้กับดาราหลาย ๆ คนที่เพิ่งจะเดบิวต์ในยุคนั้นด้วย หนังโกยรายได้ไปตลอดการฉายที่ราว ๆ 30 ล้านบาท ถือว่าเพียงพอและเป็นกำไรได้เล็กน้อยกับหนังสยองทุนไม่สูง ทำให้มีภาคต่อตามออกมา และเพิ่งจะถูกนำมารีเมคสร้างเป็นฉบับทีวีซีรีส์ไปหมาด ๆ ด้วย

  • ประเภท: สยองขวัญ
  • นำแสดงโดย: นภคปภา นาคประสิทธิ์, นะโม ทองกำเนิด, หทัยวรรณ งามสุคนธภูษิต
  • กำกับโดย: ก้องเกียรติ โขมศิริ และ โรนินทีม
  • ความยาว: 100 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก: 1 ธันวาคม 2548 (กำหนดฉายในไทย)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa